Có nguy hiểm khi trẻ uống kháng sinh bị nôn không?

Những trường hợp trẻ uống kháng sinh và bị nôn khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, do đó, mẹ nên biết liệu tình trạng này có nguy hiểm không và cách xử lý tốt nhất tùy thuộc vào nguyên nhân do bác sĩ đánh giá.

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ uống kháng sinh bị nôn, trong đó có việc cho trẻ uống thuốc không đúng cách, trẻ sợ thuốc hoặc dị ứng thuốc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cho từng trường hợp.

Vì sao trẻ uống kháng sinh bị nôn?

Có nguy hiểm khi trẻ uống kháng sinh bị nôn không?
Trẻ uống kháng sinh bị nôn có khiến nhiều mẹ rất lo lắng

Trẻ sợ uống thuốc

Dù là người trưởng thành, việc sợ uống thuốc là một cảm giác phổ biến, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi trẻ nhỏ cũng có nỗi sợ tương tự. Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ uống kháng sinh bị nôn là vị đắng của thuốc. Ngoài ra, cảm giác sợ bị nghẹn hoặc viên thuốc quá lớn cũng có thể gây phản kháng và quấy khóc khi trẻ uống thuốc, từ đó dẫn đến tình trạng nôn ói.

Cho trẻ uống không đúng cách 

Khi trẻ đang có dạ dày trống hoặc dạ dày đầy, việc uống thuốc có thể dễ dẫn đến tình trạng nôn, do vị đắng của thuốc khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Điều này dẫn đến việc trẻ có thể quấy khóc khi mẹ cho uống thuốc, từ đó gây ra trào ngược dạ dày sinh lý và tình trạng nôn ói. Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh không chịu được môi trường axit và khi trẻ uống vào lúc đói, có thể làm tăng khả năng phân hủy thuốc và gây kích ứng dạ dày, cào ruột và trào ngược axit.

Để tránh tình trạng này, mẹ nên đảm bảo trẻ uống thuốc đúng cách. Dặn trẻ ngồi yên hoặc đối với trẻ nhỏ, nên ẵm bé nằm nghiêng 45 độ và giữ tay bé để dễ dàng bơm thuốc vào miệng. Ngoài ra, hạn chế cho trẻ vừa uống thuốc vừa chạy nhảy, điều này giúp trẻ tránh tình trạng nôn mửa.

Trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh

Có nguy hiểm khi trẻ uống kháng sinh bị nôn không?
Trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh

Nếu trẻ bị nôn sau khi uống kháng sinh, nguyên nhân có thể do cách uống không đúng hoặc trẻ sợ uống thuốc. Trong trường hợp này, mẹ chỉ cần điều chỉnh phương pháp uống thuốc cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị nôn sau khi uống kháng sinh, và nguyên nhân là do dị ứng với kháng sinh như Amoksiklav – loại kháng sinh dùng để điều trị viêm tai giữa, thì đây là tình trạng rất nguy hiểm.

Để phân biệt giữa hai trường hợp này, mẹ nên quan sát những triệu chứng đi kèm khi trẻ bị nôn sau khi uống kháng sinh. Nếu trẻ có triệu chứng đau bụng nặng, tiêu chảy có máu, sốt cao từ 38-39 độ C kèm theo tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ hoặc quấy khóc không bình thường, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra.

Nếu trẻ phản ứng bằng cách nôn sau khi uống kháng sinh, có thể là cơ thể trẻ đang tự loại bỏ những chất không phù hợp. Do đó, nếu mẹ không chú ý và ép trẻ tiếp tục uống thuốc, sẽ có nguy cơ nguy hiểm. Trẻ có thể bị ngộ độc thuốc và suy tạng nếu không được điều trị kịp thời.

Nên làm gì để cải thiện tình trạng trẻ uống kháng sinh bị nôn?

Nếu trẻ bị nôn sau khi uống kháng sinh do trẻ uống không đúng cách hoặc không thích uống thuốc, mẹ có thể thực hiện những biện pháp đơn giản sau đây:

Với những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi

Có nguy hiểm khi trẻ uống kháng sinh bị nôn không?
Cách cho trẻ uống thuốc kháng sinh đúng cách

viết lại nội dung đoạn văn sau theo câu từ khác nhưng đồng nghĩa: Lúc này trẻ vẫn chưa tự uống thuốc được nên mẹ nên áp dụng những phương pháp sau để tránh trẻ bị nôn khi uống kháng sinh nhé:

Đối với trẻ đã biết ăn dặm: Mẹ có thể pha thuốc vào các loại thức ăn hoặc nước uống hàng ngày của trẻ. Sau đó, đưa muỗng thuốc vào phía bên trong cằm của trẻ và giữ đầu trẻ ngẩng cao khoảng 45 độ, mặt hơi nghiêng. Điều này giúp trẻ dễ nuốt thuốc hơn.a muỗng thuốc vào phía bên trong cằm để trẻ dễ nuốt hơn. 

Còn đối với những trẻ vẫn còn đang bú mẹ: Mẹ có thể sử dụng ống xi lanh để bơm thuốc trực tiếp vào miệng bé. Đây cũng là công cụ hữu ích để mẹ đo chính xác liều lượng thuốc. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không bơm quá mạnh, vì điều này có thể làm bé sặc thuốc. Đặc biệt, mẹ nên đảm bảo rằng trẻ uống thuốc sau khi đã bú no khoảng 30 phút, không nên cho trẻ uống thuốc cùng lúc khi đang bú mẹ.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên

Lúc này, trẻ đã đủ khả năng tự uống thuốc mà không cần sự giúp đỡ của mẹ.

Đối với các dạng thuốc viên, mẹ nên khuyến khích trẻ uống nguyên viên mà không nghiền nhuyễn, vì việc nghiền nhuyễn có thể làm tăng độ đắng của thuốc. Mẹ có thể hướng dẫn trẻ đặt viên thuốc lên lưỡi, sau đó uống nước nhanh và nuốt xuống. Mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước để giảm độ đắng và giúp thuốc hấp thụ nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu trẻ quá sợ khi nhìn thấy những viên thuốc lớn, mẹ có thể chuyển sang dạng lỏng cho trẻ uống. Mẹ có thể tách vỏ thuốc bằng viên nang hoặc nghiền nát các viên thuốc thành bột mịn, sau đó trộn với siro để trẻ uống. Tuy nhiên, trước khi áp dụng cách này, mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, vì có một số loại thuốc có thể mất hiệu quả nếu không uống nguyên dạng.

Nếu trẻ uống thuốc và nôn ra trong vòng 10-15 phút, mẹ vẫn có thể cho trẻ uống lại sau khoảng 20 phút, vì đa số các loại thuốc kháng sinh như Cefixime cần một thời gian để phát huy tác dụng trong việc điều trị bệnh.

Nếu đã thử mọi cách mà trẻ vẫn nôn khi uống kháng sinh, mẹ nên xem xét việc chuyển sang sử dụng thuốc đặt hậu môn hoặc tiêm thuốc cho trẻ. Điều này cần được thảo luận và tư vấn chính xác từ bác sĩ.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *