Trầm cảm cười có nguy hiểm không? Dấu hiệu của trầm cảm cười mà bạn nên biết

Liệu trầm cảm cười có gây hại không? Đây là loại bệnh gì? Chúng ta hãy cùng khám phá thông tin về trầm cảm cười qua nội dung dưới đây. Trầm cảm cười được xem như một khái niệm mới và gây tò mò cho nhiều người bởi sự khác biệt trong cách thể hiện cảm xúc của người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là một “màn đèn xanh” mà những người mắc bệnh tạo ra để che giấu những cơn khủng hoảng tinh thần, sự đau khổ và xao lạc tâm trí sâu thẳm bên trong. Vậy, liệu trầm cảm cười có mang đến nguy hiểm không?

Trầm cảm cười có nguy hiểm không?

Hội chứng trầm cảm cười, được gọi là Smiling depression trong tiếng Anh, là một dạng rối loạn cảm xúc đặc biệt và khó nhận biết. Thường xảy ra ở những người đã trải qua một thời gian dài rối loạn trầm cảm (thường được gọi là trầm cảm chức năng cao). Trong trạng thái trầm cảm thông thường, thường xuất hiện sự chán nản, buồn bã và mất hứng thú đối với mọi thứ xung quanh. Người mắc bệnh nhìn nhận mọi việc với góc nhìn bi quan và buồn rầu.

Tuy nhiên, một số trường hợp của trầm cảm không thể dễ dàng nhận ra qua những dấu hiệu rõ ràng của sự buồn chán, mà ngược lại, họ cố tình che giấu bằng những nụ cười, trạng thái lạc quan và vui vẻ “giả”. Điều này làm cho việc phát hiện trầm cảm cười trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Vì lý do này, trầm cảm cười có thể gây ra những hậu quả lâu dài và nặng nề hơn so với các dạng trầm cảm thông thường. Do quá trình chẩn đoán khó khăn, người thân và bạn bè xung quanh cũng gặp khó khăn trong việc nhận biết cảm xúc thật hay hành vi của người bệnh.

Trầm cảm cười có nguy hiểm không? Dấu hiệu của trầm cảm cười mà bạn nên biết
Trầm cảm cười có nguy hiểm không?

Bên cạnh đó, mặc dù hội chứng trầm cảm cười đang ngày càng lan rộng trong xã hội hiện nay, nhưng vẫn chưa được công nhận là một dạng trầm cảm dựa trên chuẩn đoán DSM-5 (Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, Phiên bản Thứ năm do Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ xuất bản). Do đó, trầm cảm cười chưa thu hút nhiều sự chú ý và chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác, gây ra ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và thậm chí có thể tiềm ẩn ý định tự tử đối với những người bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây trầm cảm cười

Tương tự như nhiều rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng trầm cảm cười vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã nhận thấy rằng trầm cảm có xuất phát từ sự tương tác giữa môi trường xung quanh và các yếu tố nội tại, tính chất bản thể trong từng người.

1. Nguyên nhân thông thường

Trầm cảm cười có thể gây ra bởi các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ tương tự như những loại rối loạn trầm cảm khác, bao gồm:

 • Tổn thương chức năng ở não bộ như chấn động não, lạm dụng các loại chất gây nghiện…
 • Tổn thương thực thể ở não bộ như u não, chấn thương não bộ.
 • Sang chấn tâm lý.
 • Tiền sử gia đình có người bị trầm cảm gây tăng yếu tố nguy cơ.
 • Tác dụng phụ của một số làm mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh hay gây rối loạn hormon.

2. Nguyên nhân tâm lý

Nguyên nhân tâm lý là một khía cạnh vô cùng phức tạp vì nó thay đổi tùy thuộc vào cách mỗi người biểu lộ cảm xúc. Những người mắc phải trầm cảm cười sử dụng tính lạc quan và vui vẻ như một “lá chắn” để cố gắng che giấu sự trầm cảm. Chuyên gia cho rằng việc tâm lý che đậy cảm xúc này có thể có nguyên nhân từ các yếu tố sau:

 • Chịu sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình.
 • Lo sợ làm gánh nặng cho người thân, bạn bè.
 • Sợ bị xa lánh, kỳ thị hay soi xét.
 • Tâm lý không chấp nhận căn bệnh trầm cảm của bản thân.
 • Có nhận thức méo mó, sai lệch về sự hạnh phúc.

Dấu hiệu hội chứng trầm cảm cười

Mặc dù khó nhận biết nhưng người mắc trầm cảm cười vẫn trải qua những cung bậc cảm xúc của căn bệnh trầm cảm như buồn bã, chán nản, bi quan và mặc cảm. Người mắc trầm cảm cười có thể có những triệu chứng sau:

 • Chán nản, buồn bã: Đây là triệu chứng thường gặp ở những người mắc trầm cảm nói chung. Sự buồn bã có thể bất ngờ ập tới và lớn dần theo thời gian nhưng không thể xác định rõ nguyên nhân.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Những người mắc hội chứng trầm cảm cười có thể thay đổi giấc ngủ. Người bệnh có thể bị mất ngủ triền miên hoặc ngủ quá nhiều.
 • Thay đổi khẩu vị: Trầm cảm cười có thể khiến người mắc thay đổi thói quen ăn uống. Thông thường, bệnh nhân sẽ chán ăn và giảm khẩu vị. Tuy nhiên, người bệnh có thể đột ngột ăn uống nhiều hơn và thay đổi sở thích ăn uống.
 • Mất hứng thú với hoạt động xung quanh: Người mắc trầm cảm cười cũng sẽ mất hứng thú khi tham gia hoạt động xung quanh, kể cả sở thích của bản thân.

Người bệnh mắc trầm cảm cười có nhận thức rõ ràng về tình trạng của bản thân. Vì thế, họ sẽ gắng kiểm soát cảm xúc của bản thân, tạo nên một vỏ bọc vui vẻ, hòa đồng để che đi những triệu chứng của sự trầm cảm. Từ Đó, người mắc vẫn có những biểu hiện hoàn toàn bình thường như:

 • Vui tươi, cười nói với người xung quanh.
 • Tham gia tích cực các hoạt động với tập thể và nhóm bạn.
 • Hoàn thành công việc tốt.
Trầm cảm cười có nguy hiểm không? Dấu hiệu của trầm cảm cười mà bạn nên biết
Sự trầm cảm bị dấu kín đằng sau những nụ cười

Làm sao để giúp người mắc trầm cảm cười

Hội chứng trầm cảm cười chưa được công nhận chính thức là một dạng trầm cảm trong lĩnh vực lâm sàng, do đó không có tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể cũng như phác đồ điều trị. Trong việc điều trị hội chứng này, các bác sĩ sẽ dựa vào các biểu hiện lâm sàng của từng bệnh nhân để đưa ra đánh giá và xây dựng kế hoạch điều trị, tư vấn cá nhân.

Mặc dù có một số khác biệt so với các loại trầm cảm khác, hội chứng trầm cảm cười vẫn được điều trị dựa trên phác đồ điều trị tổng quát của trầm cảm. Quá trình điều trị bao gồm sử dụng thuốc điều trị, tham gia trong các phiên trị liệu tâm lý với chuyên gia, và thay đổi lối sống tích cực. Ngoài ra, quá trình điều trị sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của bệnh nhân, cũng như độ tuổi của họ.

Trầm cảm cười có nguy hiểm không? Dấu hiệu của trầm cảm cười mà bạn nên biết
Tham gia trị liệu tâm lý có hiệu quả đối với bệnh nhân

Trầm cảm cười được xem là một loại rối loạn tâm thần đặc biệt. Người bị ảnh hưởng bởi hội chứng này không bộc lộ những cảm xúc buồn bã, chán nản như người bị trầm cảm thông thường. Thay vào đó, họ tạo ra một hình ảnh lạc quan, vui vẻ nhằm che giấu cảm xúc thật, điều này làm cho việc nhận biết và điều trị trầm cảm cười trở nên khó khăn. Mặc dù có sự khác biệt so với trầm cảm thông thường, quá trình điều trị hội chứng trầm cảm cười bao gồm ba yếu tố quan trọng: trị liệu tâm lý, sử dụng thuốc điều trị và thay đổi lối sống tích cực.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *