Bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 mà bạn nên biết

Sự suy yếu hoặc liệt, mất khả năng vận động đột ngột của các cơ bám da mặt là hậu quả của việc liệt dây thần kinh số 7. Thường thì, lạnh và ứ huyết chủ yếu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở hầu hết các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Việc chữa trị liệt dây thần kinh thường thực hiện bằng cách kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm chăm sóc tại nhà, châm cứu, điện châm, xoa bóp, và cũng có sử dụng một số bài thuốc đông y. Dưới đây sẽ là bài viết chi tiết về các bài thuốc chữa liệt và cách kết hợp các phương pháp này.

Bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 nguyên nhân do lạnh

Phương pháp điều trị: Tập trung vào việc kích thích tuần hoàn máu (hoạt huyết) và cải thiện dòng khí (hành khí), cùng với loại trừ tác nhân gây viêm nhiễm. Bệnh nhân có thể lựa chọn một trong những bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1:

Sự kết hợp của tang ký sinh 12g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 0,8g, kê huyết đằng 12g, ngưu tất 12g, quế chi 0,8g, uất kim 0,8g, hương phụ 0,8g, trần bì 0,8g. Bài này được sắc chế và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2:

Gồm khương hoạt, độc hoạt, hoàng cầm, tần giao, phục linh, đương quy, xuyên khung, bạch chỉ mỗi loại 8g. Bên cạnh đó còn có ngưu tất, thục địa, đảng sâm, cam thảo, bạch truật mỗi loại 12g, bạch thược 0,8g. Bài này cũng được sắc chế và uống mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra, có thể kết hợp thêm các phương pháp như châm cứu hoặc áp dụng áp lực lên các huyệt: Ế phong, toản trúc, tình minh, đồng tử liêu, dương bạch, thừa khấp, nghinh hương, ty trúc không, giáp xa, nhân trung, thừa tương, địa thương; và thêm các huyệt hợp cốc, phong trì trên toàn cơ thể.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nguyên nhân do nhiễm khuẩn

Phương pháp điều trị: Tập trung vào việc giảm tác động của tình trạng viêm nhiễm (khu phong), cùng với việc tăng cường tuần hoàn máu (hoạt huyết) trong trường hợp có sốt. Đồng thời, cân nhắc sử dụng liệu pháp làm mát, giảm nhiệt (thanh nhiệt) khi cần, và bổ sung chất bổ máu (bổ huyết) khi cần. Khi tình trạng viêm nhiễm đã giảm đi, tiếp tục khu phong và tăng cường tuần hoàn máu (hoạt lạc).

Bài thuốc bao gồm kim ngân hoa và bồ công anh, mỗi loại 16g; thổ phục linh, ké đầu ngựa, xuyên khung, đan sâm, ngưu tất, mỗi loại 12g. Bài này được sắc chế và uống mỗi ngày 1 thang.

Cũng có thể kết hợp thêm các phương pháp như châm cứu hoặc áp lực lên các huyệt; và thêm huyệt khúc trì và nội đình trên toàn cơ thể.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nguyên nhân do sang chấn

Phương pháp điều trị: Tập trung vào việc kích hoạt sự lưu thông của khí (hành khí) và tăng cường tuần hoàn máu (hoạt huyết).

Bài thuốc bao gồm đan sâm, xuyên khung, ngưu tất, mỗi loại 12g; tô mộc, uất kim, mỗi loại 8g; chỉ xác, trần bì, hương phụ, mỗi loại 6g. Bài này được sắc chế và uống mỗi ngày 1 thang.

Nên kết hợp thêm các phương pháp như châm cứu hoặc xoa bóp các huyệt, và thêm huyệt huyết hải và túc tam lý trên toàn cơ thể để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 mà bạn nên biết
Các bài thuốc điều trị liệt dây thần kinh số 7 nhiều người áp dụng

Sử dụng thuốc để chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn để điều trị tình trạng này bao gồm:

  • Loại thuốc kháng viêm corticosteroid dạng uống:

Được sử dụng để giảm viêm sưng tại dây thần kinh số 7, giúp tăng tốc quá trình phục hồi chức năng. Liều lượng thường là 1 lần/ngày trong khoảng thời gian từ 10-14 ngày. Tác dụng của loại thuốc này hiệu quả nhất khi bắt đầu sử dụng trong 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng ban đầu.

  • Loại thuốc kháng virus:

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng herpes virus để kiểm soát sự tăng sinh của virus, giúp tăng tốc quá trình hồi phục. Thường được sử dụng dưới dạng uống một lần/ngày trong khoảng 10-14 ngày. Sự kết hợp giữa thuốc kháng virus và corticosteroid dạng uống sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật

Phương pháp này hiếm khi được lựa chọn để điều trị liệt dây thần kinh số 7. Trong những năm trước, phẫu thuật đã được áp dụng để giảm áp lực chèn ép dây thần kinh mặt. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp này đã không còn được khuyến nghị vì mang theo những rủi ro nghiêm trọng như tổn thương dây thần kinh mặt hoặc thiệt hại thính giác vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể kéo dài mà không hồi phục, và phẫu thuật thẩm mỹ có thể được thực hiện để điều chỉnh khuôn mặt. Quá trình can thiệp phẫu thuật sẽ giúp cân đối khuôn mặt và khôi phục các cử động trên cơ mặt, bao gồm những phẫu thuật như nâng mí mắt, ghép dây thần kinh và nâng chân mày.

Bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 mà bạn nên biết
Việc phẫu thuật thẩm mỹ có thể điều chỉnh lại khuôn mặt do liệt dây thần kinh số 7

Nhìn chung, các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường giảm trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, việc phục hồi hoàn toàn có thể mất từ vài tuần đến 2-6 tháng.

Chúng tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này từ Nhà thuốc Long Châu, bạn đã thu thập thêm thông tin về các phương pháp chữa trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *