Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?

Tế bào máu Bạch cầu là một thành phần quan trọng trong hệ thống cơ thể con người. Bất kỳ sự tăng hay giảm trong chỉ số Bạch cầu đều là dấu hiệu cho thấy có sự bất thường về tình trạng sức khỏe. Vậy, mức chỉ số Bạch cầu nào được coi là an toàn cho sức khỏe?

Bạch cầu có chức năng phòng vệ cơ thể khỏi tác nhân có hại. Nếu bạn đang quan tâm về các thông tin liên quan đến chỉ số Bạch cầu, hãy đọc bài viết dưới đây tại Nhà thuốc Long Châu để có thêm kiến thức nhé!

Chỉ số bạch cầu bình thường là bao nhiêu?

Bạch cầu, một trong những loại tế bào máu trong cơ thể, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, nó đóng góp vào bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng nhiễm độc, nhiễm khuẩn và cả ký sinh trùng.

Thường thì chỉ số bạch cầu duy trì trong khoảng 4.000 – 10.000/mm3 máu. Tuy nhiên, trong một số tình huống cụ thể, như khi mang thai hoặc trong quá trình thay đổi tuổi, chỉ số bạch cầu có thể trải qua những biến đổi nhỏ. Tuy nhiên, nếu chỉ số bạch cầu tăng đột ngột hoặc giảm xuống mức thấp, đây là dấu hiệu báo hiệu về những tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?
Chỉ số bạch cầu thường được dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe

Các chỉ số xét nghiệm bạch cầu

Chỉ số Bạch cầu WBC

Trong các chỉ số xét nghiệm máu, chỉ số WBC thể hiện số lượng bạch cầu trong một đơn vị thể tích máu. Khoảng giá trị bình thường của chỉ số WBC là từ 4.0 – 10.0G/L đến 11.000WBC/microliter.

Nếu số lượng bạch cầu cao hoặc thấp hơn mức trung bình, điều này gợi ý tình trạng bất thường, có thể do những yếu tố tạm thời tác động, tuy nhiên, không loại trừ khả năng xuất phát từ các bệnh lý nguy hiểm như bệnh máu.

NEUT (Neutrophil)

NEUT là chỉ số bạch cầu trung tính. Khi chỉ số này tăng cao, đây là tín hiệu cảnh báo về nhiễm khuẩn cấp, rủi ro tim mạch, hay thậm chí là ung thư. Chỉ số NEUT giảm khi cơ thể bị nhiễm virus, suy tủy, miễn dịch suy giảm, hoặc trong quá trình xạ trị.

Chỉ số LYM (Lymphocyte)

Khoảng giá trị bình thường của chỉ số LYM là từ 19 – 48% (0.9 – 5.2G/L). Chỉ số LYM tăng là dấu hiệu báo trước tình trạng nhiễm khuẩn mãn tính hoặc viêm gan, cũng như có thể gắn liền với một số loại virus hay các bệnh như bệnh lao, CLL, và Hodgkin. Chỉ số này cũng có thể giảm khi cơ thể suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV/AIDS, đang điều trị hóa trị, hoặc vì các lý do khác.

Chỉ số MONO (Monocyte)

Chỉ số bạch cầu MONO thường duy trì trong khoảng giá trị trung bình từ 3.4 – 9% (0.16 – 1G/L). Tăng cao chỉ số MONO có thể xảy ra khi cơ thể nhiễm virus, bị rối loạn tủy xương, hoặc mắc các bệnh liên quan đến bạch cầu. Chỉ số này cũng giảm khi cơ thể bị thiếu máu hoặc mắc bệnh ung thư.

Chỉ số EOS (Eosinophil)

EOS là chỉ số bạch cầu đa nòng axit. Chỉ số bình thường của EOS là từ 0 – 7% (0 – 0.8G/L). Trong trường hợp bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, gặp phản ứng dị ứng, hoặc có dấu hiệu viêm, chỉ số này có thể tăng cao.

Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?
EOS là chỉ số bạch cầu đa múi ưa axit

Chỉ số BASO (Basophil)

Chỉ số BASO là chỉ số bạch cầu đa nòng kiềm, có giá trị bình thường từ 0 – 1.5% (0 – 0.2G/L). Khi chỉ số này tăng, nó có thể cho thấy cơ thể mắc các bệnh liên quan đến bạch cầu, suy giáp, hoặc các phản ứng dị ứng.

Chỉ số LUC

Chỉ số LUC duy trì giá trị trung bình từ 0 – 4% (0 – 0.4G/L). Chỉ số này tăng trong trường hợp bệnh suy thận, nhiễm khuẩn, nhiễm virus, phản ứng sau phẫu thuật, sốt rét, và những tình huống tương tự.

Khi nào chỉ số bạch cầu tăng? Bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

Thường thì, khi cơ thể đối mặt với tình trạng nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh lý, chỉ số bạch cầu sẽ tăng lên. Điều này có thể được thấy qua các tình huống sau:

Các mức độ tăng bạch cầu

Bạch cầu gia tăng: Khi chỉ số bạch cầu vượt quá ngưỡng bình thường và đạt dưới mức 20.000/ml. Điều này chính là dấu hiệu báo trước những vấn đề viêm nhiễm nghiêm trọng như viêm gan, viêm phổi, hoặc viêm ruột thừa.

Bạch cầu tăng vượt mức cao: Khi chỉ số bạch cầu vượt quá 100.000/ml. Trong tình hình này, có nhiều khả năng nguyên nhân gây ra là do các bệnh ung thư, trong đó ung thư máu, còn được gọi là bệnh bạch cầu, chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Triệu chứng khi tăng bạch cầu

Việc tăng cao không bình thường của chỉ số bạch cầu sẽ xuất hiện một loạt các biểu hiện như: cảm giác mệt mỏi, sự không thoải mái trong cơ thể, giảm cân không rõ nguyên nhân, có thể kèm theo sốt cao nếu nhiễm trùng, xuất hiện dấu hiệu chảy máu cam, khả năng hô hấp kém, vết thương chậm lành hoặc xuất huyết dưới da.

Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?
Người bệnh có thể bị sốt cao nếu có nhiễm trùng

Mức độ nguy hiểm

Chỉ số bạch cầu là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe. Do đó, khi chỉ số bạch cầu tăng lên cao, điều này là tín hiệu cảnh báo về sự không bình thường bên trong cơ thể. Đặc biệt, tình trạng tăng cao của chỉ số bạch cầu có thể gây ức chế sự phát triển của hồng cầu, gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người.

Khi nào chỉ số bạch cầu giảm?

Không chỉ có tình huống chỉ số bạch cầu gia tăng là đáng ngại, mà cả việc giảm bạch cầu cũng mang theo nguy cơ nguy hiểm.

Các chỉ số bạch cầu nào có khả năng giảm?

Chỉ số bạch cầu trung tính thường xuất hiện sự giảm trong một số trường hợp cụ thể. Đây là những tế bào trắng do tủy xương tạo ra, chúng có nhiệm vụ sản xuất các chất để ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Những trường hợp khiến chỉ số bạch cầu giảm

Chỉ số bạch cầu trung tính thường giảm trong những tình huống như:

  • Bệnh nhân mắc bệnh lao.
  • Người bị nhiễm trùng hoặc sốt xuất huyết.
  • Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan hoặc nhiễm virus HIV.
  • Sử dụng thuốc hạ huyết áp, thuốc tác động lên hệ thần kinh,…

Vì thế, chỉ số bạch cầu là một thước đo quan trọng, có thể báo hiệu những bất thường liên quan đến sức khỏe. Khi gặp tình trạng tăng hoặc giảm chỉ số bạch cầu vượt quá ngưỡng bình thường, người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng hướng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *