Chứng rối loạn thần kinh chức năng là gì?

Triệu chứng của rối loạn thần kinh chức năng thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, đặc biệt khi người bệnh bị căng thẳng thần kinh kéo dài hoặc gặp những sự xáo trộn tâm lý ảnh hưởng đến cảm xúc của họ.

Rối loạn thần kinh chức năng là một tình trạng xảy ra khi hệ thần kinh trải qua tổn thương nghiêm trọng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí và cảm xúc của người bệnh. Mặc dù hiện tại bệnh rối loạn thần kinh chức năng gặp rất ít, điều này dẫn đến việc nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này và thường không nhận ra các dấu hiệu của bệnh để có thể can thiệp kịp thời, từ đó gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Để có cái nhìn chi tiết hơn về chứng rối loạn thần kinh chức năng, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chứng rối loạn thần kinh chức năng là gì?

Rối loạn thần kinh chức năng là tình trạng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và tinh thần của người bệnh, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát những cảm xúc, phản ứng và hành động của bản thân trong các tình huống xảy ra xung quanh.

Chứng rối loạn thần kinh chức năng là gì?
Rối loạn thần kinh chức năng là gì?

Mặc dù căn bệnh này vẫn ít gặp, thông tin về chứng rối loạn thần kinh chức năng vẫn chưa được phổ biến. Trong trường hợp mắc bệnh, hầu hết người bệnh vẫn có ý thức về tình trạng bệnh lý của mình và có khả năng kiểm soát hành vi và cảm xúc trong các hoạt động hàng ngày, tuy nhiên, chất lượng cuộc sống vẫn bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh vẫn còn là ẩn số. Có thể hiểu đơn giản là khi con người trải qua một cú sốc tinh thần lớn, cơ thể sẽ tự tạo ra các phản ứng bên ngoài như run rẩy, tê liệt,…

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh chức năng vẫn còn là bí ẩn

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu chính thức xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thần kinh chức năng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng bệnh có thể phát triển do người bệnh trải qua nhiều căng thẳng tiêu cực, trải qua sự chấn thương tâm lý hoặc mắc bệnh trầm cảm. Triệu chứng rối loạn thần kinh chức năng có thể là sự phản ứng của cơ thể đối với những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng cực độ ấy.

Chứng rối loạn thần kinh chức năng là gì?
Rối loạn thần kinh chức năng có thể là biến chứng của nhiều bệnh về tâm lý

Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, tâm lý, môi trường… và đặc biệt có thể do hội chứng rối loạn cảm xúc gây ra. Ngoài ra, cả phụ nữ và đàn ông đều có nguy cơ gặp hội chứng rối loạn thần kinh chức năng, tuy nhiên, tỷ lệ cao nhất là ở phụ nữ ngoài 30 tuổi, bởi vì giai đoạn này thường đối diện với nhiều áp lực và lo lắng trong cuộc sống, gia đình,… điều này dẫn đến những căng thẳng vượt quá mức chịu đựng.

Ngoài ra, những người bị rối loạn lưỡng cực trầm cảm, rối loạn nhân cách hoặc các rối loạn tâm thần phân liệt cũng là nhóm người có nguy cơ cao gặp hội chứng rối loạn thần kinh chức năng.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh rối loạn thần kinh chức năng

Triệu chứng của hội chứng rối loạn thần kinh chức năng có thể khác nhau ở từng người bệnh, và mức độ của bệnh sẽ đồng thời ảnh hưởng đến các dấu hiệu xuất hiện, bao gồm:

  • Tay chân bị tê liệt hoặc run rẩy, và tình trạng này có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, tùy theo từng trường hợp, đôi khi có thể kiểm soát được hoặc xảy ra vô thức.
  • Thị giác bị suy yếu, trong một số trường hợp nặng có thể dẫn đến mù loà và khó khăn trong việc giữ thăng bằng.
  • Khó khăn trong giao tiếp hoặc mất khả năng nói.
  • Cảm giác xuất hiện khối u ở ngang cổ, gây khó khăn khi ăn uống.

Nếu không có can thiệp kịp thời, các triệu chứng trên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương. Trong trường hợp nặng, căn bệnh có thể gây tổn hại đến hành vi và cảm xúc của người bệnh.

Cách chẩn đoán hội chứng rối loạn thần kinh chức năng

Rối loạn thần kinh chức năng, tương tự nhiều bệnh lý tâm thần khác, có thể được khắc phục nhanh hơn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán rối loạn thần kinh chức năng gặp nhiều khó khăn vì không có xét nghiệm cụ thể để xác định những bất thường trong não. Phương pháp chẩn đoán FND thường dựa vào nguyên tắc loại trừ các tình trạng khác như chấn thương thần kinh hoặc đột quỵ, dẫn đến khả năng chẩn đoán sai.

Chứng rối loạn thần kinh chức năng là gì?
Thực hiện xét nghiệm giúp loại trừ nhiều bệnh có dấu hiệu tương đồng với rối loạn thần kinh chức năng

Để xác định hoặc loại trừ các tình trạng bệnh lý, các xét nghiệm y tế như xét nghiệm sinh hóa, điện não đồ, xét nghiệm máy, CT scan, MRI,… được thực hiện. Sau đó, bệnh nhân sẽ trải qua nhiều cách đánh giá tâm lý khác nhau để tăng khả năng xác định chính xác các bất thường trong não bộ, bao gồm cả chứng rối loạn lo âu và rối loạn tâm trạng, mà có thể có các dấu hiệu tương tự với rối loạn thần kinh chức năng.

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh rối loạn thần kinh chức năng và khuyến khích theo dõi các triệu chứng và can thiệp điều trị kịp thời để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *