Cúm B là cúm gì? Cúm B có nguy hiểm không?

Mỗi năm, trong số những trường hợp nhiễm cúm mùa, có khoảng 25% là cúm B. Mặc dù triệu chứng của cúm B không quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, cúm B cũng có thể gây hại đến sức khỏe. Vậy cúm B là một loại bệnh lý gì? Và người mắc cúm B cần uống loại thuốc nào? Hãy cùng Nhà Thuốc Thái Minh khám phá thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây!

Virus cúm B chỉ tác động đến con người và có ít triệu chứng, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, đã có phác đồ điều trị đặc biệt cho cúm B nhằm đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Thái Minh sẽ cung cấp thông tin về dịch cúm B và đồng thời trả lời câu hỏi: “Người mắc cúm B cần dùng loại thuốc nào?”

Cúm là gì?

Cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus Influenza gây ra, tấn công hệ hô hấp thông qua các cơ quan như mũi, cổ họng, phổi… Cúm thường xuất hiện trong giai đoạn chuyển mùa và lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc, dễ dàng lây từ người này sang người khác, góp phần tạo thành dịch bệnh trong cộng đồng.

Virus gây cúm ở người bao gồm 3 chủng là A, B, C. Trong số này, cúm A là loại phổ biến nhất và có thể lây truyền từ động vật sang người, gây ra các đại dịch lớn như A/H5N1, A/H1N1… Trái lại, cúm C ít gây lây nhiễm ở người và triệu chứng bệnh thường rất nhẹ.

Cúm B là một dạng của virus cúm và cũng có khả năng gây ra nhóm dịch bệnh trong mùa. Thường thì, cúm A và cúm B kết hợp với nhau gây ra bệnh cúm mùa hàng năm, tuy nhiên, cúm B không có khả năng tạo ra đại dịch. Mặc dù vậy, cúm B có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ở những đối tượng có sức đề kháng yếu, người có tiền sử bệnh nền…

Cúm B là cúm gì? Cúm B có nguy hiểm không?
Cúm A và cúm B thường kết hợp gây nên dịch cúm mùa hằng năm

Đặc điểm của virus cúm B

Cúm B gồm hai dòng phổ biến là dịch cúm B Yamagata và dịch cúm B Victoria. Cả hai dòng dịch này hầu như không khác nhau về bản chất của kháng nguyên. Trước những năm 1990, dòng B/Victoria là nguyên nhân chủ yếu gây ra dịch cúm B. Tuy nhiên, từ những năm đầu của thế kỷ 20, cả hai dòng cúm này đều tồn tại và thay phiên nhau nổi trội theo từng năm, gây nhiễm bệnh cho nhiều người.

Virus cúm B chỉ lây truyền từ người sang người, không có khả năng lây truyền qua động vật như cúm A. Triệu chứng của cúm B nhẹ hơn và ít nguy hiểm hơn so với cúm A. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm virus cúm B khá ngắn, chỉ khoảng 1 – 3 ngày và không xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng. Sau đó, bệnh sẽ diễn biến trong 3 – 5 ngày với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, rát và ngứa họng.

Cúm B là cúm gì? Cúm B có nguy hiểm không?
Khi mắc cúm B, người cao tuổi là đối tượng dễ gặp phải các biến chứng

Các biến chứng của cúm B

Biến chứng do cúm B có tỷ lệ khá thấp, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở một số trường hợp bị suy giảm hệ miễn dịch. Các biến chứng của cúm B có thể được liệt kê như sau:

 • Viêm phổi tiên phát: Bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ kéo dài hơn 5 ngày mà không hạ, gặp khó khăn trong việc hô hấp, thở gấp, có thể gây suy tuần hoàn và đi kèm với triệu chứng run chân tay, da xanh tái.
 • Viêm phổi thứ phát: Thường xảy ra ở những người có bệnh nền mạn tính và trẻ em. Triệu chứng điển hình bao gồm sốt cao tái phát sau khi đã hạ sốt trong 2 – 3 ngày, khó thở, tức ngực, ho khạc đờm, da xanh tái, mệt mỏi…
 • Bệnh tim mạch: Gồm viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim và có thể gây suy tuần hoàn.
 • Bệnh thần kinh: Gồm viêm màng não, viêm não tủy, viêm não và viêm đa dây thần kinh.
 • Trẻ sơ sinh: Các biến chứng có thể bao gồm viêm tai giữa, viêm xương chũm và nhiễm độc thần kinh.
 • Phụ nữ mang thai: Cúm B có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh và thậm chí sảy thai.

Người mắc cúm B uống thuốc gì?

Hiện tại, vẫn chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu dành riêng cho bệnh do virus cúm B gây ra. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể dựa vào tình trạng sức khỏe của từng người bệnh để đề xuất phác đồ điều trị phù hợp hoặc kê đơn những thuốc điều trị triệu chứng xuất hiện nhằm giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là một số phác đồ điều trị có thể được áp dụng.

Điều trị cúm B bằng thuốc kháng virus

Oseltamivir (Tamiflu) là một loại thuốc kháng virus được sử dụng phổ biến để điều trị cúm B. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thuốc:

 • Người lớn: Uống 75mg hai lần mỗi ngày, trong vòng 5 – 7 ngày.
 • Trẻ em: Liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể:
  • Trẻ dưới 15kg: Uống 30mg hai lần mỗi ngày, trong vòng 5 – 7 ngày.
  • Trẻ từ 16 – 23kg: Uống 45mg hai lần mỗi ngày, trong vòng 5 – 7 ngày.
  • Trẻ từ 24 – 40kg: Uống 60mg hai lần mỗi ngày, trong vòng 5 – 7 ngày.

Còn thuốc Zanamivir là một lựa chọn khác để điều trị cúm B, được sử dụng với liều lượng 300 – 600mg trong 5 – 7 ngày.

Tuy nhiên, khi điều trị cúm B bằng thuốc kháng virus, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như hồi hộp, tim đập nhanh, buồn nôn, và tiêu chảy. Các bác sĩ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các tác dụng này trước khi người bệnh sử dụng thuốc.

Điều trị cúm B bằng thuốc chữa các triệu chứng

Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng để giảm các triệu chứng thường gặp khi mắc cúm B:

 • Để hạ sốt: Sử dụng paracetamol.
 • Đối với trường hợp suy tuần hoàn: Sử dụng các thuốc vận mạch như dopamin, noradrenalin…
 • Corticoid được áp dụng cho những trường hợp nặng hoặc gặp sốc.
 • Solumedrol: 0,5 – 1mg trên kg cơ thể/ngày, dùng trong vòng 7 ngày (được tiêm tĩnh mạch).
 • Depersolon: Uống 30mg hai lần mỗi ngày, dùng trong vòng 7 ngày (được tiêm tĩnh mạch).
Cúm B là cúm gì? Cúm B có nguy hiểm không?
Người mắc cúm B uống thuốc gì?

Vắc xin phòng cúm B

Vắc xin phòng ngừa cúm B được thiết kế để kích thích cơ thể tạo ra kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể trước 97% khỏi sự tấn công của virus cúm. Người đã tiêm vắc xin phòng khi mắc cúm thường gặp ít triệu chứng và các biến chứng nặng hơn so với những người chưa được tiêm vắc xin. Vắc xin cúm B thường kết hợp 3-4 chủng virus cúm (như 2 chủng cúm A/H1N1, A/H3N2 và 2 loại virus cúm B), giúp hiệu quả phòng ngừa nhiều chủng cúm cùng một lúc.

Với bài viết trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về cúm B và câu hỏi về việc sử dụng thuốc điều trị cúm B đã được giải đáp. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết mới trên trang web của Nhà Thuốc Thái Minh!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *