Nguyên nhân & điều trị viêm dạ dày cấp hiệu quả

Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng viêm dạ dày cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành viêm dạ dày mãn tính, gắn liền với nhiều biến chứng tiềm ẩn và ảnh hưởng tiêu cực đến tính mạng.

Viêm dạ dày cấp tính là gì?

Viêm dạ dày cấp là một trạng thái viêm của niêm mạc dạ dày, xuất phát chủ yếu từ các tác nhân độc hại bên ngoài hoặc nhiễm khuẩn tại niêm mạc dạ dày. Điểm đặc trưng tiêu biểu của bệnh là sự xuất hiện nhanh chóng, kéo dài ngắn hạn và không để lại hậu quả sau khi hồi phục.

Nguyên nhân & điều trị viêm dạ dày cấp hiệu quả
Đau dạ dày cấp nếu không chữa trị kịp thời rất dễ biến chứng thành bệnh mãn tính

Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày, trong đó các nguyên nhân đáng được lưu ý bao gồm:

 • Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) thường có trong dạ dày là nguyên nhân chính.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, gây hại cho niêm mạc dạ dày.
 • Thói quen ăn uống không đúng cách, tiêu biểu là ăn thức ăn nóng quá, lạnh quá hoặc cứng.
 • Nhai thức ăn không kỹ hoặc ăn những thực phẩm nhiễm khuẩn như khuẩn tụ cầu, E. coli…
 • Tiêu thụ quá nhiều chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá…
 • Tiếp xúc với các chất ăn mòn niêm mạc như muối kim loại nặng (chì, đồng, kẽm…), thuỷ ngân, kiềm, axit sulfuric hoặc acid clohydric…
 • Bệnh viêm dạ dày cấp tính cũng có thể do các yếu tố nội sinh tràn vào máu, như bệnh nhiễm khuẩn cấp, nồng độ ure cao, tăng đường huyết…
 • Bị bỏng, nhiễm phóng xạ, trải qua stress nặng, bị ảnh hưởng từ tai nạn, chấn thương sọ não, u não, sau phẫu thuật thần kinh, bệnh tim, viêm phổi cấp, xơ gan…
Nguyên nhân & điều trị viêm dạ dày cấp hiệu quả
Thuốc lá là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày cấp

Điều trị viêm dạ dày cấp

Để điều trị hiệu quả viêm dạ dày cấp, người bệnh cần ngừng ngay việc sử dụng các chất gây hại, đặc biệt là cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để giảm những yếu tố dễ kích thích dạ dày.

 • Cần lựa chọn các món ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đầy đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Trong trường hợp người bệnh nôn mửa nhiều, mất nước mà không thể bổ sung đủ, cần phải được bù nước điện giải qua đường tiêm truyền tĩnh mạch.
 • Dù bệnh đã ổn định, người bị viêm dạ dày cấp tính vẫn nên hạn chế sử dụng các món gây kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày, như rượu, bia, ớt, tỏi, hành…
 • Nên kiêng ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, bơ vì chúng khó tiêu và làm dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Cũng nên hạn chế dùng sữa đậu nành, đậu phộng, sữa bò, nước giải khát có ga… vì chúng là các món gây đầy hơi.
Nguyên nhân & điều trị viêm dạ dày cấp hiệu quả
Điều trị viêm dạ dày cấp sớm giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Đây là dạng bệnh có nguy cơ biến chứng cao, nên ngay sau khi phát hiện bị viêm dạ dày, bạn cần thực hiện các biện pháp điều trị sớm nhất có thể. Nếu tuân thủ điều trị, người mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính có thể hồi phục sức khỏe và trở lại bình thường rất nhanh. Ngược lại, bệnh có thể diễn tiến xấu, từ cấp tính chuyển sang bệnh mãn tính, gây nhiều triệu chứng khó chịu nếu không điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *