Xét nghiệm PDW là gì? Lý do nên xét nghiệm PDW

PDW là viết tắt của “Platelet Distribution Width,” là một chỉ số trong xét nghiệm máu. Khi chỉ số PDW cao hoặc thấp bất thường, điều này có thể là dấu hiệu cho những bệnh khác nhau mà cơ thể con người có thể mắc phải. Các thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ được thảo luận cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ, mục đích quan trọng là tầm soát ung thư và phát hiện sớm các biểu hiện không bình thường bên trong cơ thể. Tuy nhiên, xét nghiệm PDW, mặc dù có ý nghĩa quan trọng, nhưng lại chưa được rộng rãi biết đến. Vậy PDW trong xét nghiệm máu là gì và khi chỉ số PDW bất thường, điều này có thể là dấu hiệu cho những căn bệnh gì?

Xét nghiệm PDW là gì? Lý do nên xét nghiệm PDW

Để tìm hiểu về xét nghiệm PDW, trước hết, cần hiểu rõ PDW là gì? Thực tế, PDW là viết tắt của Platelet Distribution Width – một chỉ số thể hiện phân bố của tiểu cầu trong máu.

Khi chỉ số PDW đạt đúng chuẩn, nó sẽ dao động từ 7% đến 18%. Dựa vào dữ liệu xét nghiệm PDW cùng với các chỉ số khác liên quan đến tiểu cầu như P-LCR (tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn), PLT (số lượng tiểu cầu) hay MPV (thể tích tiểu cầu)… bác sĩ sẽ có khả năng chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan đến tiểu cầu như nhiễm khuẩn, bệnh hình liềm tạo của hồng cầu, ung thư phổi…

Xét nghiệm PDW là gì? Lý do nên xét nghiệm PDW
Xét nghiệm PDW là gì?

Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu là ba loại tế bào máu chính, mỗi loại có một nhiệm vụ đặc biệt trong cơ thể. Trong số đó, tiểu cầu, không có nhân, được tạo ra tại tủy xương và có kích thước nhỏ nhất. Chức năng chính của tiểu cầu là tham gia vào quá trình đông máu để làm lành vết thương trong trường hợp cơ thể bị tổn thương.

Bởi vì vai trò quan trọng như vậy, việc tăng hoặc giảm số lượng tiểu cầu có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong tình huống này, việc kiểm tra phân bố của tiểu cầu và thực hiện xét nghiệm PDW trở nên vô cùng cần thiết.

Khi nào cần xét nghiệm PDW?

Khi đã hiểu về xét nghiệm PDW, nhiều người thường cảm thấy băn khoăn về thời điểm cần thực hiện kiểm tra này. Điều này có thể được giải quyết bằng cách xác định khi nào nên tiến hành xét nghiệm PDW. Một gợi ý là khi bạn bắt đầu phát hiện những dấu hiệu của thiếu máu, hoặc khi xuất hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh thận, gan, hoặc thậm chí ung thư phổi, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm và đạt được chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, nếu bác sĩ có nghi ngờ về bất kỳ bệnh lý nào đã được đề cập, anh ta cũng có thể yêu cầu xét nghiệm PDW. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh không chỉ dựa vào chỉ số PDW mà còn phải kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác như P-LCR, PLT, MPV…

Xét nghiệm PDW là gì? Lý do nên xét nghiệm PDW
Khi nào cần xét nghiệm PDW?

Chỉ số PDW bất thường báo hiệu điều gì?

Như đã trình bày, chỉ số PDW được coi là bình thường khi nằm trong khoảng từ 7 – 18%. Điều này ám chỉ rằng phân bố tiểu cầu trong máu đang trong trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu chỉ số này biểu hiện sự chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn, điều này có nghĩa rằng cơ thể bạn có khả năng gặp vấn đề và có nguy cơ mắc các căn bệnh “nguy hại”. Cụ thể:

Chỉ số PDW cao

Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp phải một số bệnh lý như:

  • Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu, một loại nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài chỉ số PDW, chỉ số MPV cũng giúp chẩn đoán ước tính tỷ lệ tử vong do bệnh lý này gây ra.

  • Ung thư phổi

Ung thư phổi là mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, khi xuất hiện khối u ác tính trong một hoặc hai bên phổi. Dấu hiệu của ung thư phổi mà bạn cần chú ý là ho dài, kèm theo đờm hoặc máu, thở khò khè, suy nhược, giọng điệu khàn, mệt mỏi…

  • Bệnh hồng cầu hình liềm

Bệnh hồng cầu hình liềm là loại bệnh khiến tế bào hồng cầu biến dạng, tạo nên sự gia tăng của bilirubin trong máu.

Chỉ số PDW giảm

Nếu chỉ số PDW giảm, có thể do lạm dụng rượu, bia gây ra vấn đề về gan. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như giai đoạn của khối u, bệnh ung thư dạ dày hoặc tuổi tác ảnh hưởng.

Xét nghiệm PDW là gì? Lý do nên xét nghiệm PDW
Khi nào cần xét nghiệm PDW?

Như vậy, PDW đơn giản là chỉ số phản ánh phân bố tiểu cầu trong máu. Để xác định sự ổn định hay nguy cơ mắc bệnh lý, ngoài việc hiểu rõ PDW, việc tìm hiểu các chỉ số liên quan cũng cần thiết. Chúc bạn có thêm kiến thức để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *