Biến chứng, chẩn đoán tinh trùng bất thường và phương pháp điều trị

Các tinh trùng không bình thường là những tinh trùng có hình dạng và trạng thái khác với tinh trùng thông thường. Một người đàn ông có sự hiện diện của tinh trùng không bình thường sẽ có những vấn đề sinh lý tiềm tàng và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Vậy tinh trùng không bình thường mang theo những nguy cơ nào mà nam giới cần nhận thức và tránh, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về tinh trùng bất thường

Tinh trùng bất thường là gì?

Tình trạng tinh trùng không bình thường đề cập đến trạng thái không tốt của tinh trùng, gồm số lượng ít, chất lượng kém, hình dạng không đều hoặc khả năng di chuyển kém. Mặc dù tinh trùng không bình thường có thể góp phần vào vô sinh ở nam giới, nhưng điều này không có nghĩa rằng một người đàn ông không thể thụ tinh và có con cái.

Biến chứng, chẩn đoán tinh trùng bất thường và phương pháp điều trị
Tinh trùng bất thường là các tinh trùng bị thay đổi cấu trúc và hình thái

Nguyên nhân tinh trùng bất thường xuất hiện

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng không bình thường:

 • Tác động của gốc tự do.
 • Tác động của tuổi tác đến tinh trùng không bình thường.
 • Môi trường không lành mạnh.
 • Thiếu dinh dưỡng cần thiết.
 • Lối sống không lành mạnh: Sử dụng thường xuyên các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá…
Biến chứng, chẩn đoán tinh trùng bất thường và phương pháp điều trị
Nam giới hút thuốc thường xuyên tăng nguy cơ tinh trùng dị tật và gây vô sinh

Ảnh hưởng của tinh trùng bất thường đến khả năng sinh sản

Tình trạng tinh trùng không bình thường có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và xâm nhập vào trứng, hai bước quan trọng trong quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một tỷ lệ cao tinh trùng không bình thường không nhất thiết gây ngăn cản cho quá trình thụ tinh, và không có mối liên quan rõ ràng giữa hình dạng tinh trùng và kết quả mang thai. Vì vậy, tác động của tinh trùng không bình thường đối với khả năng sinh sản có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và các yếu tố khác. Nếu có lo lắng về chất lượng tinh trùng hoặc khả năng sinh sản, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được đánh giá và điều trị phù hợp.

Biến chứng phổ biến do tinh trùng bất thường gây ra

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng không bình thường của tinh trùng, có thể xác định được một số biến chứng phổ biến mà nó gây ra như sau:

 • Sự xuất hiện máu trong tinh dịch (huyết tinh) có thể cho thấy sự nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm trong hệ thống sinh sản.
 • Sự giảm lượng tinh dịch hoặc tình trạng cực khoái khô (azoospermia) có thể cho thấy sự tắc nghẽn hoặc ngược xuất tinh.
 • Vô sinh hoặc khó thụ tinh có thể xảy ra do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hoặc số lượng tinh trùng.
Biến chứng, chẩn đoán tinh trùng bất thường và phương pháp điều trị
Vô sinh ở nam là tình trạng ngày càng xuất hiện phổ biến

Chẩn đoán tinh trùng bất thường

Qua việc sử dụng kính hiển vi quang học có độ phóng đại lớn, ta có thể quan sát hình dạng, đếm số lượng và đánh giá khả năng di chuyển của tinh trùng từ tinh dịch của nam giới. Đồng thời, cũng có thể kiểm tra nồng độ tinh dịch, màu sắc, độ nhớt… để đánh giá tình trạng tinh dịch bất thường.

Quá trình phân tích tinh dịch được thể hiện thông qua các yếu tố sau:

 • Lượng tinh dịch: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thể tích tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh từ 1,5 ml được coi là bình thường. Nếu lượng tinh dịch có nồng độ thấp hơn, có thể là do những dấu hiệu như tắc nghẽn quá trình xuất tinh, mẫu thu thập không đủ, xuất tinh ngược dòng, rối loạn chức năng của túi tinh hoặc tuyến tiền liệt.
 • Số lượng tinh trùng: WHO định nghĩa số lượng tinh trùng bình thường ít nhất là 15 triệu tinh trùng mỗi ml tinh dịch được xuất tinh.
 • Hình thái tinh trùng (kích thước và hình dạng): Đánh giá hình thái tinh trùng bao gồm kiểm tra kích thước đầu, hình dạng bên ngoài và cấu trúc của đuôi. Đầu của tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong khả năng thụ tinh với trứng. WHO định nghĩa tỷ lệ tinh trùng bình thường ít nhất là 4% tinh trùng có hình dạng bình thường.
 • Khả năng di chuyển: Qua quan sát dưới kính hiển vi, ta có thể kiểm tra khả năng di chuyển của tinh trùng. Tỷ lệ tinh trùng di động trên 40% được coi là bình thường.
Biến chứng, chẩn đoán tinh trùng bất thường và phương pháp điều trị
Phân tích tinh dịch đồ là phương pháp đánh giá chức năng sinh sản ở nam giới

Phương pháp điều trị tinh trùng bất thường ở nam giới

Qua việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, có thể dễ dàng xác định nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng bất thường, và bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh các biện pháp để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Theo đó, người bệnh có thể được hướng dẫn áp dụng một số phương pháp sau để điều trị tinh trùng bất thường:

 • Thay đổi chất lượng cuộc sống bằng cách từ bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu bia, điều chỉnh chế độ ăn uống.
 • Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sức khỏe tinh trùng. Đồng thời, điều này cũng giúp bác sĩ đánh giá tác động cụ thể của thuốc đối với từng trường hợp (đặc biệt là các loại thuốc tăng nồng độ hormone nam).
 • Xem xét phẫu thuật nếu được đề xuất.
Biến chứng, chẩn đoán tinh trùng bất thường và phương pháp điều trị
Sử dụng thuốc trong điều trị là phương pháp cho hiệu quả khá cao

Vô sinh ở nam giới có thể được gây ra bởi tinh trùng bất thường. Tình trạng này có thể tạo ra nhiều triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để chẩn đoán tinh trùng bất thường, người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm tinh dịch, xét nghiệm máu và các kiểm tra khác dựa trên hướng dẫn của bác sĩ. Cách điều trị tinh trùng bất thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin quan trọng cho độc giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào về tình trạng tinh trùng của mình, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nam học để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *