Cảnh báo khi khớp xương kêu răng rắc

Trong quá trình vận động hàng ngày, có thể có những tiếng kêu răng rắc, lục cục của xương khớp. Đây là một hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nghe thấy tiếng kêu này, có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn.

Khớp xương kêu răng rắc là một hiện tượng không còn quá xa lạ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Vậy, liệu việc khớp xương kêu lục cục, răng rắc có đáng lo ngại hay không? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này.

Khớp xương kêu răng rắc là gì?

Cảnh báo khi khớp xương kêu răng rắc
Khớp xương kêu răng rắc là tình trạng không quá xa lạ

Khớp đóng vai trò quan trọng như một liên kết giữa hai xương và cho phép cơ thể thực hiện các cử động linh hoạt như duỗi và gập các chi. Nó là một thành phần chính trong việc di chuyển và vận động hàng ngày.

Khớp bao gồm các thành phần như gân, cơ, sụn khớp, dây chằng và màng hoạt dịch. Màng hoạt dịch tiết ra dịch nhờn nhằm giảm ma sát và bôi trơn cho các khớp. Khi các thành phần trong khớp gặp vấn đề, lượng dịch tiết ra có thể giảm dẫn đến tình trạng khô khớp, gây ra tiếng kêu răng rắc và lục cục khi cơ thể thực hiện các hoạt động.

Nguyên nhân khiến khớp xương kêu răng rắc

Cảnh báo khi khớp xương kêu răng rắc
Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau khiến cho xương khớp bị kêu

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng khớp xương kêu lục cục, bao gồm:

 • Bệnh thoái hóa khớp
 • Thiếu dịch khớp
 • Viêm khớp
 • Chấn thương:
 • Vôi hóa khớp
 • Viêm gân
 • Dấu hiệu sinh lý
 • Thiếu chất dinh dưỡng
 • Thừa cân, béo phì

Khắc phục và phòng tránh xương khớp kêu 

Cảnh báo khi khớp xương kêu răng rắc
Vận động thường xuyên để xương khớp được dẻo dai

Để ngăn chặn tình trạng khớp xương kêu răng rắc khi cử động, bạn cần:

 1. Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày như canxi, collagen, vitamin B12 và D từ các nguồn như tôm, cá, thịt, rau xanh, trứng, sữa, hạt, trái cây tươi và ngũ cốc.
 2. Thường xuyên tập thể dục và vận động để tăng tính linh hoạt cho xương khớp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 3. Duy trì cân nặng ở mức phù hợp để giảm áp lực lên khớp do trọng lượng cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự suy thoái của khớp.
 4. Điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý, tuân thủ nguyên tắc làm việc đúng mức và không làm việc quá sức.
 5. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ về việc sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ cho hệ xương khớp.
 6. Tránh vận động quá mạnh, hạn chế tư thế sai và không nên giữ một tư thế quá lâu. Đồng thời, hạn chế các hành động như bẻ khớp ngón tay, ngón chân, vặn cổ, vặn lưng, vì chúng có thể gây tổn thương cho khớp trong thời gian dài.

Tuy có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khớp xương kêu răng rắc, nhưng bạn không thể coi thường dấu hiệu này. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Trì hoãn điều trị có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe xương khớp trong thời gian dài.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *