Giải giải đáp: Bệnh tay chân miệng có ngứa không?

Khi trẻ bị nhiễm vi-rút gây bệnh tay chân miệng, có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau như sự giảm ăn, tiêu chảy, mệt mỏi và thiếu nước… Hiểu rõ những dấu hiệu này và có kiến thức về việc liệu bệnh tay chân miệng có gây ngứa hay không, cha mẹ có thể giúp con nhỏ vượt qua căn bệnh phổ biến này một cách thoải mái và dễ dàng.

Vì khả năng lây lan dễ dàng của bệnh tay chân miệng, việc tập trung vào các biện pháp phòng ngừa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ. Áp dụng các thói quen vệ sinh đúng cách như rửa tay thường xuyên, xử lý khăn giấy một cách đúng quy trình và làm sạch các bề mặt thường xuyên tiếp xúc có thể giảm thiểu nguy cơ lây truyền.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là bệnh gì?

Trước khi đáp án câu hỏi liệu bệnh tay chân miệng có gây ngứa hay không, chúng ta hãy cùng nhau khám phá thông tin về bệnh này và những triệu chứng liên quan.

Bệnh tay chân miệng là một căn bệnh truyền nhiễm dễ lây, gây ra bởi vi rút cấp tính và thường lây qua đường tiêu hóa. Bệnh thường tác động đặc biệt đến trẻ nhỏ và có khả năng gây ra dịch bệnh lan rộng. Với sự gia tăng trong các đợt bùng phát ở Việt Nam từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12, việc quan tâm và thận trọng trước nguy cơ này là cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi.

Giải giải đáp: Bệnh tay chân miệng có ngứa không?
Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tay chân miệng ở trẻ em diễn biến nhẹ

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường mắc bệnh tay chân miệng dễ dàng hơn do hệ thống miễn dịch của họ vẫn đang phát triển. Điều này làm cho vi-rút dễ tấn công hơn và việc phát hiện sớm cùng với việc điều trị kịp thời trở nên cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tay chân miệng ở trẻ em diễn ra ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển biến nặng. Có những trường hợp mà biến chứng có thể xuất hiện, trong đó bao gồm:

 • Viêm não – Meningoencephalitis:

Virus có thể xâm nhập vào não gây viêm, dẫn đến viêm não hoặc viêm não màng não. Đây là tình trạng nguy hiểm và yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

 • Phù phổi cấp tính:

Dù là hiếm nhưng bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến phù phổi cấp tính, tình trạng tích tụ chất lỏng trong phổi gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sự cung cấp oxy.

 • Viêm cơ tim:

Virus cũng có thể tác động đến tim, gây ra viêm cơ tim. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và đòi hỏi chăm sóc y tế chuyên sâu.

Các triệu chứng tay chân miệng điển hình ở trẻ

Cha mẹ cần tỉnh táo khi nhận biết những dấu hiệu ban đầu của bệnh để có thể phát hiện sớm, từ đó tiến hành điều trị kịp thời, giảm nguy cơ biến chứng và tạo điều kiện cho quá trình phục hồi dễ dàng hơn cho trẻ nhỏ.

Trong việc đối mặt với bệnh tay chân miệng ở trẻ em, sự xuất hiện của một số triệu chứng điển hình sẽ phản ánh quá trình mắc bệnh, bao gồm:

Sốt

Dấu hiệu ban đầu thường là sự xuất hiện của sốt nhẹ, thường đi kèm với cảm giác mệt mỏi toàn thân và sự thiếu hứng thú với thức ăn.

Giải giải đáp: Bệnh tay chân miệng có ngứa không?
Bệnh tay chân miệng thường có biểu hiện sốt, mệt mỏi,…

Tổn thương ở niêm mạc miệng và da

Những nốt ban đầu của bệnh tay chân miệng thường hiển thị dưới dạng mụn nước trên da, xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và mông. Những vết loét hoặc mụn nước màu đỏ này, có đường kính khoảng 2 – 3 mm, cũng có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng và trên lưỡi.

Đau họng

Trẻ em có thể trải qua sự không thoải mái và đau ở vùng cổ họng, gây ra tình trạng viêm họng.

Căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em có sự phát triển đặc trưng, có thể phân chia thành các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn ủ bệnh:

Sau khi bị nhiễm vi-rút, trẻ sẽ trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày, có thể không xuất hiện các triệu chứng cụ thể. Trong giai đoạn này, trẻ có thể trải qua mệt mỏi, chán ăn và thiếu năng lượng.

 • Giai đoạn khởi phát bệnh:

Ngay sau thời gian ủ bệnh, vi-rút trong cơ thể sẽ phát triển nhanh chóng, dẫn đến sự xuất hiện nhanh chóng của triệu chứng bệnh. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 – 2 ngày và bao gồm sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi và tiêu chảy.

 • Giai đoạn toàn phát:

Trong giai đoạn này, thường kéo dài từ 3 – 10 ngày, trẻ sẽ trải qua toàn bộ các triệu chứng của bệnh. Nhiều vết nổi phồng ở tay, chân và miệng, có thể giống như vết loét đỏ hoặc mụn nước, xuất hiện trong và xung quanh niêm mạc miệng và lưỡi. Những vết mụn nước này có thể gây khó chịu và đau đớn, gây ảnh hưởng đến việc ăn uống. Trẻ cũng có thể mắc phải tình trạng chảy nước miếng hoặc dãi miếng thường xuyên trong giai đoạn này.

Trẻ bị tay chân miệng có ngứa không?

Một trải nghiệm khó chịu thường liên quan đến tay chân miệng ở trẻ em, nhưng một câu hỏi phổ biến thường được đặt ra là liệu bệnh tay chân miệng có gây ngứa không?

Trong giai đoạn đầu của bệnh tay chân miệng, thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày, triệu chứng ngứa thường không phổ biến. Khác với một số bệnh da khác ở trẻ nhỏ, bệnh tay chân miệng thường không gây cảm giác ngứa ngáy hoặc khó chịu đáng kể trong giai đoạn ban đầu.

Giải giải đáp: Bệnh tay chân miệng có ngứa không?
Ngứa không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh tay chân miệng

Tổng quan, trong giai đoạn đầu đời của trẻ, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe và hạnh phúc của con. Quan sát bất kỳ thay đổi nào trong hành vi, diện mạo hoặc tình trạng tổng thể của trẻ đều rất quan trọng. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng bệnh hoặc dấu hiệu bất thường nào, việc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm và điều trị kịp thời là cần thiết.

Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ hiệu quả

Mặc dù lo ngại về bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể hiện hữu trong cha mẹ và người chăm sóc, nhưng tin vui là các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ con của mình khỏi căn bệnh phổ biến do vi-rút gây ra.

Mặc dù chưa có phương pháp cụ thể để ngăn hoàn toàn bệnh tay chân miệng ở trẻ em, nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giảm nguy cơ lây nhiễm một cách đáng kể. Dưới đây là một số chiến lược phòng ngừa hiệu quả để duy trì an toàn cho con nhỏ của bạn:

Hạn chế đến những nơi đông người

Trong thời gian đợt dịch bệnh đang diễn ra, cố gắng hạn chế việc cho con bạn tiếp xúc với các khu vực đông người hoặc nơi có nhiều trẻ khác có thể tiếp xúc.

 • Tránh tiếp xúc với trẻ bị bệnh

Hạn chế việc con bạn tiếp xúc gần trẻ đang bị bệnh, điều này giúp giảm nguy cơ lây truyền.

 • Duy trì môi trường sống sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh đồ chơi và đồ dùng hàng ngày của con. Đảm bảo môi trường sống được giữ sạch sẽ, thông thoáng và không quá ẩm.

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Cung cấp cho con những bữa ăn bổ dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch và tình trạng sức khỏe tổng thể.

 • Chú trọng vệ sinh tay

Nhấn mạnh việc rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, đặc biệt sau khi tiếp xúc bên ngoài, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

 • Tiêm chủng đầy đủ

Đảm bảo rằng con bạn đã được tiêm đủ vắc xin và tuân theo lịch trình tiêm chủng khuyến nghị, giúp bổ sung sự bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh.

Giải giải đáp: Bệnh tay chân miệng có ngứa không?
Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi ra ngoài về, sau khi đi vệ sinh

Hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh tay chân miệng và giải đáp câu hỏi liệu bệnh này có gây ngứa không. Mặc dù bệnh tay chân miệng thường không gây ngứa ở giai đoạn đầu, tuy nhiên cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của con mình một cách cẩn thận. Nếu có bất kỳ triệu chứng ngứa hoặc bất thường nào xuất hiện, việc tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *