Các triệu chứng viêm xoang phổ biến

Viêm xoang là một trạng thái khi xoang mũi bị nhiễm trùng, phình to, viêm phản ứng dẫn đến mủ và chất viêm tích tụ trong các khoang. Đây là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay.
Bài viết dưới đây đã tổng hợp thông tin về viêm xoang. Nhận biết triệu chứng viêm xoang phổ biến và phân biệt dấu hiệu nhiễm trùng xoang tương ứng với từng loại là điều cực kỳ quan trọng, giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng viêm xoang thông qua bài viết dưới đây nhé! 
iêm xoang là một trạng thái khi xoang mũi bị nhiễm trùng, phình to, viêm phản ứng dẫn đến mủ và chất viêm tích tụ trong các khoang. Đây là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay.Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biển hiện nay.

Các triệu chứng viêm xoang phổ biến

Tùy theo thời gian bệnh, viêm xoang thường được chia thành hai loại: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính, cả 2 đều có các dấu hiệu và triệu chứng tương đồng nhau, bao gồm:

1. Đau hoặc cảm thấy áp lực ở khu vực mặt và trong xoang mũi:

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang là đau nhức ở vùng mặt. Cảm giác đau, nhức, sưng và áp lực có thể xuất hiện tùy thuộc vào vị trí viêm xoang, bao gồm:

  • Xung quanh mắt
  • Dưới mắt
  • Hốc mắt,
  • Hai má,
  • Trên trán,
  • Giữa hai lông mày và mí mắt,
  • Vùng gáy và bên trong.
  • Đau quanh mũi cũng là một triệu chứng phổ biến.
Khi áp lực tại các vị trí viêm xoang kéo dài, kết hợp với tình trạng sưng bên trong xoang, triệu chứng đau đầu, đau xoang cũng xuất hiện. Đặc biệt nghiêm trọng vào buổi sáng khi chất dịch nhầy tích tụ suốt đêm. Thời tiết thay đổi đột ngột có thể đau đầu dữ dội

2. Chảy nước mũi là một dấu hiệu phổ biến của viêm xoang:

Tổn thương xoang làm tăng tiết chất nhầy. Chất nhầy này có thể chảy vào mũi và cổ họng của bạn. Chảy nước mũi là một trong những triệu chứng đặc trưng của viêm xoang và bao gồm:
  • Chảy nước mũi trong cổ họng (chảy nước mũi sau)
  • Chảy nước mũi có chất nhầy đặc, màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi
Tình trạng tăng tiết dịch này khiến người bệnh thường xuyên xì mũi. Ở những người bị viêm xoang sàng sau hoặc viêm xoang bướm, chất dịch nhầy ứ đọng sẽ chảy xuống họng, gây đờm hoặc đau ngứa cổ họng.
Tình trạng tăng tiết dịch này khiến người bệnh thường xuyên xì mũi. Ở những người bị viêm xoang sàng sau hoặc viêm xoang bướm, chất dịch nhầy ứ đọng sẽ chảy xuống họng, gây đờm hoặc đau ngứa cổ họng.
Chảy nước mũi là một dấu hiệu phổ biến của viêm xoang:

3. Nghẹt mũi

Khi các xoang bị nhiễm trùng, niêm mạc bên trong xoang sẽ bị viêm và sưng, gây nghẹt mũi. Ngoài ra, viêm xoang cũng ảnh hưởng đến hệ hô hấp bởi sự sưng của các xoang và đường mũi, làm khó khăn cho luồng không khí đi qua mũi và gây khó thở cho người bệnh.
Người bệnh viêm xoang có thể bị nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên. Tình trạng nghẹt mũi thường trở nên nghiêm trọng hơn khi thời tiết thay đổi bất thường.

4. Giảm hoặc mất khứu giác

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng giảm hoặc mất khứu giác, một trong các triệu chứng của viêm xoang mũi:
  • Nhiễm trùng xoang: khiến các xoang và niêm mạc mũi sưng lên, ngăn cản các phân tử mùi tiếp cận dây thần kinh khứu giác trong mũi. Dây thần kinh này truyền tín hiệu từ não đến mũi, dẫn đến giảm khứu giác. Tình trạng này cũng có một số ảnh hưởng đến vị giác của bệnh nhân.
  • Nhiễm trùng xoang do Virus: là nguyên nhân phổ biến gây tổn thương dây thần kinh khứu giác. Có vẻ như Virus có thể làm hỏng dây thần kinh khứu giác theo một số cách. Khứu giác giảm hoặc mất do viêm xoang do virus thường tự khỏi nhưng có thể là tạm thời hoặc lâu dài.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng giảm hoặc mất khứu giác, một trong các triệu chứng của viêm xoang mũi: Nhiễm trùng xoang và nhiễm trùng xoang do Virus

Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, viêm xoang có thể tiến triển thành dạng nặng, gây phù nề và dẫn đến tình trạng mất khả năng “điếc mùi”.

 5. Ho

Triệu chứng của bệnh viêm xoang bao gồm ho dai dẳng. Bởi vì chảy nước mũi sau (đặc biệt là trong thời gian dài) có thể gây kích ứng cổ họng, khiến cổ họng ngứa ngáy, khó chịu và gây ho. Cơn ho có xu hướng tăng và nặng hơn khi bạn nằm xuống vào ban đêm. Ho do viêm xoang có thể ho khan hoặc có đờm. Mọi người có thể ho dữ dội hơn khi họ cố đẩy chất nhầy ra khỏi cổ họng.

6. Đau họng và khàn giọng

Chảy nước mũi sau do viêm xoang có thể gây khô, ngứa và đau họng. Nếu viêm xoang kéo dài và không được điều trị, dịch nhầy có thể kích thích niêm mạc họng, gây viêm họng và viêm họng. Ho thường xuyên và dai dẳng hơn do khó chịu ở cổ họng và muốn tống đờm ra ngoài cũng có thể gây khản tiếng và tắt tiếng.

7. Đau răng

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đau răng cũng là một triệu chứng của bệnh viêm xoang. Nhưng nó hoàn toàn là sự thật. Nhiễm trùng xoang thường có thể gây đau răng ở một hoặc cả hai răng hàm trên (răng sau), tùy thuộc vào mức độ và vị trí nhiễm trùng.
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đau răng cũng là một triệu chứng của bệnh viêm xoang. Nhưng nó hoàn toàn là sự thật. Nhiễm trùng xoang thường có thể gây đau răng ở một hoặc cả hai răng hàm trên (răng sau), tùy thuộc vào mức độ và vị trí nhiễm trùng.
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đau răng cũng là một triệu chứng của bệnh viêm xoang.
Điều này là do chân răng hàm trên có thể chạm tới xoang. Nhiễm trùng các xoang này có thể làm hỏng chân răng và ngược lại, nhiễm trùng răng có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang dai dẳng. Trường hợp nặng, cơn đau có thể kéo dài xuống hàm dưới.

8. Ù tai

Tại sao ù tai là một triệu chứng của viêm xoang?Tình trạng viêm đi kèm với nhiễm trùng xoang có thể khiến ống Eustachian nối tai giữa với cổ họng bị viêm, và tạo chất nhầy và chất lỏng tích tụ trong tai. Ù tai, hoặc cảm giác đầy tai, xảy ra khi ống tai bị tắc nghẽn hoặc trục trặc. Ngoài ra, những người bị viêm xoang có thể cảm thấy những âm thanh lạo xạo hoặc răng rắc trong tai, đau ở một hoặc cả hai tai và khó giữ thăng bằng. Giảm thính giác đi kèm với sự biến dạng của nhận thức về âm thanh.
Tình trạng viêm đi kèm với nhiễm trùng xoang có thể khiến ống Eustachian nối tai giữa với cổ họng bị viêm, và tạo chất nhầy và chất lỏng tích tụ trong tai. Ù tai, hoặc cảm giác đầy tai, xảy ra khi ống tai bị tắc nghẽn hoặc trục trặc. Có thể cảm thấy những âm thanh lạo xạo hoặc răng rắc trong tai, đau ở một hoặc cả hai tai và khó giữ thăng bằng
Tại sao ù tai là một triệu chứng của viêm xoang?

9. Sốt

Một triệu chứng của viêm xoang cấp tính: Trong trường hợp bị nhiễm trùng xoang, người bệnh có thể phát sốt – một biểu hiện cho thấy cơ thể đang cố gắng đối phó với sự nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng xoang được gây ra bởi virus, thì thường gây ra sốt nhẹ dưới 38,5 độ C. Nếu sốt cao hơn, bệnh nhân nên đi khám ngay.

10. Các dấu hiệu và triệu chứng khác:

Ngoài những triệu chứng viêm xoang đã được đề cập trước đó, còn một số dấu hiệu khác của bệnh viêm xoang có thể gồm:
  • Hơi thở có mùi hôi
  • Phải hít thở qua miệng
  • Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ
  • Cảm giác hoa mắt, chóng mặt khi cúi xuống
  • Ở trường hợp viêm xoang nặng, có thể xuất hiện triệu chứng như mờ mắt do viêm nhiễm xoang nặng gây ra viêm nhiễm trong khu vực mắt
  • Ở trẻ nhỏ, các dấu hiệu viêm xoang cũng có thể bao gồm sự không thoải mái, khó khăn khi bú phải thở qua miệng.

Nếu bạn hoặc ai đó có các triệu chứng tương tự, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác. Việc điều trị đúng cách sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tránh những biến chứng nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *