Đeo kính áp tròng hết hạn có sao không?

Việc sử dụng kính áp tròng vượt quá thời gian quy định có gây hại không? Mỗi loại kính áp tròng đều có thời gian sử dụng tối đa. Nếu bạn tiếp tục đeo kính sau khi hết hạn, bạn sẽ không may gây tổn thương không mong muốn cho đôi mắt của mình.

Việc đội kính áp tròng không chỉ làm cho tầm nhìn sắc nét hơn, mà còn làm cho đôi mắt trở nên quyến rũ hơn. Điều này đã thúc đẩy nhiều người lựa chọn sử dụng kính áp tròng thay thế cho kính cận truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn đeo kính áp tròng quá lâu hoặc sử dụng sau khi đã quá thời hạn, mắt có thể bị thiếu oxy và bị tổn thương. Vậy, trong trường hợp vô tình sử dụng kính áp tròng sau hạn sử dụng, liệu có gây hại không? Chúng ta cần chú ý đến điều gì trong quá trình sử dụng kính áp tròng?

Thời hạn sử dụng của kính áp tròng bao lâu?

Kính áp tròng, dù là dạng mềm hay cứng, đều có thời hạn sử dụng riêng. Hiện nay, trên thị trường có thể chia kính áp tròng thành hai loại chính. Thứ nhất là kính áp tròng ngày, còn thứ hai là kính áp tròng dùng lâu dài. Tùy thuộc vào loại, người dùng có thể sử dụng chúng từ một ngày, một tuần, vài tháng hoặc một năm. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Đeo kính áp tròng hết hạn có sao không?
Hiện nay, kính áp tròng chia thành 2 loại là dùng trong ngày và dài ngày

Kính áp tròng dùng trong ngày

Loại này thường nên sử dụng trong khoảng 8 – 14 tiếng và sau đó bỏ đi, không nên tái sử dụng. Kính áp tròng ngày đảm bảo vệ sinh và an toàn cho mắt, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và bám bụi, cũng như duy trì độ ẩm cho mắt. Mọi người không cần phải thường xuyên nhỏ nước mắt hoặc rửa bằng dung dịch. Tuy nhiên, loại kính này thường có giá cao hơn so với kính áp tròng dùng lâu dài.

Kính áp tròng dùng trong thời gian dài

Kính áp tròng dùng lâu dài chia thành các loại dùng trong 2 tuần, 1 tháng và 3 – 6 tháng. Ưu điểm của loại này là giá thành thường thấp hơn so với kính áp tròng ngày. Điều này giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, người dùng cần phải ngâm rửa bằng dung dịch đặc biệt và tuân theo hướng dẫn về vệ sinh để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho mắt. Người dùng cũng cần phải sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên để duy trì độ ẩm tốt nhất cho mắt.

Đeo kính áp tròng quá hạn có sao không?

Việc sử dụng kính áp tròng vượt quá thời hạn được khuyến nghị là một sai lầm có thể mang lại nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe mắt. Dưới đây là những hậu quả cụ thể mà bạn có thể phải đối mặt:

  • Tình trạng phản ứng dị ứng

Cơ thể của chúng ta liên tục sản xuất protein cho đôi mắt. Khi bạn đeo kính áp tròng quá hạn, lượng protein này có thể bám dính vào bề mặt kính, gây ra cảm giác không thoải mái, ngứa ngáy và khô rát. Điều này sẽ làm bạn khó chịu và không thể tiếp tục sử dụng kính một cách thoải mái.

  • Nguy cơ viêm kết mạc

Sự tích tụ protein trên kính hết hạn cũng là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm kết mạc, kèm theo các triệu chứng thường gặp như mắt đỏ, ngứa và mờ mắt.

  • Sưng và viêm nề giác mạc

Sử dụng kính áp tròng quá hạn sẽ giảm lượng oxy cung cấp cho giác mạc, cùng với việc tạo ra nhiều chất nhầy hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sưng và viêm nề giác mạc, khiến mắt trở nên mờ và có thể xuất hiện các vùng đen xung quanh.

  • Mài mòn giác mạc

Khi thiếu oxy, các tế bào trong giác mạc trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn. Sử dụng kính áp tròng quá hạn có thể gây ra mài mòn, rách hay tổn thương giác mạc, tạo điều kiện cho nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề nguy hiểm hơn.

Đeo kính áp tròng hết hạn có sao không?
Đeo kính áp tròng quá hạn có sao không? Thói quen xấu này dễ gây nhiều thương tổn cho mắt

Cần lưu ý gì khi đeo kính áp tròng?

Để tránh những biến chứng nguy hiểm cho mắt khi sử dụng kính áp tròng, cần tuân thủ việc sử dụng theo thời hạn của sản phẩm. Hơn nữa, cũng cần quan tâm đến các điểm sau:

  • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt và tìm hiểu kỹ về thời hạn sử dụng của loại kính bạn định sử dụng.
  • Hạn chế đeo kính áp tròng trong khoảng 6 – 8 tiếng/ngày để đảm bảo độ mắt không thiếu oxy. 
  • Duy trì việc vệ sinh kính áp tròng bằng cách rửa và ngâm trong dung dịch ngâm sau mỗi lần sử dụng. 
  • Thay hộp đựng kính áp tròng ít nhất 3 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho mắt.
  • Nếu xuất hiện triệu chứng như đỏ mắt, ngứa, hoặc sưng mắt trong quá trình sử dụng, nên ngừng sử dụng ngay và thăm bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Tóm lại, có thắc mắc về việc đeo kính áp tròng quá hạn? Kính áp tròng có hạn sử dụng và do đó, việc sử dụng kính sau thời hạn có thể dẫn đến vấn đề như khó chịu, mất cân bằng, dị ứng, đau đầu hoặc thậm chí nhiễm trùng mắt. Vì vậy, khi kính áp tròng hết hạn, việc ngưng sử dụng là cách tốt để đảm bảo sức khỏe mắt. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu cách sử dụng kính áp tròng đúng cách, bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *