Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?

Việc trễ kinh là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất để phụ nữ xác định liệu mình có thai hay không. Do đó, rất nhiều chị em quan tâm tới việc họ nên đi siêu âm sau bao lâu kể từ khi trễ kinh. Hiểu rõ thời điểm thích hợp để đi siêu âm là một kiến thức quan trọng đối với những người phụ nữ trưởng thành.

Việc trễ kinh là một dấu hiệu phổ biến để xác định mang thai ở phụ nữ. Nhiều chị em phụ nữ thường đi siêu âm khi gặp tình trạng này để kiểm tra. Tuy nhiên, cần hiểu rằng không phải lúc nào cũng nên đi siêu âm ngay. Vậy, khi trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm? Hãy cùng tìm hiểu để có kết quả chính xác nhất về quá trình thụ thai.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Việc kết hợp giữa tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ sẽ tạo thành phôi thai. Sau khi phôi thai được hình thành, nó di chuyển qua ống dẫn trứng (hay còn gọi là vòi trứng) để vào buồng tử cung. Siêu âm chỉ đem lại kết quả chính xác khi phôi thai đã vào làm tổ trong tử cung của mẹ.

Quá trình phân chia tế bào để tạo thành phôi thai kéo dài từ 5 đến 6 ngày. Trong khoảng thời gian này, phôi thai di chuyển từ vòi trứng ra buồng tử cung. Sau đó, trung bình mất từ 7 đến 10 ngày để phôi thai vào buồng tử cung.

Tuy nhiên, quá trình làm tổ của phôi thai trong buồng tử cung của mỗi thai phụ là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian chính xác để phôi thai vào tử cung không phải là cố định và sẽ phụ thuộc vào thể chất của người phụ nữ.

Nhiều trường hợp chị em phụ nữ, do công việc bận rộn, không theo dõi chính xác thời điểm rụng trứng. Khi này, bác sĩ sản phụ khoa sẽ dựa vào chu kỳ kinh cuối để xác định thời điểm phôi thai vào tử cung. Điều này dẫn đến trường hợp khi đi khám thai, thai vẫn chưa vào buồng tử cung nhưng tuổi thai đã được ước tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối.

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?
Quá trình di chuyển của phôi vào tử cung nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ thể của người mẹ

Trễ kinh bao lâu thì đi siêu âm?

Như đã đề cập ở trên, sự chính xác của kết quả siêu âm trong việc xác định thai phụ thuộc vào quá trình di chuyển của phôi thai và cũng không thể coi trễ kinh bao lâu thì đi siêu âm là mốc thời gian tuyệt đối cho tất cả mọi người.

Thông thường, người phụ nữ có thể đi siêu âm để xác định có thai hay không sau khoảng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc di chuyển của thai là chậm, khiến cho các mẹ phải chờ sau 10 ngày trễ kinh để đi siêu âm mới có thể nhìn thấy thai đã vào buồng tử cung.

Siêu âm thai quá sớm khi mới chậm kinh 4 đến 5 ngày có khả năng không thấy phôi thai vì phôi thai chưa di chuyển vào buồng tử cung.

Việc thực hiện siêu âm thai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý thai kỳ. Để đảm bảo thai kỳ bình thường, cần phải chắc chắn rằng phôi thai đã di chuyển vào buồng tử cung. Vì vậy, các bạn nữ không nên quá vội vàng khi đi khám thai quá sớm, mà cần hiểu rõ về quá trình phát triển của phôi thai để chọn thời điểm thăm khám phù hợp nhất.

Siêu âm không thấy thai có thể do đâu?

Trong một số tình huống, mặc dù người phụ nữ bị trễ kinh nhưng các xét nghiệm và siêu âm không phát hiện thấy phôi thai trong tử cung. Hiện tượng này không phải là hiếm gặp ở phụ nữ trưởng thành. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, có thể do không xác định chính xác thời điểm trễ kinh bao lâu trước khi thực hiện siêu âm hoặc có một số bất thường trong quá trình mang thai như:

Siêu âm thai quá sớm

Nhiều bạn nữ thường lo lắng và đi siêu âm ngay sau khi thử thai tại nhà và thấy kết quả hiển thị 2 vạch. Tuy nhiên, trong lúc khám lại, siêu âm không thấy túi thai xuất hiện, mặc dù kết quả thử thai dương tính.

Thường thì, phôi thai chỉ dễ nhìn rõ qua siêu âm từ tuần thai thứ 5 tính từ ngày cuối kỳ kinh (khoảng 5 ngày sau khi trễ kinh ở tháng tiếp theo). Lúc này, bác sĩ siêu âm sẽ có thể thấy rõ túi thai và xác định chính xác liệu bạn nữ có thai hay không.

Do vậy, nếu bạn nữ đi siêu âm trước tuần thai thứ 5, việc nhìn thấy phôi thai trong tử cung thường rất khó vì chúng chưa kịp di chuyển vào. Trong trường hợp, khi siêu âm được thực hiện từ tuần thai thứ 5, và mức Beta hCG (hormon chorionic gonadotropin) đạt 1100 mà vẫn không thấy túi thai, điều này có thể chỉ ra rằng phôi thai có thể gặp bất thường hoặc do bạn nữ nhầm lẫn về tuổi thai (nhớ sai ngày rụng trứng hoặc kỳ kinh cuối).

Chửa ngoài tử cung

Nếu bạn nữ thử thai và thấy kết quả hiện 2 vạch, nhưng siêu âm không phát hiện thai trong tử cung, cần xem xét khả năng chửa ngoài tử cung. Bên cạnh triệu chứng trễ kinh và que thử thai dương tính, chửa ngoài tử cung thường đi kèm với các dấu hiệu sau:

  • Cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn nôn sớm.
  • Có sự xuất hiện của máu đen hoặc máu đỏ trong âm đạo.
  • Đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở vùng bụng dưới rốn.

Chửa ngoài tử cung là tình trạng khi phôi thai bám vào vị trí bên ngoài buồng tử cung, có thể ở nhiều vị trí khác nhau như trong vòi trứng, ổ bụng,… Đây là một bệnh lý sản khoa cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời và đúng cách.

Khối thai chưa được gắn chắc chắn trong chửa ngoài tử cung, dễ bị mất tổ về và gây ra hiện tượng chảy máu trong bụng, mất máu cấp, rối loạn tuần hoàn của người mẹ. Vì vậy, cần phải phát hiện sớm và đưa đến cơ sở y tế để được điều trị càng sớm càng tốt.

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?
Chửa ngoài tử cung là một bệnh lý sản khoa cần được phát hiện và điều trị sớm

Sảy thai

Sảy thai cũng là một nguyên nhân cần xem xét khi siêu âm không phát hiện thai trong tử cung. Khi bị sảy thai, người bệnh thường có các dấu hiệu đau bụng dữ dội và chảy máu âm đạo, đôi khi có thể sảy ra cả khối thai, kèm theo tình trạng Beta hCG bị giảm xuống mức thấp.

Nếu bạn nữ có những dấu hiệu này, có thể thai đã bị sảy trước khi thực hiện siêu âm. Tuy nhiên, các trường hợp sảy thai sớm không phải lúc nào cũng xảy ra. Bạn hãy giữ bình tĩnh và lắng nghe những lời khuyên từ bác sĩ, vì có thể siêu âm không phát hiện thai do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trễ kinh không mang thai

Có nhiều trường hợp chị em phụ nữ gặp phải trễ kinh mà không phải do mang thai. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm căng thẳng, stress trong công việc và sinh hoạt, lối sống không khoa học, và việc sử dụng thuốc. Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ những nguyên nhân có thể dẫn đến trễ kinh ở phụ nữ khi họ không mang thai, như sau:

  • Thay đổi cân nặng đột ngột: Khi cân nặng tăng hoặc giảm quá nhanh, lượng hormone sinh dục nữ sẽ bị ảnh hưởng, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt với các triệu chứng như chậm kinh, mất kinh và đau bụng kinh.
  • Stress: Stress từ gia đình hoặc công việc căng thẳng kéo dài có thể tác động đến sức khỏe tổng thể và hormone nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc ngắn hơn, thậm chí bị mất kinh.
  • Lạm dụng thuốc tránh thai: Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng bằng cách duy trì các hormone trong buồng trứng.

Trong trường hợp chị em phụ nữ gặp những tình huống trên, nên thử thai lại, nhưng không nên tin tưởng tuyệt đối vào kết quả trên que thử thai. Đồng thời, nên chờ và siêu âm lại vào lần sau (nếu bạn đi siêu âm quá sớm và trước 5 tuần).

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?
Trễ kinh xảy ra do căng thẳng kéo dài

Nhà thuốc Thái Minh mong muốn bài viết này đã giúp quý độc giả có thêm thông tin về câu hỏi “Trễ kinh bao lâu thì đi siêu âm?”. Chị em phụ nữ nên thường xuyên thăm khám sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tốt từ khi có ý định mang thai. Nếu sau khi quan hệ 2 tuần và thấy trễ kinh, hãy đi khám sớm để xác định tình trạng chính xác của phôi thai.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *