Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân, triệu chứng

Tình trạng đau cổ vai gáy là khi các cơ ở vùng vai và gáy bị căng cứng, gây ra những cơn đau và mỏi và hạn chế khả năng di chuyển của cổ vai gáy. Các triệu chứng thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi tham gia công việc vất vả và ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Đau cổ vai gáy có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng khó chịu cho bệnh nhân. Hãy cùng Nhà thuốc Thái Minh khám phá thông tin về tình trạng đau cổ vai gáy này để tìm hiểu về các biện pháp phù hợp để giải quyết tình trạng này!

Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy là một vấn đề phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng đau cổ vai gáy:

 • Sử dụng tư thế không đúng: Khi ngồi hoặc đứng lâu trong tư thế không đúng, các cơ bắp trong vùng vai và cổ sẽ bị căng thẳng và gây ra đau.
 • Cơ bắp căng: Các cơ bắp xung quanh vùng cổ và vai bị căng do tập thể dục, công việc hoặc hoạt động hàng ngày, gây ra cảm giác đau và lan rộng đến các khu vực khác.
 • Chấn thương: Chấn thương ở vai, cổ hoặc lưng cũng là một nguyên nhân gây ra đau và khó chịu.
 • Thiếu vận động: Thiếu tập luyện và hoạt động vận động làm cho cơ bắp yếu đi, tuần hoàn máu kém, dẫn đến dễ bị đau và mệt mỏi ở vùng cổ và vai.
 • Bệnh thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm cổ, viêm khớp: Đau cổ vai gáy thường là một triệu chứng phổ biến của các vấn đề như thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm cổ, và các cơn đau thường lan từ cổ xuống vai.
 • Stress: Stress có thể gây căng thẳng cơ bắp, đặc biệt là ở vùng cổ và vai.
Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân - triệu chứng
Các triệu chứng thường gặp của đau cổ vai gáy

Triệu chứng của đau cổ vai gáy

Có thể liệt kê các dấu hiệu thường gặp của tình trạng đau cổ vai gáy như sau:

 • Cảm giác đau nhẹ, gây khó chịu tại một vị trí giữa cổ và vai hoặc lan rộng đến các vùng xung quanh như vai hoặc cổ.
 • Cơn đau nhức có thể giảm đi sau một khoảng thời gian ngắn hoặc lan xuống vùng vai, cánh tay và bàn tay. Đau sẽ trở nên nặng hơn khi áp lực vào.
 • Cảm giác cứng cổ vai gáy, hạn chế sự di chuyển của cổ, khó quay đầu và nhấc cánh tay.
 • Cảm giác tê, ngứa có thể lan dần xuống cánh tay và bàn tay.
Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân - triệu chứng
Các triệu chứng thường gặp của đau cổ vai gáy

Những đối tượng có nguy cơ cao bị đau cổ vai gáy

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc phải đau cổ vai gáy, nhưng có một số nhóm người có nguy cơ cao hơn. Dưới đây là một số nhóm người có nguy cơ cao bị đau cổ vai gáy:

 • Nhân viên văn phòng: Những người phải ngồi nhiều giờ liền và thường xuyên phải nhìn máy tính, do đó, họ dễ mắc phải đau cổ vai gáy.
 • Người cao tuổi: Sự lão hóa tự nhiên của cơ thể và sự suy yếu của cơ bắp theo thời gian làm tăng nguy cơ đau cổ vai gáy ở những người cao tuổi.
 • Người tập thể dục với mức độ cao: Việc tập luyện không đúng kỹ thuật và thực hiện các động tác liên quan đến cổ vai gáy có thể làm tăng nguy cơ đau.
 • Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, phụ nữ phải đối mặt với sự thay đổi hệ thống xương khớp và cơ bắp, dẫn đến nguy cơ đau cổ vai gáy.
 • Người thường xuyên vác đồ nặng: Việc vác đồ nặng thường xuyên có thể gây căng thẳng cơ bắp và gây đau cổ vai gáy.
 • Người ngủ không đúng tư thế, đối mặt với căng thẳng và stress trong cuộc sống hoặc ít vận động cũng có nguy cơ cao hơn bình thường bị đau cổ vai gáy.
Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân - triệu chứng
Người cao tuổi có nguy cơ cao bị đau cổ vai gáy

Các biến chứng của đau cổ vai gáy

Trường hợp đau cổ vai gáy không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như viêm khớp, đau lưng và tê tay…

Khi bị đau cổ vai gáy, người bệnh thường tự thay đổi tư thế để giảm cơn đau, tuy nhiên, nếu tiếp tục duy trì tư thế không đúng trong thời gian dài, có thể gây ra các vấn đề khác liên quan đến xương khớp. Đau cổ vai gáy kéo dài cũng là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và chấn thương cổ cho những người thường xuyên tham gia hoạt động thể thao. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về đau cổ vai gáy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *