DHA là gì? DHA cho bé uống khi nào?

DHA đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển trí thông minh và não bộ của trẻ nhỏ, vì vậy, có thể xem xét việc bổ sung DHA cho trẻ. Đối với việc cung cấp DHA cho trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn chính hiện tại, vì nó chứa một lượng đủ lớn DHA để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

DHA là gì? Vai trò của DHA

DHA, viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid, là một acid béo thuộc nhóm Omega-3. Do DHA là một loại acid béo không no, cơ thể không thể tổng hợp nó mà cần bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Ngoài ra, cơ thể cũng có khả năng chuyển đổi ALA (một loại Omega-3 có ích có thể tìm thấy trong hạt chia, hạt lanh và một số thực phẩm khác) thành DHA/EPA khi có enzyme đủ, và nhiều người cần enzyme này.

DHA đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, trầm cảm, tiểu đường và thoái hóa thần kinh ở người trưởng thành. Nó cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong chất xám của não bộ và có vai trò quan trọng trong sự phát triển võng mạc đối với trẻ nhỏ.

DHA là gì? DHA cho bé uống khi nào?
DHA có vai trò rất quan trọng đối với cả trẻ nhỏ và người lớn

Những lợi ích mà DHA mang đến cho trẻ

DHA chiếm tỷ lệ từ 15 – 20% trong chất xám của não bộ và là thành phần dinh dưỡng chiếm 60% trong võng mạc. Do đó, DHA mang đến nhiều lợi ích như sau:

  1. Hỗ trợ phát triển mắt: DHA là thành phần chính trong cấu trúc võng mạc mắt. Bổ sung đủ DHA giúp mắt bé phát triển tốt hơn và ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
  2. Hỗ trợ phát triển não bộ: Chất xám trong não được xem là biểu hiện của trí thông minh con người, và DHA chiếm tỷ lệ cao trong thành phần cấu tạo chất xám. Ngoài ra, DHA còn tham gia vào việc tạo độ nhạy cho các tế bào thần kinh, giúp truyền tín hiệu nhanh và chính xác đến não bộ. Bổ sung DHA từ sớm giúp não bộ của bé phát triển thông minh hơn, với chỉ số thông minh cao hơn khoảng 8,3 điểm so với trẻ không đủ DHA trong giai đoạn 8 – 9 tuổi.
  3. Quan hệ quan trọng với sự phát triển cơ thể của bé: Trong những tháng đầu đời, cơ thể của trẻ sơ sinh phát triển rõ rệt về cân nặng và chiều dài. Do đó, việc cung cấp đủ DHA cho bé trong thời kỳ mang thai và trước khi sinh là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bởi vì vai trò quan trọng này, rất nhiều bà mẹ thắc mắc về thời điểm thích hợp để cho bé uống DHA để đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé.

DHA cho bé uống khi nào là đúng thời điểm?

Đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời, nguồn cung cấp chính của DHA đến từ sữa mẹ. Trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu DHA của bé, việc sử dụng sữa công thức để bổ sung DHA là cần thiết.

Liệu có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh? Trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi, cơ thể trẻ cần lượng lớn DHA để sản xuất hormone quan trọng cho sự phát triển não bộ. Bổ sung DHA trong giai đoạn này là cần thiết để hỗ trợ phát triển chức năng mắt, não bộ và khả năng vận động của trẻ.

Trẻ từ 1 tuổi đến 6 tuổi thường thiếu DHA từ thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy ở độ tuổi này, trẻ không thích ăn cá và các thực phẩm giàu DHA khác. Do đó, câu trả lời cho việc bổ sung DHA cho trẻ ở giai đoạn này là rất cần thiết.

DHA là gì? DHA cho bé uống khi nào?
DHA rất cần thiết để trẻ học tập hiệu quả hơn

Trẻ từ 6 tuổi là độ tuổi bắt đầu đi học và là thời kỳ não bộ hoạt động mạnh mẽ. Sự phát triển của não bộ trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng để trẻ có thể phát triển trí tuệ cao hơn trong tương lai. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên nên cung cấp đủ DHA cho trẻ trong thời kỳ này.

Liều lượng DHA khuyến nghị với bé

Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai và cho con bú, phụ nữ cần hấp thu ít nhất 200mg DHA hàng ngày. Lượng DHA này sẽ được cung cấp cho thai nhi trong tử cung hoặc trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, nguồn DHA chủ yếu vẫn là sữa mẹ, tuy nhiên, lượng DHA cần bổ sung là 17mg trên mỗi 100kcal.

Trẻ từ 1 đến 8 tuổi đã có thể hấp thu DHA từ các nguồn thực phẩm giàu DHA trong chế độ ăn hàng ngày. Trẻ ở độ tuổi này cần dùng 70-100mg DHA mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện của não bộ và cơ thể, đặc biệt là khi xem xét việc bổ sung DHA đối với trẻ biếng ăn.

Các nguồn thực phẩm giàu DHA cho bé 

Bên cạnh việc cung cấp DHA cho bé thông qua sữa mẹ và sữa công thức, mẹ cũng có thể tìm hiểu các nguồn dinh dưỡng chứa nhiều DHA để bổ sung cho trẻ như:

  • Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt mè, hạt lạc, hồ đào chứa nhiều DHA, đặc biệt chứa một lượng lớn acid alpha linolenic. Khi trẻ ăn các loại hạt này, cơ thể có khả năng chuyển đổi thành DHA và sử dụng nó.

  • Các loại cá

DHA là gì? DHA cho bé uống khi nào?
Trong cá có chứa hàm lượng Omega-3 và DHA rất cao

Cá là một nguồn giàu Omega-3 và có hàm lượng DHA rất cao. Đặc biệt, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá kiếm, cá ngừ là những loại cá có hàm lượng DHA đặc biệt cao. Mắt cá được coi là vị trí chứa nhiều DHA nhất, tiếp theo là đầu cá. Khi tiêu thụ 100g cá trung bình, cơ thể sẽ nhận được khoảng 1000mg DHA.

Thông qua bài viết này, mong rằng đã giúp các phụ huynh giải đáp thắc mắc về việc cho trẻ uống DHA khi nào. Hãy bổ sung DHA cho bé thông qua các nguồn đã được đề cập.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp   

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *