Bị run tay là thiếu chất gì? Tìm hiểu ngay

Bị run tay có thể là một dấu hiệu của những bệnh lý như Parkinson, run vô căn,… Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất phát từ việc bạn không ăn uống khoa học dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, run tay là một biểu hiện cho việc thiếu một số chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bị run tay là thiếu chất gì? Cùng nhà thuốc Thái Minh tìm hiểu qua bài viết sau đây!
Cơ thể con người hoạt động nhờ sự cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi cơ thể thiếu hụt chất, nó sẽ phát đi những “tín hiệu cảnh báo” để nhận biết và bổ sung nguồn chất kịp thời. Sự run chân tay, đau và co thắt cơ là những biểu hiện phổ biến của sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong cơ thể.
Bị run tay có thể là một dấu hiệu của những bệnh lý như Parkinson, run vô căn,... Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất phát từ việc bạn không ăn uống khoa học dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng
Bị run tay có thể là một dấu hiệu của những bệnh lý như Parkinson, run vô căn,…

Thiếu magie gây run tay

Magie là một khoáng chất tự nhiên cần thiết cho mọi chức năng của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Thiếu magie ảnh hưởng đến sóng vô tuyến trong não, dẫn đến dễ bị kích thích và tăng co cơ.
Các dấu hiệu ban đầu của tình trạng thiếu magie bao gồm:
 • Mệt mỏi
 • Bồn chồn
 • Mất ngủ
 • Run tay chân
 • Co thắt cơ và khó chịu ở chân (hội chứng chân không yên).
Các triệu chứng run do thiếu magie có thể được giảm bớt bằng cách giữ cân bằng lượng magie trong cơ thể.Có thể bổ sung magie từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
 • Rau,
 • Ngũ cốc nguyên hạt,
 • Các loại đậu (như đậu phộng, đậu nành và đậu xanh),
 • Quả óc chó,
 • Hạnh nhân và hải sản. …
Magie là một khoáng chất tự nhiên cần thiết cho mọi chức năng của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Thiếu magie ảnh hưởng đến sóng vô tuyến trong não, dẫn đến dễ bị kích thích và tăng co cơ.
Magie là một khoáng chất tự nhiên cần thiết

Run tay do thiếu kẽm và đồng 

Sự không cân đối trong lượng kẽm có thể là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng run tay chân. Đặc biệt, thiếu hoặc thừa đồng (bệnh Wilson) gây run. Hấp thụ đầy đủ các khoáng chất này có thể giúp giảm run.

Thiếu vitamin E cũng có thể gây run giật

Ít ai biết rằng thiếu vitamin E có thể gây ra triệu chứng run tay. Tuy nhiên, sự thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến mất cân bằng, khó điều chỉnh cử động, giảm hoặc mất phản xạ, tê liệt chân tay, khó nói và yếu ớt. Bạn có thể ăn các loại hạt, đậu, rau củ để bổ sung lượng vitamin E cho cơ thể.

Thiếu vitamin B1, B6, B12

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quá trình trao đổi chất, tổng hợp năng lượng, ổn định hệ thần kinh. Ba loại vitamin B quan trọng nhất là B1 (thiamine), B6 ​​(pyridoxine) và B12 (cobalamin).
Thiếu vitamin B có thể xảy ra ở những người bị căng thẳng, nghiện rượu, ăn uống không đủ hoặc chế độ ăn uống không cân bằng. Thiếu vitamin B có thể dẫn đến rối loạn thần kinh như run, đa xơ cứng, co giật, suy giảm nhận thức và thậm chí trầm cảm.
Để có đủ vitamin B, bạn nên ăn các loại thực phẩm như thịt gà, cá, đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này rất giàu vitamin B và giúp giảm nguy cơ thiếu vitamin B.
Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quá trình trao đổi chất, tổng hợp năng lượng, ổn định hệ thần kinh. Ba loại vitamin B quan trọng nhất là B1 (thiamine), B6 ​​(pyridoxine) và B12 (cobalamin)
Vitamin nhóm B giúp ổn định tính dẫn truyền, giảm run tay

Run tay do mất nước và điện giải

Mất nước xảy ra khi mọi người không uống đủ nước hoặc khi mất nước do các nguyên nhân như sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa hoặc mất máu. Dẫn đến mất chất điện giải như natri và kali, các khoáng chất quan trọng để điều chỉnh hoạt động của cơ và chức năng hệ thần kinh.
Các dấu hiệu mất nước đầu tiên bao gồm:
 • Mệt mỏi
 • Run tay
 • Chuột rút
 • Nhịp tim không đều
Trong trường hợp này, điều quan trọng là đảm bảo đủ nước và chất điện giải vào đúng thời điểm bằng cách uống olesol hoặc nước cam muối. Nếu nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng đường truyền tĩnh mạch để nhanh chóng bù nước cho cơ thể.
Cơ thể mất nước dẫn đến mất khoáng có thể gây run tay
Hi vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn đọc nhận biết được những tật gây run tay. Để tránh run tay do thiếu dinh dưỡng, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chế độ ăn này không chỉ cải thiện triệu chứng run tay mà còn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Nguồn tham khảo : Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *