Có mấy loại miễn dịch? Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn

Hệ miễn dịch là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Chức năng của nó là bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, nấm… Hệ miễn dịch bao gồm các phản ứng như viêm, sốt, dị ứng… Vậy, trong hệ miễn dịch có mấy loại?

Để hiểu rõ hơn về số lượng loại miễn dịch và cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây từ Nhà Thuốc Thái Minh.

Miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch chính là khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân bên ngoài như các bệnh, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, chất gây dị ứng và tế bào gây ung thư.

Hệ miễn dịch hoạt động như một hàng rào vững chắc, giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân gây bệnh. Các cơ quan miễn dịch phân bố khắp cơ thể, hoạt động cùng với tim, xương, dây thần kinh, hệ thống cơ bắp và đường tiêu hoá, tạo nên một sự thống nhất trong cơ thể.

Để đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể đối với một tác nhân gây bệnh, chúng ta quan sát sự xuất hiện của các kháng thể đối với căn bệnh đó. Kháng thể là các protein mà cơ thể sản xuất ra nhằm tiêu diệt hoặc trung hòa các chất độc và sinh vật gây bệnh. Mỗi loại bệnh sẽ tạo ra một loại kháng thể đặc biệt. Ví dụ, kháng thể sởi sẽ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh sởi, nhưng không có tác dụng đối với bệnh lao.

Khi hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc có lỗi, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn đối với nhiều loại bệnh khác nhau. Nếu thường xuyên mắc cảm lạnh, cảm cúm hoặc nhiễm trùng, cơ thể sẽ dễ bị dị ứng, viêm khớp hoặc ung thư.

Có mấy loại miễn dịch? Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn
Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh

Có mấy loại miễn dịch trong cơ thể con người?

Cơ thể thường có hai loại hệ miễn dịch chính là miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động.

Miễn dịch chủ động

Khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng và tạo ra kháng thể để đối phó với căn bệnh đó. Quá trình này được gọi là miễn dịch chủ động. Tiếp xúc với tác nhân gây bệnh có thể xảy ra thông qua nhiễm bệnh thực tế, kích hoạt miễn dịch tự nhiên hoặc thông qua tiêm chủ động như sử dụng vaccine.

Dù trong bất kỳ tình huống nào, sau khi cơ thể đã phản ứng và có miễn dịch với căn bệnh đó, khi tiếp xúc lại với nó trong tương lai, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra và tự động sản xuất kháng thể cần thiết để chống lại tác nhân gây hại. Miễn dịch chủ động có thể tồn tại lâu dài và duy trì suốt đời.

Có mấy loại miễn dịch? Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn
Có mấy loại miễn dịch? Thông thường có 2 loại miễn dịch chính

Miễn dịch thụ động

Miễn dịch thụ động là hình thức miễn dịch được cung cấp từ bên ngoài mà không được cơ thể tự sản xuất. Trẻ sơ sinh tự có miễn dịch thụ động nhờ được truyền từ mẹ qua nhau thai. Ngoài ra, mọi người cũng có thể nhận được miễn dịch thụ động thông qua truyền máu có chứa kháng thể như globulin miễn dịch. Điều này là điểm mạnh của miễn dịch thụ động.

Miễn dịch thụ động có khả năng bảo vệ cơ thể ngay lập tức trong khi miễn dịch chủ động yêu cầu một khoảng thời gian nhất định để cơ thể tự sản sinh kháng thể. Tuy nhiên, miễn dịch thụ động chỉ duy trì trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài tuần đến vài tháng, trong khi miễn dịch chủ động có khả năng tồn tại lâu dài.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Để tăng cường sức khỏe và bảo vệ hệ thống miễn dịch, có một số lời khuyên sau:

  • Tập thể dục thường xuyên:

Việc luyện tập đều đặn giúp cơ thể tránh mệt mỏi và cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày làm tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh:

Chế độ ăn uống cân bằng và phong phú là yếu tố quan trọng để hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Ăn nhiều rau xanh, trái cây và bổ sung vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thực phẩm như tỏi tươi và súp gà có tính kháng sinh và kháng virus cũng hỗ trợ miễn dịch.

  • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày:

Giấc ngủ đủ giúp cơ thể đối phó tốt với bệnh tật. Thiếu ngủ dài hạn và chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tiểu đường, thừa cân và béo phì. Ngủ đủ còn giúp giảm căng thẳng và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.

  • Hạn chế căng thẳng:

Trạng thái căng thẳng kéo dài làm suy yếu hệ miễn dịch. Căng thẳng cũng tăng khả năng mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và tình trạng nhiễm trùng khác. Hạn chế căng thẳng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

  • Hạn chế sử dụng bia rượu và chất kích thích:

Uống rượu vừa phải có lợi cho tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng chất kích thích như cần sa gây hại cho hệ miễn dịch và các tế bào bạch cầu.

Có mấy loại miễn dịch? Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn
Tập thể dục thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch

Bài viết đã đề cập đến hai loại miễn dịch chính trong cơ thể là miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động. Cả hai loại miễn dịch này đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và chống lại các tác nhân gây bệnh. Hy vọng thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về số lượng miễn dịch và cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết mới từ Nhà Thuốc Thái Minh để nâng cao kiến thức.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *