Cách bảo quản trứng gà tươi lâu đảm bảo dinh dưỡng

Nhiều hộ gia đình thường có thói quen mua và cất giữ trứng gà vì nó được coi là một loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, trứng gà có thể bị hỏng và bị nứt nếu được lưu trữ quá lâu. Nếu bạn thường xuyên sử dụng trứng gà hoặc đã mua quá nhiều, dưới đây là những phương pháp bảo quản trứng gà để giữ cho chúng tươi mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Sử dụng trứng gà được trong thời gian bao lâu?

Trước khi đi vào chi tiết về cách bảo quản trứng gà tươi lâu, hãy cùng tìm hiểu xem trứng gà có thể sử dụng được trong khoảng thời gian bao lâu sau ngày sản xuất. Thực tế cho thấy, thời gian bảo quản sẽ là yếu tố quyết định cho việc lưu giữ trứng gà. Cụ thể như sau:
 • Ở nhiệt độ phòng bình thường, trứng gà có thể được sử dụng trong khoảng 7 – 10 ngày.
 • Khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc điều kiện lạnh đúng cách, trứng gà có thể được sử dụng trong khoảng 5 – 6 tuần.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng trứng gà trong thời hạn tối đa là 30 ngày tính từ ngày sản xuất, khi trứng được bảo quản lạnh theo cách thích hợp. Trong trường hợp mua trứng từ các nguồn không biết chính xác ngày sản xuất, nên sử dụng trứng trong vòng tối đa 3 tuần kể từ ngày mua.
Cách bảo quản trứng gà tươi lâu đảm bảo dinh dưỡngNhiều hộ gia đình thường có thói quen mua và cất giữ trứng gà.

Cách bảo quản trứng gà tươi lâu

Dưới đây là các cách bảo quản trứng gà tươi lâu mà vẫn đảm đảo dinh dưỡng:

1. Bảo quản trứng gà trong tủ lạnh

Phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng do tính tiện lợi và tốc độ. Để giữ cho trứng luôn tươi ngon và lâu bền trong tủ lạnh, hãy lưu ý các mẹo sau:
 • Trước khi bảo quản, hãy rửa trứng gà sạch và lau khô bằng một khăn mềm và sạch trước.
 • Để tránh lòng đỏ trứng trôi lên mặt và bị hỏng, hãy đặt trứng với đầu to hướng lên và đầu nhỏ hướng xuống trước khi đặt vào vỉ.
 • Sử dụng khay đựng thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng để bảo quản trứng trong tủ lạnh.
 • Tránh để trứng ở cửa tủ lạnh vì nhiệt độ thường xuyên thay đổi ở vị trí này, gây hủy hoại trứng nhanh chóng.
 • Trứng gà chỉ nên được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuần. Không nên để trứng trong tủ lạnh quá lâu.
 • Để đảm bảo chất lượng của trứng, không nên lấy ra ngoài ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài trước khi đặt trở lại vào tủ lạnh. Điều này có thể làm giảm chất lượng và khiến trứng nhanh hỏng do nước tiếp xúc từ bên ngoài.

Cách bảo quản trứng gà tươi lâu đảm bảo dinh dưỡngTrước khi bảo quản, hãy rửa trứng gà sạch và lau khô bằng một khăn mềm và sạch trước.

2. Bảo quản trứng gà bằng giấy nhôm

Sau khi mua, hãy lau sạch trứng gà bằng khăn giấy ẩm mềm và sau đó bọc từng quả trứng bằng giấy nhôm, một loại giấy được sử dụng để nướng. Đặt các quả trứng đã bọc vào thùng carton. Chỉ cần để ở nơi khô ráo và thoáng mát, trứng sẽ không bị hỏng và có thể sử dụng trong một tháng mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.

3. Quét dầu ăn lên vỏ trứng gà

Một cách bảo quản trứng gà đơn giản khác là quét một lớp mỏng dầu thực vật (như dầu mè, dầu dừa, dầu đậu nành…) lên vỏ trứng. Phương pháp này dễ thực hiện, bạn có thể sử dụng trứng ngay lập tức và kéo dài thời gian sử dụng trứng đến một tháng với chất lượng vẫn được bảo đảm.

4. Bảo quản trứng gà với nước vôi

Hòa nước vôi với nồng độ 2-3%. Lau sạch trứng và xếp chúng vào một hũ hoặc bình, sau đó từ từ cho nước vôi vào để mực nước vôi cao hơn mặt trứng khoảng 20-25 cm. Đặt bình chứa trứng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, bạn có thể bảo quản trứng trong 2-3 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Cách bảo quản trứng gà tươi lâu đảm bảo dinh dưỡng
* Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

5. Muối vụn giúp bảo quản trứng gà lâu dài

Bằng cách sử dụng muối và một thùng xốp, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản trứng gà lên đến một năm. Đầu tiên, rải một lớp muối ở đáy thùng, đặt trứng gà lên trên và tiếp tục rắc muối để phủ kín mặt trứng. Sau đó, đặt thùng chứa trứng ở nơi thoáng mát và bạn có thể yên tâm sử dụng trứng trong thời gian dài.

6. Bảo quản trứng gà với các loại đậu

Thay vì sử dụng mùn cưa hoặc muối, bạn có thể sử dụng các loại đậu hạt như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành để bảo quản trứng gà. Đặt các loại đậu này vào thùng xốp cùng với trứng, xen kẽ một lớp đậu sau mỗi lớp trứng để trứng được bao quanh bởi đậu. Đặt thùng xốp ở nơi mát mẻ và bạn có thể giữ trứng trong suốt một tháng mà không cần đến tủ lạnh.

7. Dùng trấu hoặc mùn cưa

Với phương pháp đơn giản này, trấu khô hoặc mùn cưa sẽ giúp bảo quản trứng gà tươi ngon trong vài tháng. Bạn chỉ cần đặt một lớp trấu hoặc mùn cưa vào thùng xốp, xếp trứng gà lên trên và rắc thêm trấu hoặc mùn cưa để phủ kín mặt trứng. Tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi hết trứng, sau đó đậy kín thùng và đặt nó ở một nơi thoáng mát. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản và sử dụng trứng gà trong thời gian dài.
Cách bảo quản trứng gà tươi lâu đảm bảo dinh dưỡng
* Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Cách nhận biết trứng gà hư hỏng

Việc nhận biết trứng gà hư, hỏng là quan trọng không kém việc bảo quản chúng. Dưới đây là một số dấu hiệu để phân biệt trứng đã bị hỏng:
 • Trứng gà hỏng có mùi khác thường, khó chịu và hôi thối.
 • Vỏ trứng bị nứt, rạn hoặc vỡ.
 • Lòng trắng trứng có chứa chất lỏng.
 • Lòng đỏ trứng bị phân hủy, có kết cấu lỏng lẻo hoặc màu xám.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước để xác định trứng gà còn tươi hay đã hỏng. Cách thực hiện như sau: Đặt trứng gà vào một ly nước sạch, sau đó quan sát và đánh giá theo các trường hợp sau đây:
 • Nếu trứng chìm xuống đáy và nằm yên, đó là dấu hiệu của trứng tươi.
 • Nếu trứng vẫn ở sát đáy nhưng không nằm yên và hơi bồng bềnh, có thể cho rằng trứng đã được sản xuất hơn một tuần.
 • Nếu trứng giữ thăng bằng trong nước với đầu nhọn hướng xuống và đầu to hướng lên, đó là dấu hiệu của trứng cũ.
 • Nếu trứng nổi hoàn toàn trên mặt nước, đó là dấu hiệu rõ ràng của trứng đã hỏng và không nên sử dụng.

Cách bảo quản trứng gà tươi lâu đảm bảo dinh dưỡngTrứng gà hỏng thường vỏ trứng bị nứt, rạn hoặc vỡ.

Dưới đây là các phương pháp nhận biết trứng hỏng cũng như 7 cách bảo quản trứng gà tươi lâu, bạn có thể lưu lại và chọn phương pháp phù hợp để áp dụng. Tuy nhiên, lựa chọn trứng tươi và sạch là điều quan trọng, hơn nữa, hãy kiểm tra và đảo trứng thường xuyên trong quá trình bảo quản để đảm bảo chất lượng, hương vị ngon lành và giá trị dinh dưỡng của trứng mỗi khi sử dụng.

Nguồn tham khảo : Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *