Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?

Bạch cầu là một trong các loại tế bào máu trong cơ thể người. Chỉ số bạch cầu, bất kể tăng hay giảm, đều là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe không bình thường. Vậy mức chỉ số bạch cầu nào được xem là an toàn?

Bạch cầu có chức năng đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến chỉ số bạch cầu, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nhà thuốc Thái Minh nhé!

Chỉ số bạch cầu bình thường là bao nhiêu?

Trong cơ thể, bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm độc, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng.

Bình thường, chỉ số bạch cầu trong máu dao động từ 4.000 đến 10.000/mm3. Tuy nhiên, có thể có những biến đổi nhỏ trong chỉ số bạch cầu trong một số trường hợp cụ thể, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai hoặc khi có thay đổi về tuổi tác. Tuy nhiên, nếu chỉ số bạch cầu tăng hoặc giảm đột ngột, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về những bệnh lý nguy hiểm.

Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?
Chỉ số bạch cầu thường được dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe

Các chỉ số xét nghiệm bạch cầu

Số lượng bạch cầu WBC

Chỉ số WBC (White Blood Cell) là một trong những thông số cần thiết trong xét nghiệm máu, nó đo lường số lượng bạch cầu có trong một đơn vị thể tích máu. Giá trị trung bình của chỉ số WBC thường là từ 4.0 – 10.0G/L đến 11.000WBC/microliter.

Khi chỉ số bạch cầu cao hoặc thấp hơn mức trung bình, đó là dấu hiệu có sự bất thường, có thể do một số yếu tố tạm thời ảnh hưởng. Tuy nhiên, không thể loại trừ các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ thống máu như bệnh về máu.

NEUT (Neutrophil)

NEUT là chỉ số bạch cầu trung tính. Khi chỉ số NEUT tăng cao, điều này có thể cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn cấp, nguy cơ nhồi máu cơ tim, ung thư và những vấn đề sức khỏe khác. Chỉ số NEUT giảm khi cơ thể bị nhiễm virus, suy tủy, hệ miễn dịch suy giảm hoặc khi đang trong quá trình xạ trị.

Chỉ số LYM (Lymphocyte)

Chỉ số LYM bình thường nằm trong khoảng 19 – 48% (0.9 – 5.2G/L). Khi chỉ số LYM tăng, có thể cảnh báo về nhiễm khuẩn mạn hay nhiễm một số loại virus, hoặc mắc các bệnh như bệnh lao, CLL, Hodgkin. Chỉ số này cũng có thể giảm do khả năng cơ thể suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV/AIDS, đang hóa trị và một số nguyên nhân khác.

Chỉ số MONO (Monocyte)

Chỉ số bạch cầu MONO thường có giá trị trung bình từ 3.4 – 9% (0.16 – 1G/L). Khi cơ thể nhiễm virus, bị rối loạn sinh tủy, hoặc mắc các bệnh về bạch cầu, thường sẽ khiến chỉ số này tăng cao. Đồng thời, chỉ số MONO có thể giảm khi thiếu máu, ung thư và các bệnh lý khác.

Chỉ số EOS (Eosinophil)

EOS là chỉ số bạch cầu đa múi ưa axit. Chỉ số bình thường đối với nhân tố này là từ 0 – 7% (0 – 0.8G/L). Khi bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, bị phản ứng dị ứng,… chỉ số này sẽ tăng.

Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?
EOS là chỉ số bạch cầu đa múi ưa axit

Chỉ số BASO (Basophil)

Đây là chỉ số bạch cầu đa múi ưa kiềm, mức bình thường từ 0 – 1.5% (0 – 0.2G/L). Khi chỉ số này tăng, có thể do mắc bệnh về bạch cầu, bị suy giáp hoặc dị ứng.

Chỉ số LUC

Chỉ số LUC có giá trị trung bình từ 0 – 4% (0 – 0.4G/L), nó tăng trong những trường hợp như mắc bệnh suy thận, nhiễm khuẩn, nhiễm virus, là phản ứng sau phẫu thuật, bị sốt rét,…

Khi nào chỉ số bạch cầu tăng? Bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

Thông thường, chỉ số bạch cầu sẽ tăng lên khi cơ thể gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn hoặc mắc một số bệnh lý. Cụ thể:

Các mức độ tăng bạch cầu

Bạch cầu tăng cao: Khi chỉ số bạch cầu vượt quá ngưỡng bình thường và đạt dưới ngưỡng 20.000/ml. Điều này cảnh báo những tình trạng viêm nhiễm nặng như viêm gan, viêm phổi, viêm ruột thừa,…

Bạch cầu tăng quá cao: Khi chỉ số bạch cầu vượt trên 100.000/ml. Trong trường hợp này, có nhiều khả năng nguyên nhân gây ra là do bệnh ung thư, phổ biến nhất là ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng.

Triệu chứng khi tăng bạch cầu

Chỉ số bạch cầu tăng cao bất thường sẽ gây ra một số triệu chứng như: mệt mỏi, cơ thể khó chịu, sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, có thể sốt cao nếu nhiễm trùng, chảy máu cam, hô hấp yếu, vết thương lâu lành, xuất huyết dưới da,…

Chỉ số bạch cầu bao nhiêu là bình thường?
Người bệnh có thể bị sốt cao nếu có nhiễm trùng

Mức độ nguy hiểm

Chỉ số bạch cầu là một yếu tố quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe. Vì vậy, khi chỉ số bạch cầu tăng cao, cảnh báo những bất thường bên trong cơ thể. Đặc biệt là tình trạng bạch cầu cao có thể ức chế đến sự phát triển của hồng cầu, dẫn đến thiếu máu cục bộ, gây nguy hiểm cho con người.

Khi nào chỉ số bạch cầu giảm?

Ngoài tình huống chỉ số bạch cầu tăng cao thì giảm bạch cầu cũng rất nguy hiểm.

Những chỉ số bạch cầu nào có thể giảm?

Chỉ số bạch cầu trung tính thường sẽ giảm trong những trường hợp nhất định. Đây là những tế bào trắng được sản xuất bởi tủy xương, có nhiệm vụ tiết ra các chất ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Những trường hợp khiến chỉ số bạch cầu giảm

Chỉ số bạch cầu trung tính thường giảm thấp trong những trường hợp:

  • Bệnh nhân lao.
  • Người bị nhiễm trùng hoặc sốt xuất huyết.
  • Bệnh nhân bị viêm gan hay HIV.
  • Dùng thuốc huyết áp, thuốc thần kinh,…

Như vậy, chỉ số bạch cầu là một chỉ số quan trọng, có thể báo hiệu những bất thường về sức khỏe. Nếu gặp tình trạng tăng hoặc giảm chỉ số bạch cầu quá mức bình thường, người bệnh nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *