Dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết bạn cần lưu ý

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến. Bệnh này có thể gây ra tình trạng giảm tiểu cầu đáng nguy hiểm. Hãy cùng đọc bài viết để tìm hiểu về những dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết, đừng bỏ qua bởi chúng rất quan trọng!

Khi giảm tiểu cầu xảy ra, cơ thể bạn có thể gặp nguy hiểm. Tuy vậy, trong trường hợp bị sốt xuất huyết, có rất nhiều dấu hiệu từ cơ thể giúp bạn nhận biết kịp thời và đưa ra cách xử trí hiệu quả.

Bệnh giảm tiểu cầu là gì?

Tiểu cầu, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể.

Khi số lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp ở mức cảnh báo, xảy ra hiện tượng giảm tiểu cầu. Điều này có thể do tác động của một số loại thuốc hoặc các vấn đề về sức khỏe mà bạn cần chú ý.

Tình trạng giảm tiểu cầu có thể gây ra một số triệu chứng nhất định trên cơ thể trong trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, nếu số lượng tiểu cầu trong máu giảm quá thấp, có thể gây ra những hiện tượng hiếm như chảy máu tại các cơ quan nội tạng, là tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Bệnh giảm tiểu cầu có nguy hiểm không?

Bệnh giảm tiểu cầu có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Trong một số trường hợp, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ xuất huyết não, một tình trạng đe dọa tính mạng. Do đó, đây là một căn bệnh quan trọng không thể coi thường và cần được điều trị ngay khi phát hiện.

Dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết bạn cần lưu ý
Bệnh giảm tiểu cầu xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Những dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết cần lưu ý

Người bệnh sốt trong vài ngày có thể bắt gặp những dấu hiệu xuất huyết như xuất huyết niêm mạc và xuất huyết dưới da. Để nhận biết hiện tượng xuất huyết dưới da, bạn cần chú ý đến những dấu chấm xuất huyết đỏ, không biến mất khi bị ấn vào, để phân biệt với tình trạng phát ban.

Những chấm xuất huyết đỏ thường xuất hiện rải rác ở nách, ngực, cẳng chân, thắt lưng và những dấu hiệu xuất huyết niêm mạc có thể kể đến như chảy máu răng, chảy máu mũi, đại tiện ra máu, nôn ra máu, và ở độ tuổi dậy thì, nữ giới có thể xảy ra xuất huyết âm đạo.

Được biết, giảm tiểu cầu là một trong các biến chứng của xuất huyết nặng, khiến người bệnh rơi vào trạng thái nguy hiểm. Một số dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết có thể kể đến như:

 • Nổi mề đay;
 • Da bầm tím;
 • Chảy máu nướu răng hoặc chảy máu mũi;
 • Không thể cầm máu các vết thương hở;
 • Ở nữ giới, kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường;
 • Máu xuất hiện trong phân lẫn nước tiểu;
 • Chảy máu ở trực tràng;
 • Cơ thể mệt mỏi.

Một số trường hợp hàm lượng tiểu cầu của cơ thể ở trạng thái thấp nghiêm trọng có thể xảy ra chảy máu trong. Đây là tình trạng chảy máu nội tạng vô cùng nguy hiểm, thường có các triệu chứng như:

 • Máu lẫn trong phân và nước tiểu;
 • Máu hay chất nôn có màu đen.
Dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết bạn cần lưu ý
Có rất nhiều dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Giảm bao nhiêu lượng tiểu cầu được cho là nguy hiểm?

Người trưởng thành khỏe mạnh thường có hàm lượng tiểu cầu trong máu dao động từ 150.000 đến 450.000 tế bào/microlit máu. Tuy nhiên, nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống chỉ còn 50.000 tế bào/microlit máu, đó là một tình trạng đáng cảnh báo. Mức nghiêm trọng hơn được các bác sĩ đề xuất là từ 10.000 đến 20.000 tiểu cầu/microlit máu.

Tùy vào tình hình và mức độ nặng nhẹ của tình trạng giảm tiểu cầu, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời phù hợp để điều trị.

Phương pháp điều trị giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết và có dấu hiệu giảm tiểu cầu, các bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp điều trị sau:

 • Truyền tiểu cầu hoặc máu nhằm bù đắp số lượng tiểu cầu đã mất.
 • Sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch hoặc corticoid để ngăn chặn kháng thể tiểu cầu.
 • Phẫu thuật cắt bỏ lá lách có thể được chỉ định nếu cần thiết.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân cần chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để cải thiện tình hình. Hoạt động thể thao nhẹ nhàng nên được ưu tiên để hạn chế gây thương tích và chảy máu.

Trong trường hợp mắc phải giảm tiểu cầu, bia, rượu và các loại thức uống có cồn nên tránh uống. Thay vào đó, hãy bổ sung nước ép và các loại vitamin như vitamin C, vitamin B12,…

Dấu hiệu giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết bạn cần lưu ý
Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp người bệnh giảm tiểu cầu nhanh chóng hồi phục

Việc quan tâm đến những dấu hiệu giảm tiểu cầu khi mắc sốt xuất huyết rất quan trọng để có thể phản ứng kịp thời và nhờ sự can thiệp của các bác sĩ. Không bỏ qua bất kỳ triệu chứng nào, dù chỉ là nhỏ nhất.

Hãy theo dõi Nhà thuốc Thái Minh thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *