Đau đầu gối 2 bên là bệnh gì? Nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên là gì?

Có thể xuất hiện đau đầu gối 2 bên do các chấn thương hoặc là biểu hiện điển hình của một số bệnh lý xương khớp. Việc nhận biết kịp thời các triệu chứng và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh có thể phòng ngừa và điều trị tình trạng đau đầu gối 2 bên một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên có thể do chấn thương hoặc là triệu chứng của một bệnh lý xương khớp. Khi gặp tình trạng này, quan trọng là bạn nên đi khám sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm và khó điều trị sau này.

Đau đầu gối 2 bên là bệnh gì?

Đau đầu gối 2 bên là bệnh gì? Nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên là gì?
Khớp gối có vị trí tiếp giáp giữa phần trên của xương chày, phần dưới của xương lồi cầu đùi và mặt sau của xương bánh chè

Đau đầu gối 2 bên là biểu hiện cho thấy sự xuất hiện tổn thương trong và xung quanh khớp gối. Khớp gối nằm ở giữa phần trên của xương chày, phần dưới của xương lồi cầu đùi và mặt sau của xương bánh chè.

Khớp gối có cấu tạo phức tạp và luôn phải chịu áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nó cũng là một trong những khớp hoạt động nhiều nhất. Do đó, khớp gối dễ bị tổn thương.

Đau đầu gối 2 bên là tình trạng phổ biến và ảnh hưởng đến vận động. Tình trạng này gây khó chịu và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều này không chỉ là cơn đau thông thường, mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh xương khớp nguy hiểm tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên và được chia làm 2 nhóm chính gồm do chấn thương đầu gối và do bệnh lý.

Đau đầu gối 2 bên do chấn thương

Đau đầu gối 2 bên do chấn thương thường là những chấn thương phổ biến và nghiêm trọng. Các nguyên nhân gây ra đau đầu gối này có thể xuất phát từ:

Đau đầu gối 2 bên là bệnh gì? Nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên là gì?
Chấn thương đầu gối là một trong số những chấn thương phổ biến và nghiêm trọng
  • Bong gân:

Dây chằng bị giãn quá mức hoặc bị rách, thường đi kèm với các biểu hiện như bầm tím quanh khớp và vùng bị bong gân nóng lên.

  • Tổn thương sụn chêm:

Xảy ra khi xoay gối đột ngột hoặc mang vác vật nặng, gây đau và sưng nề đầu gối. Trong một số trường hợp, mảnh sụn rách có thể gây kẹt khớp, đòi hỏi phẫu thuật nội soi để cắt sụn chêm.

  • Gãy xương:

Xảy ra khi xương bánh chè bị gãy do tác động lực mạnh và đột ngột. Khi bị gãy, vùng chấn thương sẽ có cảm giác đau nhói và bầm tím.

  • Trật khớp:

Xương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây sưng và đau. Thường gặp ở những người chơi thể thao thường xuyên.

  • Viêm bao hoạt dịch gối:

Bao hoạt dịch gối chứa chất lỏng lót đệm ở ngoài khớp gối. Chấn thương đầu gối có thể gây viêm bao hoạt dịch, dẫn đến đau đầu gối 2 bên.

Đau đầu gối 2 bên là dấu hiệu của bệnh lý xương khớp

Khi xuất hiện tình trạng đau đầu gối 2 bên, việc đi khám sớm là cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm và khó điều trị sau này.

Đau đầu gối 2 bên là bệnh gì? Nguyên nhân gây đau đầu gối 2 bên là gì?
Điều trị kịp thời các bệnh lý xương khớp nguyên nhân thì người bệnh sẽ sớm thoát khỏi những cơn đau dai dẳng
  • Thoái hóa khớp gối:

Tình trạng này thường do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc các yếu tố nguy cơ khác như tai nạn, béo phì, thói quen sinh hoạt không lành mạnh,… Người bị thoái hóa khớp gối có cơn đau ở mặt trước và bên trong khớp gối. Họ cũng có thể nghe thấy tiếng lụp cụp khi gấp duỗi gối và cơn đau sẽ tăng khi vận động.

  • Viêm khớp gối:

Tình trạng này là do xương sụn trơn bị mòn và trở nên xù xì, thô ráp. Khi xảy ra viêm khớp, khớp xương ma sát với nhau nhiều hơn, làm giảm khả năng hấp thụ chấn động của sụn khớp. Điều này gây ra đau đầu gối 2 bên và khó khăn trong vận động. Cơn đau thường xuất hiện vào sáng sớm và có thể đi kèm với hiện tượng cứng khớp.

  • Viêm khớp dạng thấp:

Đây là bệnh lý tự miễn gây tổn thương nghiêm trọng cho sụn khớp, đầu xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Viêm khớp dạng thấp gây đau khớp, cứng khớp và lâu dần có thể dẫn đến dính khớp và biến dạng khớp.

Khớp gối là một trong những khớp dễ bị tổn thương nhất nếu vận động sai cách hoặc sinh hoạt không khoa học. Vì vậy, khi gặp cơn đau đầu gối 2 bên kéo dài hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác tại đầu gối, người bệnh nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *