Bị Covid có bị vô sinh ở nữ giới không? Dấu hiệu cảnh báo vô sinh chị em nên biết

Trong thời kỳ dịch Covid hoành hành, đã ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ gặp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt trong và sau khi mắc bệnh. Điều này đã gây nhiều lo ngại cho nhiều chị em, liệu rằng bị nhiễm Covid có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây, do Nhà thuốc Thái Minh chia sẻ.

Liệu bị nhiễm Covid có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ không? Các biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh hoặc dịch âm đạo không bình thường là những tín hiệu cảnh báo về vấn đề liên quan đến hệ thống sinh sản của phụ nữ. Đồng thời, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và gây thêm những biểu hiện hậu Covid trầm trọng hơn.

Tổng quan về Covid-19

Covid-19 lan truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc gần, hít thở và tiếp xúc với giọt bắn. Các dấu hiệu của Covid-19 gồm sốt, ho khan, mệt mỏi, khó thở, đau đầu, đau họng, đau cơ và cảm giác không thoải mái. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Những người có nguy cơ cao bị mắc Covid-19 bao gồm những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi, những người có các bệnh lý đồng thời như bệnh tim, tiểu đường và bệnh phổi mạn tính. Ngoài ra, những người làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và khu vực đông người cũng có nguy cơ cao bị nhiễm virus.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như duy trì khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tiêm vaccine là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giảm thiểu tác động của nó đối với sức khỏe của con người.

Bị Covid có bị vô sinh ở nữ giới không? Dấu hiệu cảnh báo vô sinh chị em nên biết
Virus SARS-CoV-2 xuất hiện và lây nhiễm thành dịch trên toàn thế giới

Bị Covid có bị vô sinh ở nữ giới không?

Covid-19 đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra có thể gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe của phụ nữ và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí khoa học, virus SARS-CoV-2 có khả năng tác động lên các tế bào trong buồng trứng, gây tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, nhiễm Covid-19 có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Ngoài ra, những người mắc bệnh có thể trải qua triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như tâm trạng dễ kích thích, lo lắng và căng thẳng thường xuyên, mất ngủ, mệt mỏi và mất tập trung. Đồng thời, hội chứng này thường đi kèm với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Bị Covid có bị vô sinh ở nữ giới không? Dấu hiệu cảnh báo vô sinh chị em nên biết
Virus SARS-CoV-2 có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Cho rằng sự mất cân bằng giữa các hormone estrogen và progesterone là nguyên nhân khiến Covid ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Hơn nữa, những biến chứng liên quan đến Covid-19 như viêm phổi, suy hô hấp cấp, tăng đông máu và tác động của thuốc điều trị cũng có thể có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tuy nhiên, để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Bị Covid có bị vô sinh ở phụ nữ không?” cần thêm nghiên cứu để đánh giá rõ ràng tác động của Covid-19 đến hệ cơ quan sinh dục của phụ nữ. Do đó, phụ nữ cần chú ý phòng ngừa Covid-19 để bảo vệ sức khỏe toàn diện cũng như sức khỏe sinh sản của mình.

Bị Covid có bị vô sinh ở nữ giới không? Dấu hiệu cảnh báo vô sinh chị em nên biết
Bị Covid có bị vô sinh ở nữ giới không là lo lắng của nhiều người

Một số dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới

Vô sinh đề cập đến tình trạng không thể thụ tinh trong vòng một năm cho cặp vợ chồng sinh hoạt đều đặn mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Vô sinh ở phụ nữ là một vấn đề phức tạp và có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có những dấu hiệu cảnh báo về vô sinh ở phụ nữ bao gồm:

  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Đau bụng kinh nhiều và kéo dàI
  • Mất kinh nguyệt
  • Dịch âm đạo bất thường

Bài viết trên đây là một bài viết từ Nhà thuốc Thái Minh, trả lời câu hỏi “Có phải bị Covid-19 là bị vô sinh ở phụ nữ không?” Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nhận được những thông tin cơ bản về bệnh Covid-19 và biết cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Hãy tiếp tục theo dõi trang web của Nhà thuốc Thái Minh để đọc thêm nhiều bài viết về sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *