Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn là một phương pháp chữa trị bệnh rối loạn tiền đình đang nhận được sự quan tâm lớn hiện nay. Phương pháp này dựa trên việc áp dụng áp lực hoặc ấn vào các vị trí trên mặt và các bộ phận khác trên cơ thể để điều trị triệt hạng các triệu chứng của bệnh. Bài viết dưới đây của nhà thuốc Thái Minh sẽ giải đáp chi tiết về diện chẩn và cách chữa rối loạn tiền đình thông qua phương pháp diện chẩn.

Diện chẩn là một phương pháp điều trị rối loạn tiền đình đáng tin cậy và hiệu quả, không cần sử dụng các loại thuốc. Bằng cách áp dụng áp lực hoặc ấn vào các vị trí trên mặt và các bộ phận trên cơ thể, các triệu chứng bệnh sẽ dần được kiểm soát và giảm đi.

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một phần của hệ thống thần kinh nằm phía sau ốc tai hai bên. Nhiệm vụ của tiền đình là duy trì cân bằng cơ thể, giữ trạng thái thăng bằng trong các tư thế và hoạt động khác.

Rối loạn tiền đình là tình trạng khi quá trình tiền đình dẫn truyền và tiếp nhận thông tin bị rối loạn hoặc tắc nghẽn do dây thần kinh số 8 bị tổn thương hoặc các động mạch nuôi não hoặc các tổn thương khác ở vùng tai trong và não. Kết quả là tiền đình không thể duy trì thăng bằng, gây ra cảm giác chao đảo, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn và ù tai. Những triệu chứng này thường xuất hiện lặp đi lặp lại và đột ngột, gây rất nhiều bất tiện và ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc và sinh hoạt của người bệnh.

Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn có hiệu quả không?
Rối loạn tiền đình là gì? Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh dựa trên nguyên lý phản xạ thần kinh lên vùng mặt. Dù mới xuất hiện nhưng diện chẩn đã mang lại hiệu quả vượt trội cho người bệnh, đặc biệt là trong việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình. Điều trị rối loạn tiền đình bằng diện chẩn tập trung vào giảm và làm thuyên giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Cụ thể, điều trị tiền đình bằng diện chẩn đem lại các hiệu quả sau:

  • Đối với những trường hợp rối loạn tiền đình nhẹ, phương pháp diện chẩn có thể chữa khỏi bệnh mà không gây tác dụng phụ và không cần dùng thuốc.
  • Giảm nhanh cảm giác buồn nôn, chóng mặt, ù tai, hoa mắt…
  • Làm giảm căng thẳng hệ thần kinh, có tác dụng trấn tĩnh, giảm tình trạng mất ngủ và giúp cơ thể thư giãn.
  • Đối với những trường hợp rối loạn tiền đình nặng, kết hợp với các phương pháp khác có thể giúp điều trị dứt điểm bệnh tiền đình và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Cách chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn

Tùy thuộc vào tình trạng và tiến triển của bệnh, các phương án điều trị khác nhau sẽ được áp dụng bởi bác sĩ. Tuy nhiên, chung quy lại, các phác đồ điều trị rối loạn tiền đình bằng diện chẩn thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tác động lên các sinh huyệt trên cơ thể

Bằng cách tác động vào các điểm sinh huyệt như X, A, E, C, F, H được đánh dấu trên ảnh, bác sĩ có thể cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, và chóng mặt do rối loạn tiền đình. Tác động có thể thực hiện bằng cách dùng đầu ngón tay ấn trực tiếp lên các điểm sinh huyệt hoặc thoa dầu lên chúng và sử dụng dụng cụ chuyên dụng. Sau đó, áp dụng điếu ngải cứu nóng lên vị trí đã tác động khoảng 1 phút.

Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn có hiệu quả không?
Việc tác động vào các sinh huyệt giúp cải thiện các triệu chứng do rối loạn tiền đình gây ra

Bước 2: Thoa dầu cao

Bác sĩ sẽ thoa dầu cao lên các vị trí NT, NV và vùng gạch chéo trên nắm tay trong 30 giây.

Bước 3: Sử dụng búa cao su

Trong các trường hợp bệnh tiền đình nặng, bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như búa cao su, que dò inox hoặc bút bi hết mực. Điều này giúp xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng nhanh chóng, giảm đau đầu và cải thiện chứng mất ngủ.

Cụ thể, đối với búa cao su, bác sĩ sẽ dùng đầu búa đập vào các điểm sinh huyệt 65 và 63 trong khoảng 30 giây. Còn đối với que dò inox hoặc bút bi hết mực, bác sĩ dùng chúng để chấm vào các điểm sinh huyệt trên đầu ngón tay giữa, lần lượt là A, B, C.

Những lưu ý khi chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn

Phương pháp diện chẩn được xem là một phương pháp hiệu quả trong việc chữa trị rối loạn tiền đình và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để tránh tái phát bệnh và hạn chế những tổn thương do thực hiện không đúng cách, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đặt cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi và thả lỏng khi thực hiện điều trị diện chẩn.
  • Phương pháp này yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức về các huyệt đạo trên cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn. Tránh tự ý nhờ người thân thực hiện.
Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn có hiệu quả không?
Phương pháp diện chẩn đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết về các huyệt đạo
  • Điều trị qua diện chẩn hiệu quả nhất khi bệnh mới khởi phát. Trong trường hợp nặng, cần áp dụng song song với các phương pháp điều trị khác theo phác đồ của bác sĩ.
  • Trong quá trình điều trị, cần kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh thức khuya, tập thể dục thường xuyên, và ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Sử dụng các sản phẩm bảo vệ hệ thần kinh chứa các thành phần tăng cường lưu thông máu như cao blueberry, ginkgo biloba, vitamin B, chondroitin… Các sản phẩm này giúp bảo vệ tế bào, thần kinh, và hỗ trợ giảm các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng, hiệu quả đối với rối loạn tiền đình.

Tóm lại, chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn là một phương pháp đơn giản, hiệu quả, nhưng cần thực hiện đúng kỹ thuật và tránh tác dụng phụ. Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *