Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch?

“Khi ngừng hút thuốc, cần bao lâu để phổi trở nên trong sạch?” – Khi chúng ta dừng hút thuốc, một trong những lợi ích đáng kể là khả năng phổi tự làm sạch. Tuy nhiên, quá trình này không diễn ra ngay lập tức và yêu cầu thời gian cùng với các biện pháp hỗ trợ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thời gian cần thiết để phổi trở nên trong sạch sau khi từ bỏ thuốc lá.

Phổi của bạn có thể tự làm sạch sau khi bỏ thuốc?

Trước khi quan tâm đến thời gian mà phổi cần để sạch sau khi bỏ thuốc lá, hãy hiểu rõ những tác động mà thuốc lá đã gây ra cho sức khỏe của phổi. Hút thuốc lá đã được biết đến là một nguyên nhân làm giảm khả năng tự bảo vệ của phổi, làm cho lá phổi dễ bị tổn thương hơn. Trong thời gian dài hút thuốc, dung tích của phổi giảm và nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp như ho, viêm phế quản, viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cũng tăng lên, thậm chí có nguy cơ mắc ung thư phổi.

Nhiều người đã hút thuốc trong một thời gian dài cho rằng bỏ thuốc là vô ích vì phổi của họ đã bị tổn thương và không thể phục hồi. Tuy nhiên, sự thật là khi bạn ngừng hút thuốc lá, phổi của bạn có khả năng tự làm sạch hoàn toàn. Quá trình này có thể bắt đầu ngay sau khi bạn “từ bỏ” điếu thuốc cuối cùng.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch? Làm sạch phổi để bảo vệ sức khỏe
Sau khi bỏ thuốc, phổi sẽ bắt đầu phục hồi và tái tạo từ từ

Phổi là một cơ quan đáng kinh ngạc. Sau khi bỏ thuốc, phổi sẽ bắt đầu phục hồi và tái tạo dần dần. Tốc độ chữa lành phụ thuộc vào thời gian bạn đã hút thuốc và mức độ tổn thương của phổi. Ngay cả với những tổn thương vĩnh viễn mà thuốc lá gây ra cho phổi, như COPD, việc bạn bỏ thuốc vẫn giúp làm chậm tiến trình của bệnh và ngăn chặn sự tổn thương tiếp theo đối với phổi của bạn.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch?

Không thể định rõ thời gian cụ thể mà phổi cần để trở nên “sạch” sau khi ngừng hút thuốc lá, nhưng có một số dấu hiệu và quá trình phục hồi mà bạn có thể nhận ra:

 • Sau khoảng 20 phút: Nhịp tim và huyết áp trở lại mức bình thường.
 • Sau vài ngày: Nồng độ nicotine và carbon monoxide trong máu giảm. Mức oxy trong cơ thể khôi phục. Hít thở trở nên dễ dàng hơn, và cảm giác vị giác và khứu giác cũng được cải thiện.
 • Sau 2 – 3 tuần: Hệ tuần hoàn và chức năng phổi bắt đầu được cải thiện khi phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch.
 • Sau 1 – 12 tháng: Triệu chứng ho và khó thở giảm dần. Hệ thống lông mao trên phổi hoạt động để đẩy mụn than và các chất độc khác từ khói thuốc ra khỏi phổi qua đờm nhầy. Điều này giúp làm sạch phổi và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Sau 1 – 2 năm: Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch giảm đáng kể.
 • Sau 5 năm trở lên: Nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư miệng, cổ họng, thanh quản và phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút thuốc. Các rủi ro khác về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ cũng giảm đi.
Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch? Làm sạch phổi để bảo vệ sức khỏe
Bằng việc duy trì không hút thuốc, phổi sẽ tiếp tục tự làm sạch và phục hồi theo thời gian

Làm sạch phổi để bảo vệ sức khỏe

Sau khi bạn ngừng hút thuốc lá, phổi có khả năng tự làm sạch, mặc dù không thể hoàn toàn phục hồi các tổn thương gây ra bởi hút thuốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình phục hồi và cải thiện sức khỏe của phổi, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khác nhau.

 • Xông hơi

Qua việc hít hơi nước nóng trong quá trình xông hơi, bạn có thể thấy hiệu quả làm loãng dịch đờm và tăng khả năng đẩy chất nhầy ra khỏi phổi. Hơn nữa, xông hơi còn mang lại lợi ích giảm viêm đau cho những người mắc chứng phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

 • Uống nước ấm, đặc biệt là trà xanh

Việc uống các chất lỏng ấm như nước ấm, trà, và nước canh có tác dụng làm loãng và dễ dàng loại bỏ đờm nhầy từ đường hô hấp. Trong số này, trà xanh được đề xuất là một lựa chọn tốt nhờ tính chất chống oxi hóa và kháng viêm, giúp bảo vệ và làm lành các mô phổi bị tác động bởi khói thuốc.

 • Tập thể dục đều đặn

Thực hiện các hoạt động tập thể dục nhẹ nhàng như aerobic, đạp xe, đi bộ, hoặc bơi lội có thể tăng dung tích phổi, cải thiện quá trình trao đổi oxy, và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Việc duy trì thói quen tập thể dục đều đặn là vô cùng quan trọng để cải thiện chức năng phổi sau khi từ bỏ thuốc lá.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch? Làm sạch phổi để bảo vệ sức khỏe
Tập thể dục đều đặn giúp cải thiện chức năng phổi sau khi bỏ thuốc lá
 • Hạn chế tiếp xúc với tác nhân ô nhiễm

Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, nấm mốc, hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác là biện pháp cần thiết để bảo vệ hệ hô hấp. Quan sát chất lượng không khí thông qua ứng dụng trên điện thoại và hạn chế ra khỏi nhà khi chất lượng không khí không tốt là điều quan trọng. Khi ra ngoài, sử dụng khẩu trang chống bụi mịn và đảm bảo đeo kính bảo vệ đầy đủ.

 • Làm sạch không khí trong nhà

Áp dụng thiết bị lọc không khí và duy trì vệ sinh nhà cửa thường xuyên để làm sạch không khí mà bạn hít thở là một biện pháp quan trọng để bảo vệ và cải thiện sức khỏe phổi. Cân nhắc đầu tư vào một chiếc máy lọc không khí để tạo ra môi trường trong lành trong không gian sống của bạn.

Chế độ dinh dưỡng chống viêm

Một số thực phẩm có khả năng chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể

 • Quả mâm xôi,
 • Quả anh đào,
 • Quả olive,
 • Rau bina,
 • Rau bắp cải xoăn,
 • Hạnh nhân
 • sô cô la đen

Trong quá trình bỏ thuốc lá, việc làm sạch phổi là một yếu tố quan trọng để tái tạo sức khỏe hô hấp. Mặc dù không có thời gian cụ thể để phổi trở nên hoàn toàn sạch sau khi bỏ thuốc, nhưng thông qua thời gian và các biện pháp hỗ trợ thích hợp như xông hơi, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm, chúng ta có thể giúp phổi phục hồi và cải thiện sức khỏe. Hãy đặt mục tiêu bỏ thuốc lá và hỗ trợ phổi của bạn để có một cuộc sống khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng bởi thuốc lá.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *