Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?

Chiếu ánh sáng màu vàng vào da là một phương pháp đặc biệt hiệu quả để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Đây được xem là một phương pháp hàng đầu, đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tích cực, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có kiến thức về nó.
Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc chiếu ánh sáng màu vàng vào da, đánh giá về mức độ nguy hiểm của phương pháp này đối với trẻ sơ sinh và giải thích quá trình điều trị cụ thể.

1. Chiếu đèn vàng da ở trẻ sơ sinh là gì? 

Vàng da được coi là một tình trạng phổ biến, thường xảy ra khi có một lượng lớn Bilirubin dư thừa trong máu của trẻ sơ sinh. Sự tăng Bilirubin xảy ra khi hồng cầu trong cơ thể của bé bị phá hủy và thay thế bởi hồng cầu chứa Hemoglobin A thay vì Hemoglobin F. Hiện nay, một giải pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng này là sử dụng ánh sáng trắng và xanh, có thể nhìn thấy, thông qua quá trình chiếu đèn.

Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?
Chiếu đèn vàng da được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Tuy vậy, việc sử dụng phương pháp chiếu đèn vàng da ở trẻ sơ sinh chỉ được áp dụng khi bé chưa bị tình trạng nhiễm độc thần kinh và được sử dụng cho trường hợp sinh non. Phương pháp này sẽ không mang lại kết quả nếu trẻ bị tăng bilirubin trực tiếp hoặc mắc các bệnh bẩm sinh về porphyrin niệu.

2. Chiếu đèn vàng da có hại không? 

Theo y khoa, chiếu đèn vàng da là một phương pháp hữu hiệu nhất và khá an toàn cho trẻ sơ sinh. Nhưng bên cạnh đó, cách này vẫn có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Điển hình như: 

2.1 Rối loạn thân nhiệt

Sự khác biệt về nhiệt độ giữa khi bé ở trong tử cung mẹ và khi được chiếu đèn là hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, khi ánh sáng màu xanh và trắng trực tiếp chiếu lên da của bé, nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhanh chóng hoặc giảm đi. Điều này có thể gây ra rối loạn thân nhiệt bất thường ở trẻ sơ sinh. Đây là một tình trạng thường xảy ra khi ánh sáng được sử dụng, do đó, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé.

2.2 Kích ứng da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng màu xanh thường có bước sóng trong khoảng từ 400 đến 500 mm, và có thể kéo dài đến 450-600 mm. Do đó, khi sử dụng ánh sáng này để chiếu đèn trong thời gian dài, da của bé có thể trở nên mẩn đỏ hoặc phát triển hội chứng da đồng. Ngoài ra, nguồn ánh sáng này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của bé. Do đó, khi thực hiện quá trình điều trị, các bác sĩ thường sử dụng vải màu tối để băng bịt mắt của trẻ sơ sinh.

2.3 Các tác dụng phụ khác

Khi có ánh sáng xanh chiếu vào cơ thể trong một thời gian dài, bộ phận sinh dục của trẻ cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Đó là tình trạng teo tinh hoàn. Vậy nên, khi tiến hành chiếu đèn bố mẹ cần trang bị cho bé bỉm tã đầy đủ trong suốt quá trình này. 

Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?
Một số tác dụng phụ khi sử dụng chiếu đèn vàng da

Ngoài ra, ánh sáng chiếu đèn vàng da cũng có thể gây mất nước trong cơ thể của bé và đối với ánh sáng có cường độ cao, cũng có nguy cơ gây bỏng cho bé nếu tiếp xúc đột ngột. Vì vậy, cha mẹ cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và bổ sung các loại vitamin cần thiết để bù nước cho bé. Đồng thời, luôn theo dõi tình trạng của bé và đảm bảo khoảng cách từ đèn chiếu đến bé đạt mức an toàn để giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Lưu ý rằng, trước và sau khi sử dụng phương pháp chiếu đèn vàng da, cha mẹ cần theo dõi cẩn thận cân nặng, mức độ vàng da, đường huyết và cân bằng điện giải của bé để đảm bảo sức khỏe của bé. Hãy bổ sung cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là nước.

3. Quy trình chiếu đèn chữa vàng da

Việc thực hiện quá trình chiếu đèn để chữa vàng da rất đơn giản và dễ dàng. Tóm lại, quá trình này gồm bốn bước như sau:

3.1 Thăm khám và đánh giá mức độ vàng da ở trẻ

Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá chính xác mức độ vàng da của bé và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Dựa trên kết quả này, họ sẽ đưa ra đánh giá liệu phương pháp chiếu đèn vàng da có phù hợp cho trẻ hay không.

3.2 Chuẩn bị trước khi chiếu đèn 

Ở giai đoạn này, bé sẽ được đặt trong một lồng ấp vô khuẩn, mang lại sự êm ấm và thoải mái tuyệt đối. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiến hành đeo bảo hộ cho mắt và các bộ phận sinh dục của bé để giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra ở những vùng này.

3.3 Tiến hành chiếu đèn vàng da

Khi thực hiện việc bật công tắc và điều chỉnh nhiệt độ, bé sẽ được đặt vào trung tâm nguồn ánh sáng với bước sóng từ 400 đến 500 mm. Bước này yêu cầu sự giám sát cẩn thận từ bác sĩ và gia đình. Quan trọng là đảm bảo rằng đèn được đặt cách bề mặt da bé khoảng 30-50cm. Sau khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ, bé sẽ được thay đổi tư thế một lần để đèn có thể chiếu ánh sáng trên toàn bộ cơ thể.

Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?
Bé được bảo vệ mắt suốt quá trình chiếu đèn vàng da

Trong trường hợp trẻ bị tăng nhiệt đột ngột, cần ngừng chiếu đèn trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng để trẻ ổn định nhiệt độ cơ thể. Thời gian chiếu đèn sẽ được điều chỉnh tùy theo mức độ vàng da của trẻ. Thông thường, quá trình này kéo dài ít nhất một ngày và tối đa là 3 đến 4 ngày.

3.4 Kiểm tra sau khi chiếu đèn vàng da

Trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ, bé sẽ được thực hiện xét nghiệm để đo lượng bilirubin trong máu một lần. Nếu kết quả cho thấy mức độ bilirubin đã giảm và tình trạng vàng da nhẹ đi, có thể xem xét ngừng sử dụng đèn vàng da cho bé. Ngược lại, nếu tình trạng diễn biến không tốt, thời gian điều trị sẽ được kéo dài và đèn sẽ được hoạt động với hiệu suất tăng cao để đẩy nhanh tiến trình điều trị.

Chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?
Phương pháp chiếu đèn trị vàng da ở trẻ

Trong suốt quá trình sử dụng đèn vàng da, nếu bé hiển thị các dấu hiệu không bình thường như các triệu chứng thần kinh đồng thời, việc chuyển sang phương pháp điều trị khác sẽ được xem xét. Thậm chí, trong trường hợp nghiêm trọng, việc thay máu cho bé cũng có thể được cân nhắc.

Rất quan trọng để tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trong quá trình thực hiện phương pháp chiếu đèn vàng da. Cha mẹ nên theo dõi tình trạng của bé một cách cẩn thận để phát hiện các tình trạng bệnh sớm nhất. Khi bé mắc bệnh, hãy đưa bé đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được thăm khám và áp dụng phương pháp chiếu đèn vàng da kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *