Rung tâm nhĩ có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ?

Sự rối loạn nhịp tim gọi là rung tâm nhĩ, gây ảnh hưởng đến khoảng 46,3 triệu người trên toàn cầu, có khả năng gây ra sự suy giảm nhận thức và mất trí nhớ, theo một nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Washington đã phát hiện rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn ở những người mới được chẩn đoán mắc bệnh rung tâm nhĩ. Họ cũng nhận thấy rằng nguy cơ này tăng lên đối với nhóm dưới 65 tuổi và những người không mắc bệnh thận mãn tính. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Rung tâm nhĩ là gì?

Sự rối loạn nhịp tim được biết đến với tên gọi là rung tâm nhĩ, là một vấn đề phổ biến liên quan đến nhịp tim. Khi hai ngăn trên của tim, hay còn gọi là tâm nhĩ, không hoạt động đồng bộ, nhịp tim sẽ trở nên không đều. Hậu quả của điều này là ảnh hưởng đến luồng máu từ tâm nhĩ tới các ngăn dưới của tim, còn được gọi là tâm thất.

Có thật rung tâm nhĩ có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ?
Rung tâm nhĩ là vấn đề bất thường về nhịp tim

Các dấu hiệu và triệu chứng của rung tâm nhĩ bao gồm:

  1. Nhịp tim nhanh.
  2. Cảm giác rung đập trong ngực hoặc đau ngực tương tự như đau thắt ngực ở những người đã từng mắc bệnh tim trước đó.
  3. Cảm thấy mệt mỏi cực kỳ.
  4. Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
  5. Hụt hơi.

Rung tâm nhĩ là một tình trạng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở người già.

Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị cụ thể cho rung tâm nhĩ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách sử dụng thuốc hoặc thực hiện các phẫu thuật nếu cần thiết.

Những người bị rung tâm nhĩ có nguy cơ cao mắc các biến chứng như đột quỵ, hiện tượng đông máu và suy tim.

Rung tâm nhĩ và nguy cơ suy giảm trí nhớ

Có nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa rung tâm nhĩ và các biến chứng thần kinh quan trọng khác, ngay cả khi không có sự xuất hiện của đột quỵ. Điều này đã thúc đẩy nghiên cứu về rung tâm nhĩ và tương quan với suy giảm trí nhớ từ góc độ sinh học.

Có thật rung tâm nhĩ có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ?
Rung tâm nhĩ liên quan đến nhiều biến chứng thần kinh

Trong nghiên cứu đó, dữ liệu sức khỏe của gần 200.000 người trưởng thành ở California đã được các nhà nghiên cứu phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, trung bình có 2,79 trường hợp được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ trong số 100 người mắc rung tâm nhĩ trong một năm, so với 2,04 trường hợp ở những người không mắc bệnh trong cùng khoảng thời gian. Vì vậy, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của những người bị rung tâm nhĩ cao hơn 13%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của những người trưởng thành dưới 65 tuổi cao hơn 65% so với những người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên. Đồng thời, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của những người không mắc bệnh thận mãn tính cao hơn 14% so với những người mắc bệnh này.

Rung tâm nhĩ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ như thế nào?

Rung tâm nhĩ dễ gây ra đột quỵ dẫn đến suy giảm trí nhớ

Có nhiều giả thuyết được đề xuất để giải thích hiện tượng này. Các bệnh nhân mắc rung tâm nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn và có thể gặp những cơn đột quỵ nhỏ, dẫn đến chứng mất trí nhớ do sự cản trở của dòng máu.

Một trong những giả thuyết cho rằng trong trường hợp rung tâm nhĩ, tim không thể co bóp hiệu quả, dẫn đến sự không đều trong nhịp tim, điều này có thể làm giảm lưu lượng máu lên não. Với hơn 100.000 nhịp tim mỗi ngày, ngày qua ngày, năm qua năm, liệu điều này có làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của một người không?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh rung tâm nhĩ thường có tuổi thọ thấp hơn so với những người không mắc bệnh. Với sự tiến bộ trong lĩnh vực khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu cam kết tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ giữa rung tâm nhĩ và sự suy giảm trí nhớ, cũng như các phương pháp điều trị.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *