Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bài viết này sẽ giới thiệu về hai bệnh truyền nhiễm do virus gây ra là sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng. Cả hai bệnh này có nhiều triệu chứng tương đồng, tuy nhiên, mỗi bệnh cũng có những điểm khác biệt riêng. Hãy cùng tìm hiểu về sự phân biệt giữa sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng qua bài viết này!

Trong môi trường có thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với các đợt mưa lớn, các bệnh truyền nhiễm có xu hướng bùng phát rộng rãi. Trong số này, dịch sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng là hai bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có triệu chứng khá giống nhau, gây khó khăn trong việc phân biệt. Để tìm hiểu cách phân biệt hai bệnh truyền nhiễm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hai dấu hiệu để phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng.

Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng

Để có cái nhìn rõ ràng hơn về việc phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng, trước tiên, chúng ta cần hiểu thêm về hai bệnh này. Sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng đều là những bệnh lý lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Dưới đây là một tóm tắt về hai bệnh này:

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, chủ yếu lây lan qua côn trùng như muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus. Bệnh thường phát triển ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tuy nhiên, có thể lan rộng vào các khu vực khác do tăng số muỗi.

Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng ở trẻ
Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh lây nhiễm được truyền qua côn trùng, muỗi

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt cao, đau đầu, đau cơ khắp người, mệt mỏi, đau lưng, nổi ban đỏ trên da và nếu bệnh nặng có thể gây ra chảy máu nội và ngoại tạng. Điều trị chủ yếu tập trung vào hỗ trợ sự cân bằng nước và chức năng cơ bản, giảm các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Hiện chưa có vắc-xin đặc hiệu để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

  • Quá trình ủ bệnh: Khoảng 3 – 7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.
  • Quá trình khởi phát: Khoảng 1 – 2 ngày. Cơ thể có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, mất cảm giác ăn uống và tiêu chảy.
  • Quá trình toàn phát: Kéo dài trong khoảng 3 – 10 ngày, xuất hiện vết loét đỏ trong miệng, lòng bàn tay, bàn chân và mông của trẻ. Sốt cao trên 39 độ C, trẻ thường quấy khóc liên tục, nôn ói, từ chối bú. Nếu không được điều trị kịp thời, có nguy cơ phát triển các biến chứng nguy hiểm.
  • Quá trình lui bệnh: Hồi phục sau 3 – 5 ngày nếu không có biến chứng xảy ra.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em, được gây ra bởi virus trong họ Enterovirus, đặc biệt là Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus A16 (CVA16). Virus thường lây lan qua tiếp xúc với dịch nhầy từ mũi, họng, nước bọt, nước tiểu, phân và các bề mặt bị nhiễm bẩn. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, viêm họng, mất khẩu vị, mệt mỏi và xuất hiện phát ban đỏ nhỏ trên tay, chân và miệng, thường là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và vùng miệng.

Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng ở trẻ
Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em

Thường thì triệu chứng bệnh sẽ tự giảm đi trong khoảng một tuần mà không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, việc giảm đau và hỗ trợ sự thoải mái cho trẻ là rất quan trọng. Bệnh đi qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn sốt:

Sốt cao nhanh chóng đạt mức 39 – 40 độ C kéo dài từ 2 – 7 ngày, người bị bệnh có thể cảm thấy lừ đừ, mệt mỏi, đau đầu, đau họng và buồn nôn. Ban đầu, triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với cảm sốt thông thường.

  • Giai đoạn nguy hiểm:

Sốt giảm nhưng tình trạng thoát huyết tương xuất hiện. Có nguy cơ gặp sốc, da lạnh, tim đập nhanh, xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da, niêm mạc và nội tạng.

  • Giai đoạn hồi phục:

Cơ thể dần phục hồi, thèm ăn, đi tiểu nhiều, nhịp tim ổn định, bạch cầu và tiểu cầu tăng lên.

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng, cần giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bị nhiễm và các bề mặt bị nhiễm bẩn, cũng như tiêm chủng đầy đủ.

Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng

Thời tiết biến đổi thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng, dẫn đến sự nhầm lẫn cho nhiều người. Cả hai bệnh lý này đều là kết quả của vi khuẩn và có nhiều triệu chứng tương đồng với nhau. Dưới đây là 2 dấu hiệu để phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng mà bạn có thể tham khảo:

Triệu chứng sốt

Sốt là một trong hai dấu hiệu giúp phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng.

Triệu chứng sốt trong bệnh sốt xuất huyết thường có sự khác biệt, thường là sốt cao liên tục với nhiệt độ vượt quá 39 độ C hoặc 40 độ C trở lên. Cơn sốt thường xuất hiện đột ngột ngay trong ngày đầu tiên mắc bệnh. Dù có sử dụng thuốc hạ sốt, làm mát hoặc đặt hậu môn nhưng nhiệt độ cũng chỉ giảm một chút sau đó lại sốt trở lại. Trong một số trường hợp, cơn sốt cao có thể giảm đột ngột sau khoảng 2 ngày từ khi bắt đầu bệnh, giống như nó xuất hiện bất ngờ. Tuy nhiên, người bệnh cần cảnh giác vì có thể đó là tình trạng nặng và cần đưa ngay vào bệnh viện.

Trái lại, bệnh tay chân miệng thường không gây sốt hoặc chỉ gây sốt nhẹ trong những ngày đầu và nhiệt độ thường không vượt quá 38,3 độ C. Nếu sốt nhẹ xuất hiện trong vài ngày đầu, nhưng sau đó, sau ba ngày bé sốt đột ngột tăng lên trên 40 độ C hoặc 41 độ C và sốt kéo dài liên tục trong 2 ngày mà không thể hạ sốt được. Lúc này, có thể bệnh tay chân miệng đang diễn tiến nặng hơn, trung tâm điều hòa nhiệt độ cơ thể đang bị tổn thương nghiêm trọng và cần đưa bé vào bệnh viện ngay.

Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng ở trẻ
Triệu chứng sốt khác nhau là cách phân biệt sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng

Xuất hiện nốt ban đỏ trên da

Sự xuất hiện của nốt ban đỏ trên da cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng. Ban đầu, cả hai bệnh truyền nhiễm đều có triệu chứng phát ban, nhưng tiến triển của nốt ban trên sốt xuất huyết và tay chân miệng thường không giống nhau.

Cụ thể, nốt ban đỏ xuất hiện trên da của bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện sau vài ba ngày kể từ khi bắt đầu bệnh, và nó được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ ngày thứ ba trở đi, và xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da. Điều này có thể thể hiện dưới dạng các chấm hoặc mảng màu đỏ, và thường nổi lên mạnh mẽ trên cánh tay, chân và mặt.

Ngược lại, trong trường hợp bệnh tay chân miệng, nốt ban đỏ thường xuất hiện nhanh chóng trong vòng một hoặc hai ngày kể từ khi bắt đầu sốt. Các đốm nhỏ màu đỏ sẽ nhanh chóng chuyển thành các mụn nước, xuất hiện dưới dạng tổn thương nhỏ và chứa chất lỏng. Các mụn nước này thường xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và trong miệng.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn phân biệt đúng bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *