Cách bấm huyệt giảm nhức mỏi mắt đơn giản hiệu quả

Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ và việc liên tục sử dụng các thiết bị điện tử, chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng mỏi mắt. Đôi mắt trở thành nạn nhân của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình và áp lực công việc hàng ngày. Tuy nhiên, có một phương pháp truyền thống đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm nhức mỏi mắt – đó là liệu pháp bấm huyệt. Hãy cùng tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa trị nhức mỏi mắt và mang lại sự thoải mái cho đôi mắt của chúng ta.

Do công việc căng thẳng và sử dụng thiết bị điện tử lâu dài, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái ở mắt. Liệu pháp bấm huyệt, một phương pháp chữa trị từ Đông y đã được truyền thống qua nhiều thế hệ, được cho là hiệu quả trong việc giảm nhức mỏi mắt. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này và cách bấm huyệt để giảm nhức mỏi mắt một cách tự nhiên và hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra mỏi mắt

Mỏi mắt là một tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải sau khi tập trung vào một điểm nào đó trong thời gian dài. Nguyên nhân chính gây mỏi mắt là do sử dụng thiết bị kỹ thuật số hàng ngày trong thời gian kéo dài.

Theo các nghiên cứu, hơn 87% dân số Hoa Kỳ sử dụng một hoặc nhiều thiết bị kỹ thuật số trong hơn hai giờ mỗi ngày, và hơn 76,5% trẻ em Mỹ tập trung vào màn hình trong hơn hai giờ mỗi ngày. Điều này khiến cho trẻ em dễ bị mỏi mắt và gặp các vấn đề khác liên quan đến việc tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số này.

Cách bấm huyệt giảm nhức mỏi mắt đơn giản hiệu quả
Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài gây mỏi mắt

Các người sử dụng máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số trong hai hoặc nhiều giờ mỗi ngày có nguy cơ cao bị mỏi mắt do một số lý do sau đây:

  • Mắt ít chớp mắt hơn khi sử dụng máy tính, dẫn đến mắt khô. Chớp mắt giúp mắt duy trì độ ẩm, nhưng khi sử dụng máy tính lâu, người dùng thường chớp mắt ít hơn mà không hề nhận ra điều này.
  • Xem màn hình kỹ thuật số ở khoảng cách ngắn góp phần làm mất cân bằng cơ mắt và gây mỏi mắt.
  • Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số có ánh sáng chói hoặc phản chiếu cũng có thể làm tình trạng mỏi mắt trở nên tồi tệ hơn.
  • Ánh sáng chói trên màn hình, ngồi trong tư thế không đúng hoặc không đủ ánh sáng trong môi trường làm việc cũng đóng góp vào tình trạng mỏi mắt.

Ngoài ra, mỏi mắt còn có thể do những nguyên nhân khác như:

  • Nhìn thẳng vào tia ánh sáng chói mạnh.
  • Đọc tài liệu trong thời gian dài mà không cho mắt được nghỉ ngơi.
  • Lái xe trong thời gian dài hoặc thực hiện các hoạt động đòi hỏi tập trung mắt quá nhiều.
  • Mắt bị căng thẳng khi tập trung nhìn vào vật thể có ánh sáng mờ.
  • Khô mắt hoặc mắt bị tật khúc xạ.
  • Cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi nói chung.

Nếu mỏi mắt không giảm sau khi thực hiện các biện pháp tự chăm sóc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt có hiệu quả?

Bấm huyệt mắt là một phương pháp truyền thống trong y học cổ truyền được ứng dụng để giảm mỏi mắt, cải thiện và bảo vệ thị lực. Thực hiện bấm huyệt mắt giúp tăng cường lưu thông máu và oxy đến các mô trong và xung quanh khu vực mắt.

Phương pháp này đã được kiểm chứng là hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi của mắt và có nhiều lợi ích khác giúp nâng cao sức khỏe mắt.

Khi thực hiện xoa bóp và bấm huyệt vào khu vực mắt, các mô trong và xung quanh mắt được kích thích và cung cấp năng lượng tốt hơn, từ đó giúp điều tiết và giải quyết tình trạng mắt mệt mỏi. Điều này không chỉ giảm mỏi mắt mà còn cải thiện thị lực, tăng cường chức năng của mắt và ngăn ngừa quá trình lão hóa vùng mắt.

Bấm huyệt mắt là một phương pháp tự nhiên và an toàn, không sử dụng thuốc hoặc chất phụ gia. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, quý vị nên tìm kiếm các bác sĩ vật lý trị liệu hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc thực hiện bấm huyệt mắt để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả.

Cách bấm huyệt giảm nhức mỏi mắt hiệu quả

Đây là một phương pháp giảm mỏi mắt theo Đông y, và tất cả những ai muốn cải thiện tình trạng mỏi mắt có thể thực hiện. Quy trình bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt không quá phức tạp và dễ thực hiện, vì vậy bạn có thể tự thực hiện liệu pháp này ở bất kỳ đâu.

Để thực hiện bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt, bạn nên chọn tư thế thoải mái như nằm ngửa hoặc nửa nằm ngửa, nửa ngồi trên ghế tựa. Hãy thư giãn tâm trí để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thao tác bấm huyệt cần tác động lên mỗi vị trí huyệt trong khoảng 1-2 phút mỗi lần, cho đến khi bạn cảm nhận được sự ấm lên tại vùng da đó.

Tần suất thực hiện bấm huyệt là 2-3 lần mỗi ngày hoặc mỗi khi bạn cảm thấy mỏi và cần thư giãn, nghỉ ngơi vùng mắt. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện quá 30 phút mỗi ngày để tránh gây tổn thương cho vùng da nhạy cảm xung quanh mắt.

Các huyệt bấm chữa mỏi mắt hiệu quả

Huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản Trúc nằm ở đầu hai cung lông mày, tại chỗ lõm đầu trong của cung lông mày và nằm thẳng với góc mắt trong. Thực hiện bấm huyệt tại vị trí này có thể giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt, giảm chảy nước mắt và nhức mắt.

Để thực hiện bấm huyệt Toản Trúc, hãy đảm bảo rằng mắt đã khép hờ. Xác định vị trí của huyệt, sử dụng hai đầu ngón trỏ áp lực nhẹ nhàng lên huyệt cho đến khi bạn cảm nhận một chút tức tại mắt. Giữ tay ở vị trí này trong khoảng 2 phút và lặp lại động tác này từ 2-3 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Huyệt Tình Minh

Huyệt Tình Minh nằm gần đầu mắt và góc mắt trong, cách khoảng 1 thốn (tương đương khoảng 2,11 cm theo quy ước của Viện Đông y Hà Nội, được ước lượng trung bình bằng chiều dài của đốt giữa ngón tay thứ ba). Thực hiện bấm huyệt Tình Minh có thể giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt và làm sáng mắt.

Cách bấm huyệt giảm nhức mỏi mắt đơn giản hiệu quả
Huyệt Tình Minh nằm ở vị trí gần đầu mắt và góc mắt trong

Để thực hiện bấm huyệt Tình Minh, sử dụng hai đầu ngón tay cái để áp lực nhẹ xuống vị trí huyệt. Dần dần tăng lực ấn và hướng ngón tay lên trên. Các ngón tay còn lại có thể đặt lên trán để dễ thực hiện.

Thực hiện thao tác này trong khoảng thời gian 20 – 30 giây và lặp lại 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc bấm huyệt chữa nhức mỏi mắt.

Huyệt Ngư Yên

Huyệt Ngư Yên nằm chính giữa cung lông mày, trên đường thẳng dọc qua đồng tử mắt. Thực hiện bấm huyệt tại vị trí này có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng mắt như mỏi mắt, cận thị, viêm mắt, đau thần kinh hốc trên mắt và các vấn đề tương tự.

Để bấm huyệt Ngư Yên, sử dụng hai đầu ngón tay trỏ và áp lực nhẹ nhàng lên vị trí huyệt. Sau đó, thực hiện động tác xoa vòng tròn khoảng 20 lần tại vị trí huyệt Ngư Yên. Lặp lại thao tác này trong khoảng thời gian 3 – 5 phút để cải thiện hiệu quả cho tình trạng mờ mắt, đau nhức và mỏi mắt.

Bấm huyệt là một phương pháp truyền thống vẫn đem lại lợi ích hỗ trợ chữa nhức mỏi mắt hiệu quả. Liệu pháp bấm huyệt không chỉ là một giải pháp tự nhiên để giảm nhức mỏi mắt, mà còn mang lại cảm giác thư giãn và cân bằng cho cả cơ thể và tinh thần. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để khám phá và áp dụng liệu pháp bấm huyệt trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc và hỗ trợ cho đôi mắt của bạn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *