Điểm mặt những nguyên nhân khiến bệnh cảm cúm lâu ngày không khỏi

Cơ thể mệt mỏi, thiếu nước, và sử dụng quá nhiều thuốc xịt có thể gây ra tình trạng cảm cúm kéo dài. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân mà ban đầu có vẻ như không đáng kể, nhưng lại khiến cho bệnh lý này kéo dài mãi không khỏi.

Sự kiệt quệ, thiếu nước và lạm dụng thuốc xịt mũi có thể gây ra tình trạng cảm cúm kéo dài. Hãy cùng xem qua một số nguyên nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến cho bệnh này kéo dài mãi không khỏi.

Cơ thể mệt mỏi căng thẳng

Tình trạng thường xuyên đối mặt với áp lực và căng thẳng, cộng thêm áp lực từ công việc, đã góp phần làm cho bệnh cảm cúm kéo dài và đôi khi trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vì vậy, khi mắc phải bệnh này, tốt nhất bạn nên đảm bảo có giấc ngủ đủ, làm việc nhẹ nhàng và không đặt quá nhiều áp lực lên đầu óc.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến bệnh cảm cúm lâu ngày không khỏi
Cơ thể mệt mỏi và căng thẳng là một nguyên nhân khiến bệnh cảm cúm lâu khỏi

Không uống đủ nước

Nếu bạn không duy trì đủ lượng nước trong cơ thể, điều này có thể gây tích tụ đờm. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho cảm cúm kéo dài. Có những người có thói quen sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích, dẫn đến mất nước trong cơ thể và khiến tình trạng cảm cúm trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên bổ sung khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày, kèm theo đó là nước từ hoa quả và các loại trà thảo mộc. Những loại nước này giúp hòa tan các chất nhầy trong cổ họng và đẩy chúng ra ngoài một cách dễ dàng hơn.

Lạm dụng các loại thuốc xịt quá nhiều

Dù biết rằng, trong trường hợp cảm cúm, có thể sử dụng các loại thuốc xịt. Tuy nhiên, những loại thuốc xịt này chỉ giúp giảm những triệu chứng tạm thời như ngạt mũi hay khó thở, chúng không thể chữa trị căn nguyên của bệnh. Nếu sử dụng thuốc xịt trong thời gian dài, khi ngừng dùng, bạn sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ nặng nề từ thuốc. Việc sử dụng thuốc xịt liên tục sẽ làm cho niêm mạc mũi bị kích thích mạnh nhiều lần và gây sưng, làm cho niêm mạc trở nên nhạy cảm hơn.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến bệnh cảm cúm lâu ngày không khỏi
Rất nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc xịt

Độ ẩm trong nhà quá ẩm ướt hoặc quá khô

Tất nhiên, mức độ quá mực của bất cứ thứ gì cũng không tốt. Trong trường hợp độ ẩm trong nhà, cả việc quá ẩm ướt hoặc quá khô đều tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của các loại vi khuẩn. Chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ho, cảm cúm, sổ mũi… Độ ẩm lý tưởng trong nhà nên duy trì ở mức từ 60 – 70%.

Hút thuốc lá

Khói thuốc là nguyên nhân dẫn đến việc cảm cúm kéo dài và nặng hơn rất nhiều. Nó cũng là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho hệ hô hấp như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Khói thuốc cản trở cơ chế loại bỏ chất nhầy từ các sợi lông mao trong phổi, gây ra viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến bệnh cảm cúm lâu ngày không khỏi
Khói thuốc là nguyên nhân khiến cho cảm cúm lâu ngày không khỏi.

Lười tập thể dục

Luyện tập hàng ngày sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Dù vậy, khi mắc cảm cúm và cảm thấy mệt mỏi, chúng ta thường không muốn vận động, tuy nhiên điều này không phải là lựa chọn đúng. Bạn nên thực hiện một số động tác nhẹ nhàng để có lợi cho sức khỏe.

Bệnh cảm cúm kéo dài có nguyên nhân riêng. Nếu bạn tập trung tránh và giảm thiểu những nguyên nhân này, quá trình điều trị bệnh sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *