Bệnh huyết áp kẹt là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của huyết áp kẹt

Bạn có muốn tìm hiểu về bệnh huyết áp kẹt là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này!

Khi nhắc đến các bệnh liên quan đến huyết áp, thường mọi người chú trọng đến bệnh huyết áp thấp và ít quan tâm đến bệnh huyết áp kẹt. Bạn đã biết về bệnh huyết áp kẹt là gì chưa? Nguyên nhân và cách phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Huyết áp kẹt là gì?

Áp lực của máu lên thành mạch được biểu thị qua hai chỉ số, gồm huyết áp tâm thu (số tối đa thể hiện sức co bóp của tim) và huyết áp tâm trương (số tối thiểu ghi nhận sức cản của thành động mạch).

Hiện tượng huyết áp kẹt, hay còn gọi là huyết áp kẹp, xảy ra khi hiệu số giữa huyết áp tâm thu trừ đi huyết áp tâm trương nhỏ hơn hoặc bằng 20mmHg. Nếu hiệu số này nhỏ hơn hoặc bằng 25mmHg, cũng được coi là huyết áp kẹt.

Cách xử lý khi bị huyết áp kẹt và cách phòng ngừa huyết áp kẹt
Huyết áp kẹt là gì

Huyết áp kẹt thường xuất hiện khi huyết áp tâm thu giảm hoặc huyết áp tâm trương tăng. Ví dụ, người bình thường có chỉ số huyết áp là 130/80 mmHg, nhưng do một vấn đề bệnh lý nào đó, huyết áp tâm thu giảm xuống còn 100mmHg. Lúc này, hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là 100 – 80 = 20 (mmHg), gây ra hiện tượng huyết áp kẹt.

Hoặc trong trường hợp khác, huyết áp tâm thu giữ nguyên, nhưng huyết áp tâm trương tăng từ 80mmHg lên 110mmHg, hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là 130 – 110 = 20 (mmHg). Tình trạng này cũng được xem là huyết áp kẹt.

Nguyên nhân và dấu hiệu của huyết áp kẹt

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng huyết áp kẹt bao gồm:

 • Mất máu nội mạch: Điều này thường xảy ra trong các biến chứng của suy tim hoặc sốt xuất huyết, khiến dịch thoát ra khỏi mạch máu hoặc do chấn thương.
 • Bệnh lý về van tim: Đặc biệt là hẹp van động mạch chủ và hẹp van hai lá. Hẹp van động mạch chủ giảm huyết áp tâm thu do giảm lượng máu tống ra khỏi thất trái. Ngược lại, hẹp van hai lá làm tăng huyết áp tâm trương do máu bị ứ lại ở thất tâm trương. Cả hai hiện tượng này đều gây ra huyết áp kẹt.

Các bệnh lý khác ở tim như suy tim, cổ trướng, tràn dịch ngoài màng tim gây chèn ép tim.

Cách xử lý khi bị huyết áp kẹt và cách phòng ngừa huyết áp kẹt
Nguyên nhân và dấu hiệu của huyết áp kẹt

Huyết áp kẹt làm giảm khả năng bơm máu của tim, dẫn đến giảm tuần hoàn hoặc tuần hoàn bị ứ trệ. Những người bị huyết áp kẹt thường có những triệu chứng sau:

 • Đau đầu, chóng mặt, xây xẩm mặt mày.
 • Thường bị hụt hơi, khó thở, hơi thở ngắn và dốc.
 • Cảm thấy mất thăng bằng.
 • Khó ngủ.
 • Có cảm giác ớn lạnh.
 • Suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung kém.

Cách xử lý khi bị huyết áp kẹt và cách phòng ngừa huyết áp kẹt

Cách ứng phó khi phát hiện bị huyết áp kẹt:

 • Ngay khi nhận thấy bị huyết áp kẹt, hãy lập tức nghỉ ngơi và thư giãn.
 • Cố gắng hít thở sâu và đều để giúp ổn định hoạt động tim.
 • Dừng các hoạt động gắng sức để đảm bảo tim hoạt động một cách ổn định.
 • Ngay lập tức liên hệ với bác sĩ có chuyên môn để được hướng dẫn sử dụng thuốc điều hòa huyết áp một cách kịp thời.

Cách ngăn ngừa huyết áp kẹt:

 • Xây dựng một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học để tránh tình trạng huyết áp kẹt.
 • Theo dõi và kiểm soát huyết áp thường xuyên: việc này giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến huyết áp. Có thể sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để tự kiểm tra và giám sát chỉ số huyết áp.
 • Trong trường hợp bị huyết áp kẹt, cần nghỉ ngơi thư giãn, hít thở sâu và sử dụng thuốc điều hòa huyết áp. Tránh làm việc gắng sức và giữ bình tĩnh để huyết áp không giao động.
 • Tuân thủ các quy định về điều trị và chăm sóc sức khỏe nói chung, đặc biệt là các vấn đề về tim mạch.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn hàng ngày để nâng cao sức khỏe.
 • Đến các cơ sở y tế uy tín và chất lượng để kiểm tra sức khỏe nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.
Cách xử lý khi bị huyết áp kẹt và cách phòng ngừa huyết áp kẹt
Cách xử lý khi bị huyết áp kẹt và cách phòng ngừa huyết áp kẹt

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh huyết áp kẹt, nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa bệnh này.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *