Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai chuẩn xác

Có một yếu tố quan trọng để thụ tinh tự nhiên là sự xảy ra của hiện tượng rụng trứng. Nếu bạn có thể dự đoán thời điểm rụng trứng, tỷ lệ thụ tinh sẽ tăng đáng kể. Để tính toán ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng phương pháp siêu âm, tuy nhiên cũng có một số phương pháp đơn giản hơn mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai chuẩn xác
Tính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp bạn chủ động hơn trong kế hoạch mang thai.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tính toán ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 21 đến 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm hai pha, đó là pha nang noãn và pha hoàng thể, và được chia cắt bởi ngày rụng trứng.

Pha hoàng thể có thường có độ dài cố định là 14 ngày, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngày rụng trứng cách ngày đầu kỳ kinh kế tiếp là 14 ngày. Từ đó, bạn có thể ước lượng ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày của chu kỳ kinh trừ đi 14.

  • Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Tương tự, với chu kỳ 21 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 7, và chu kỳ 35 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 21.

Đây là một phương pháp tính ngày rụng trứng mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn với phương pháp này hoặc đơn giản muốn tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng tính ngày rụng trứng trên điện thoại thông minh. Chu kỳ kinh nguyệt không đều thường không có sự rụng trứng. Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai chuẩn xác
Ngày rụng trứng liên quan mật thiết đến kỳ kinh nguyệt.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Phương pháp tính toán ngày rụng trứng này dựa trên việc trứng rụng làm thay đổi cơ thể từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, cùng với sự tăng nồng độ progesterone. Điều này làm tăng nhiệt độ cơ thể phụ nữ khoảng 0,5 độ C so với mức bình thường. Sự thay đổi này rất nhỏ, khó để nhận biết.

Chúng ta có thể ước lượng ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra nhiệt độ vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ bắt đầu tăng, điều đó cho biết trứng đã rụng và chúng ta đã bỏ lỡ thời điểm quan trọng để thụ tinh.

Theo dõi chất nhầy ở cổ tử cung

Sau giai đoạn kinh nguyệt, âm đạo thường trở nên khô hạn, sau đó chất nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần và đạt đỉnh vào giữa chu kỳ. Đây là thời điểm lý tưởng có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí trong hai ngày sau đó, tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao. Do đó nếu bạn muốn mang thai, đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất.

Phương pháp tính ngày rụng trứng này có nhiều ưu điểm nổi bật. Ngoài việc xác định chính xác thời điểm, nó còn đơn giản, không tốn kém và phụ nữ có thể tự theo dõi. Thậm chí ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, vẫn có thể ước lượng ngày rụng trứng dựa trên chất nhầy cổ tử cung.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai chuẩn xác
Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những cách để tính ngày rụng trứng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn nhất.

Sử dụng que thử rụng trứng

Một phương pháp đơn giản để tính ngày rụng trứng là sử dụng que thử trứng, mà có thể thực hiện tại nhà. Có hai cách thử, một là đo nồng độ LH và một là đo nồng độ progesterone trong cơ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phương pháp phổ biến nhất vẫn là que thử dựa trên nồng độ LH.

Cơ chế của phương pháp này dựa trên sự tăng nồng độ LH trong nước tiểu 36 giờ trước khi trứng rụng. Sử dụng que thử này có khả năng xác định nồng độ LH khá chính xác, mặc dù nồng độ LH có thể tăng lên trong một số trường hợp khi sử dụng thuốc nội tiết.

Nhờ những phương pháp tính ngày rụng trứng này, chị em hy vọng có thể tự tính toán và quản lý ngày rụng trứng, từ đó có thể chủ động trong việc tránh thai hoặc thụ tinh. Một lời khuyên hữu ích dành cho chị em là kết hợp với chế độ ăn uống và hoạt động thể chất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, vì sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ tinh của phụ nữ. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn về thụ tinh, chị em có thể tìm đến các trung tâm y tế uy tín để được tư vấn từ bác sĩ về các phương pháp và cách tính ngày rụng trứng hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *