Dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới

Tiếng khóc của trẻ thơ đại diện cho sự hạnh phúc và niềm vui trong mỗi gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình ít con, điều này làm tăng thêm lòng khát khao và mong ước. Tình trạng vô sinh ở phụ nữ ngày càng gia tăng và trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy, có những dấu hiệu gì có thể cho thấy sự cảnh báo về vô sinh ở phụ nữ?

1. Bệnh vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh ở phụ nữ là kết quả của việc hai vợ chồng sống chung, có quan hệ tình dục điều độ mà không sử dụng biện pháp an toàn nhưng không thể thụ tinh, trong khi đó, sức khỏe sinh sản của người chồng không có vấn đề gì.

Đơn giản nhìn nhận, vô sinh ở phụ nữ xảy ra khi phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai và sinh con hoặc không thể thụ tinh.

2. Những dấu hiệu có thể dẫn tới bệnh vô sinh

Trong cuộc sống, thường có những dấu hiệu cảnh báo về vô sinh rất dễ nhận thấy và xảy ra thường xuyên, tuy nhiên, chị em lại không chú ý đến việc kiểm tra và bỏ qua, dẫn đến tình trạng bệnh trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới
Dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới
  • Rối loạn kinh nguyệt

Khi một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn hơn so với bình thường, hoặc không đều, điều này cũng có thể là dấu hiệu của sự rối loạn nội tiết và rối loạn hormone sinh sản ở phụ nữ. Ngoài ra, một số vấn đề y tế như viêm nhiễm mạc tử cung hoặc sự chưa hoàn thiện của trứng cũng có thể gây giảm khả năng mang thai một cách rõ rệt.

  • Vô kinh (không có kinh nguyệt)

Thường thì, khi phụ nữ vượt qua tuổi 18 mà chưa có kinh hoặc không có chu kỳ kinh liên tục trong 6 tháng, thì được xem là trường hợp vô kinh. Hiện tượng vô kinh này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: bất thường bẩm sinh, sự rối loạn chức năng của tuyến yên, hoặc sự suy giảm hoạt động buồng trứng…

  • Thống kinh:

Thống kinh là tình trạng mắc đau ở vùng bụng dưới khi đến thời kỳ kinh nguyệt, mức độ đau có thể khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe và sự kháng cự của mỗi cá nhân. Đau bụng kinh thường xuất hiện khiến sự lưu thông máu kém, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến quá trình kinh nguyệt, dẫn đến cảm giác đau dữ dội ở vùng bụng dưới.

  • Tuyến vú phát triển kém:

Những người mà màn hình phẳng quá cũng không hề tốt đâu nhé, nữ giới khi bước vào tuổi trưởng thành, các tác động của estrogen trong cơ thể giúp cho vòng ngực phát triển một cách toàn diện. Vậy nên, những ai đã bước sang 18 tuổi mà ngực vẫn không phát triển thì do thiếu nội tiết nữ estrogen, buồng trứng sẽ phát triển kém cũng như khả năng thụ thai ở những người này thấp.

Dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới
Dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới
  • Chỉ số BMI không chuẩn:

Chỉ số BMI thực tế là một phần trăm đo lường cân nặng và chiều cao của mỗi người. Trong phụ nữ, nếu tỷ lệ này lệch đi quá nhiều, tức là quá gầy hoặc quá béo, thì khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

  • Đau khi quan hệ:

Nếu bạn cảm thấy đau trong khu vực sinh dục khi có quan hệ tình dục, có khả năng rằng bạn đang gặp phải một số vấn đề y tế như u xơ tử cung, viêm vùng chậu hoặc khuyết tật bẩm sinh âm đạo.

Những tín hiệu cảnh báo về vô sinh ở phụ nữ thường rất đơn giản và dễ nhận biết, nhưng đôi khi do ý thức cá nhân mà chị em coi nhẹ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng trở thành mẹ, một điều thiêng liêng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *