Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả triệu chứng đau hông khi ngủ

Bạn đã trải qua trạng thái đau hông khi bước ra giấc ngủ vào mỗi buổi sáng chưa? Bạn không thấy thoải mái với cảm giác này, nhưng chưa tìm hiểu rõ nguyên do đằng sau? Có thể nguyên nhân xuất phát từ cơ bắp, hoặc có thể do tư thế ngủ không đúng cách. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm và tìm ra cách giải quyết tình trạng này nhé.

Bạn đã áp dụng thói quen đi ngủ đúng giờ trong khoảng thời gian quan trọng chưa? Hoặc bạn vẫn đang đối mặt với khó khăn khi cố gắng tìm kiếm giấc ngủ thoải mái do đau hông gây ra? Vậy làm thế nào để bạn có thể cảm thấy tốt hơn?

Angelie Mascarinas, một bác sĩ chuyên ngành Y khoa, cho hay rằng, cơn đau hông khi ngủ thường phát sinh từ tình trạng hoặc vấn đề liên quan đến khu vực hông. Do đó, khi bạn nằm nghiêng một bên, áp lực có thể tác động lên khu vực này, gây ra cảm giác căng thẳng và không thoải mái.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của cơn đau hông và cách giảm đau khi bạn đang trong tình trạng ngủ.

Viêm bao hoạt dịch ở hông

Theo Tiến sĩ Mascarinas, nguyên nhân thường gây đau hông ban đêm là do viêm bao hoạt dịch ở vùng hông, đây là tình trạng xuất hiện khi các túi nhỏ chứa chất lỏng bôi trơn xung quanh khớp bị viêm.

Viêm bao hoạt dịch có thể dẫn đến đau hông hoặc cảm giác cứng khớp, và tình trạng này thường trở nên trầm trọng hơn khi bạn áp lực vào vùng hông, khiến vùng này trở nên đỏ hoặc sưng tấy.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm bao hoạt dịch ở hông, đặc biệt sau khi trải qua chấn thương hông. Cần lưu ý rằng những người lớn tuổi và những người mắc các bệnh viêm khớp mãn tính hoặc các tình trạng viêm nhiễm khác có khả năng cao hơn để gặp tình trạng này.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả triệu chứng đau hông khi ngủ
Đau hông khi nằm nghiêng ngủ có thể là do nệm hoặc cũng có thể đó là dấu hiệu của chấn thương

Biện pháp: 

Nghỉ ngơi và sử dụng chườm đá có thể giúp giảm tình trạng viêm bao hoạt dịch ở vùng hông trong vài tuần. Nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn cũng có thể cần tham khảo vật lý trị liệu hoặc tiêm corticosteroid để giảm viêm tại vùng hông.

Viêm gân mông

Các hoạt động được lặp lại thường xuyên trong thời gian dài (như chơi thể thao hoặc làm vườn) có khả năng tạo ra những vết rách nhỏ trong gân hông, gây ra tình trạng viêm và đau sâu ở vùng hông, thậm chí khi bạn nằm nghỉ.

Những vết rách nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm gân cơ mông, nơi các mô gân hông bắt đầu bị rách hoặc mất tính linh hoạt, gây đau hông mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi bạn cử động như leo cầu thang, nằm nghiêng hoặc ngồi lâu.

Nguy cơ mắc viêm gân mông có khả năng cao hơn ở những người trên 40 tuổi do cơ hông của họ trở nên cứng và mất tính đàn hồi. Ngoài ra, tư thế ngủ không tốt, bệnh viêm khớp mãn tính và việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh fluoroquinolone hoặc statin cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biện pháp: 

Nghỉ ngơi, chườm đá, sử dụng cao và sử dụng thuốc chống viêm không cần kê đơn thường có thể giúp điều trị viêm gân mông. Tuy nhiên, trong những tình huống khác, có thể cần đến vật lý trị liệu, tiêm steroid hoặc thậm chí phẫu thuật.

Căng cơ hông

Nếu bạn gặp cơn đau hông vào ban đêm và đồng thời cảm nhận đau khi di chuyển bằng bộ hoặc khi leo cầu thang, cảm thấy sưng hoặc khớp cứng, có thể rằng bạn đang trải qua tình trạng căng cơ hông.

Những vấn đề này thường xảy ra khi một cơ hỗ trợ khớp hông bị căng ra do các hoạt động thể thao như chạy, khúc côn cầu, bóng đá hoặc võ thuật.

Biện pháp: 

Cũng giống như các biện pháp trên. Hoặc bạn cũng có thể dùng thuốc chống viêm không kê đơn để xoa dịu cơn đau. Nếu cơ thể bạn vẫn không bớt đau, chúng tôi khuyên bạn nên làm vật lý trị liệu, hoặc nếu trong trường hợp nghiêm trọng, cần phải phẫu thuật.

Viêm khớp

Theo Tiến sĩ Mascarinas, viêm khớp hông có khả năng làm hông của bạn trở nên cứng và không thoải mái trong ngày, đồng thời có thể gây ra đau hoặc khó chịu khi bạn đang ngủ.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả triệu chứng đau hông khi ngủ
Hình ảnh bên phải cho thấy viêm khớp ở cơ hông

Viêm khớp hông có thể liên quan đến tuổi tác và thường chỉ tác động đến một bên hông. Người lớn tuổi hoặc có vấn đề thừa cân dễ phải đối mặt với tình trạng thoái hóa khớp hông. Đối với phụ nữ, viêm khớp dạng thấp thường phổ biến hơn, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên hoặc người hút thuốc.

Để khắc phục tình trạng này, nếu bạn gặp các dấu hiệu của viêm khớp, bạn nên thăm bác sĩ để được tư vấn. Tùy theo loại viêm khớp mà bạn bị, phương pháp điều trị sẽ khác nhau và bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Viêm khớp thường có thể kiểm soát bằng việc sử dụng thuốc chống viêm và tham gia vào vật lý trị liệu. Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp thường đòi hỏi sự hỗ trợ từ thuốc mạnh hơn như thuốc chống thoái hóa khớp hoặc thuốc sinh học, để duy trì tình trạng không trở nên xấu đi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên để giảm đau do viêm khớp, như một phần bổ sung cho phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mang thai

Sự dư thừa về trọng lượng có thể gây ra sự căng thẳng cho vùng lưng và hông của bạn trong thời kỳ mang thai, gây khó khăn trong việc tìm kiếm tư thế ngủ thoải mái hơn.

Các triệu chứng của cơn đau thường rất dễ nhận biết ở vùng hông trái, bởi vì những người mang thai thường được khuyến nghị nên nằm nghiêng về bên trái để tăng cường lưu lượng máu đến thai nhi đang phát triển.

Biện pháp:

Để giảm đau hông do mang thai, tuy không thoải mái, nhưng cơn đau thường sẽ giảm đi sau khi bạn sinh. Trong thời gian đó, hãy tìm kiếm tư thế ngủ thoải mái để bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi một cách tốt nhất.

Ngoài ra, có một số gợi ý khác giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn khi mang thai, bao gồm việc duy trì hoạt động vận động vào ban ngày và sử dụng gối thiết kế riêng cho bà bầu.

Tư thế ngủ hoặc nệm cũ

Có lúc vấn đề không phải là về hông – mà là về tư thế khi bạn ngủ hoặc sự lão hóa của chiếc đệm mà bạn sử dụng.

Theo Tổ chức Viêm khớp, một trong những nguyên nhân khả dĩ có thể làm bạn cảm thấy đau ở hông khi bạn đang nằm nghỉ ngơi trên giường.

Biện pháp:

Một số biện pháp mà bạn có thể thử là thay đổi vị trí nằm hoặc nằm ngửa khi ngủ. Tuy nhiên, nếu bất kỳ tư thế ngủ nào cũng không mang lại sự thoải mái, thì khả năng đệm chính là nguyên nhân chính, đặc biệt nếu nó đã sử dụng hơn 7 đến 10 năm hoặc đã bị chùng xuống một cách rõ rệt.

Cách để giảm đau hông khi ngủ

Chuyên gia y tế đã đưa ra những lời khuyên sau:

  • Thay đổi tư thế ngủ: Nếu bạn muốn giảm áp lực cho hông, hãy nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn ưa thích tư thế nằm nghiêng một bên, hãy thử thay đổi bên nằm để giảm cơn đau.
  • Sử dụng gối: Đặt một chiếc gối dưới đầu gối có thể giảm áp lực lên cơ hông khi bạn nằm ngửa. Đối với những người ngủ nghiêng, bạn có thể đặt gối ở giữa hai đầu gối để giảm căng thẳng cho gân hông. Bất kỳ loại gối nào cũng có thể sử dụng, nhưng nên chọn những chiếc gối lớn hơn để có sự hỗ trợ tốt hơn.
Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả triệu chứng đau hông khi ngủ
Chèn gối vào giữa hai đầu gối để giảm căng thẳng cho gân hông
  • Thử thêm một tấm phủ đệm: Nếu bạn nghi ngờ đệm của mình là nguyên nhân nhưng bạn không muốn mua một cái mới, thì việc thêm một tấm phủ đệm có thể mang lại cảm giác êm ái và giảm bớt áp lực lên hông.
  • ‌Dùng thuốc giảm đau trước khi đi ngủ: Nếu các biện pháp thay đổi lối sống không đem lại hiệu quả, thì hãy dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Thuốc sẽ phát huy tác dụng khi bạn đang chìm vào giấc ngủ và giúp bạn ngủ thoải mái hơn.

Tránh ngồi chếch chân hoặc đứng bằng một chân, cả hai thái độ này đều có thể gây căng thẳng cho hông của bạn. Ngoài ra, hạn chế ngồi trên những chiếc ghế thấp buộc bạn phải uốn cong hông hơn 90 độ.

Khi nào nên gặp bác sĩ về chứng đau hông khi ngủ?

Mặc dù có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, thường thì cơn đau hông sẽ giảm đi qua các biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng không thay đổi hoặc bạn không thể tìm được sự thoải mái trong giấc ngủ, hãy thăm bác sĩ để được tư vấn.

Chúng tôi đề xuất bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cơn đau hông kèm theo sốt hoặc cảm giác ớn lạnh, có sự thay đổi về màu da hoặc dấu hiệu biến dạng khớp, hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc chịu đựng trọng lượng ở hông. Điều này có thể là tín hiệu của nhiễm trùng hoặc gãy xương, cả hai trường hợp đều yêu cầu sự can thiệp y tế ngay tức thì.

Những thông tin trên là kết quả tổng hợp từ Nhà thuốc Thái Minh về nguyên nhân và cách giảm đau hông khi ngủ. Hy vọng những nội dung trên sẽ có ích cho các độc giả.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *