Điểm qua 10 lợi ích khi nắn chỉnh xương khớp

Có thực sự giúp ích hay không, việc sử dụng kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân gặp đau lưng. Dưới đây là bài viết tổng hợp 10 lợi ích của kỹ thuật này mà bạn nên tìm hiểu.

Các triệu chứng đau từ xương khớp có thể gây tác động lớn đến cả sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Để giảm thiểu sự không thoải mái này, nhiều người đã tìm đến chuyên gia trong lĩnh vực nắn chỉnh xương khớp. Nhưng nắn chỉnh xương là gì, và những lợi ích cũng như rủi ro liên quan đến phương pháp này là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Nắn chỉnh xương khớp là gì?

Trong tiếng Anh, nắn chỉnh xương khớp được gọi là “Chiropractic”. Kỹ thuật này dựa trên quan niệm rằng cơ thể có khả năng tự chữa lành dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia nắn chỉnh xương khớp giàu kinh nghiệm. Bằng cách sắp xếp lại các khớp xương, kỹ thuật này có tác dụng giảm đau.

Nắn chỉnh xương khớp được sử dụng để giảm đau cho các vấn đề liên quan đến xương, sụn, mô liên kết, khớp và cơ bắp. Thông thường, kỹ thuật này thường được áp dụng cho xương sống, nhưng cũng có thể được áp dụng cho các phần khác trên cơ thể tùy thuộc vào vấn đề mà người bệnh đang gặp phải.

Nắn chỉnh xương khớp có nhiều điểm tương đồng với vật lý trị liệu. Trong một số trường hợp, cả hai phương pháp này có thể được kết hợp để tăng cường khả năng điều trị cho bệnh nhân.

Điểm qua 10 lợi ích khi nắn chỉnh xương khớp
Nắn chỉnh xương khớp được áp dụng để giảm đau và cải thiện tư thế hiệu quả

Khi nào cần nắn chỉnh xương khớp?

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật nắn chỉnh xương khi gặp phải vấn đề đau nhức khớp và lưng do nhiều nguyên nhân như công việc, tai nạn, chấn thương thể thao, làm việc nhà hoặc căng thẳng.

Nắn chỉnh xương là một phương pháp hiệu quả để giảm đau nhức cơ khớp ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này với sự hỗ trợ của các chuyên gia chỉnh hình trong các trường hợp sau đây:

 • Đau lưng
 • Đau cổ
 • Đau đầu
 • Viêm khớp
 • Chấn thương do tai nạn
 • Chấn thương do hoạt động quá mức
 • Hạn chế chuyển động ở các khớp lưng, vai, cổ, chân tay
 • Chấn thương do công việc hoặc thể thao

Lợi ích của việc nắn chỉnh xương khớp là gì?

Khắc phục cơn đau cổ hiệu quả

Việc đau cổ là một sự phổ biến, thường xảy ra khi bạn thường xuyên cúi đầu để sử dụng điện thoại hoặc có tư thế đứng/ngồi không đúng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện việc điều chỉnh các khớp xương và giảm căng cơ cổ nhằm giảm đau cho bạn.

Giảm sự phụ thuộc vào thuốc giảm đau opioid

Các bệnh nhân bị đau mãn tính thường được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cũng đi kèm với nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Nắn chỉnh xương khớp có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào loại thuốc giảm đau này.

Giảm đau lưng hiệu quả

Các biện pháp như nắn chỉnh xương khớp có thể được sử dụng như một phương pháp thay thế hiệu quả cho các quy trình xâm lấn như phẫu thuật hoặc tiêm thuốc để điều trị đau lưng tạm thời hoặc mãn tính.

Theo Hiệp Hội Bác Sĩ Hoa Kỳ, đối với những bệnh nhân bị đau lưng, trước khi sử dụng thuốc, họ nên áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Nắn chỉnh xương khớp
 • Tập thể dục
 • Châm cứu
 • Tập Yoga
 • Thái cực quyền
 • Thư giãn cơ
 • Thiền.
Điểm qua 10 lợi ích khi nắn chỉnh xương khớp
Bệnh nhân đau lưng nên tham khảo điều trị bằng nắn chỉnh xương trước khi dùng thuốc

Hỗ trợ giảm các triệu chứng thoái hóa khớp

Khi sụn trong cơ thể bị thoái hóa, gây ra sự va chạm giữa các đầu xương, đau xương khớp sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, bằng cách thực hiện kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp, bạn có thể điều chỉnh lại vị trí của khớp xương và đạt được hiệu quả giảm đau.

Giảm triệu chứng đau đầu

Có bằng chứng cho thấy việc thực hiện nắn chỉnh xương có khả năng hiệu quả trong việc giảm đau đầu do căng thẳng hoặc từ cổ. Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2016, đã được chứng minh rằng thực hiện 6 đến 8 buổi nắn chỉnh cột sống cổ có khả năng giảm đau hiệu quả đối với bệnh nhân đau mãn tính, hơn cả việc tập thể dục.

Điều trị đau lưng mãn tính

Nắn chỉnh xương là một phương pháp kinh tế hơn so với các phương pháp điều trị thông thường trong trường hợp đau thắt lưng mãn tính. Bên cạnh đó, kỹ thuật nắn chỉnh xương còn giúp rút ngắn thời gian điều trị so với các phương pháp khác.

Nắn chỉnh xương khớp đem lại sự hài lòng cao cho bệnh nhân

Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015, một nhóm gồm 544 người đã thể hiện sự hài lòng cao khi áp dụng kỹ thuật này. Đồng thời, 92% trong số họ báo cáo rằng cơn đau của họ đã được cải thiện và có tới 80% người cho biết khả năng vận động của họ đã được cải thiện.

Giảm cong vẹo cột sống

Nắn chỉnh xương khớp có khả năng cải thiện góc Cobb cho những người bị cong vẹo cột sống, đo lường mức độ biến dạng từ một bên sang bên khác trong cột sống.

Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2016, góc Cobb của một nhóm năm trẻ em bị cong vẹo cột sống đã được cải thiện sau 8 tuần điều trị bằng nắn chỉnh xương. Kể từ sau 4 tuần điều trị, đã có sự tiến triển rõ rệt trong tình trạng cong vẹo của cột sống.

Điểm qua 10 lợi ích khi nắn chỉnh xương khớp
Bệnh nhân có thể cải thiện được cột sống khi được nắn chỉnh xương khớp

Giúp cải thiện tư thế

Hiệu quả của nắn chỉnh xương khớp là như thế nào? Có phải nó có tác dụng tích cực không? Người có tư thế xấu, đặc biệt là do thói quen ngồi quá lâu, có thể tìm thấy sự cải thiện thông qua việc áp dụng kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp. Các kết luận này được suy ra từ nhiều nghiên cứu, cho thấy các bệnh nhân đã có sự cải thiện đáng kể về tư thế và giảm đau cổ và đau đầu.

Hỗ trợ cho vận động viên thể thao

Kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp có thể cải thiện sự linh hoạt, nâng cao khả năng vận động của khớp và làm cho cơ thể linh hoạt hơn. Hơn nữa, nắn chỉnh xương cũng có thể giảm cơn đau gây ra bởi chấn thương trong quá trình tập luyện.

Một số vấn đề cần biết khi nắn chỉnh xương khớp

Có rất ít biến chứng rủi ro xảy ra khi thực hiện nắn chỉnh cột sống, bao gồm đau lưng vùng thấp, thương tổn dây thần kinh cổ và thương tổn động mạch cổ.

Những bệnh nhân có triệu chứng loãng xương nên tránh thực hiện kỹ thuật này. Ngoài ra, những người mắc bệnh lý thần kinh như dị cảm hoặc liệt chi cũng được khuyến cáo không nên sử dụng nắn chỉnh xương khớp.

Điểm qua 10 lợi ích khi nắn chỉnh xương khớp
Bệnh nhân loãng xương không nên nắn chỉnh xương để đề phòng rủi ro

Nắn chỉnh xương khớp là một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả cho mọi độ tuổi, với nhiều lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, rất quan trọng để chọn một chuyên gia nắn chỉnh xương đáng tin cậy và được đào tạo đúng quy trình để giảm nguy cơ chấn thương sau liệu pháp.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *