Giãn cơ vai là gì? Lợi ích của việc giãn cơ vai sau khi luyện tập

Bạn đã từng nghe đến việc giãn cơ vai sau khi luyện tập nhằm giảm nguy cơ căng cơ vai, đúng không? Nhưng bạn đã biết được những lợi ích của việc này chưa?

Sau khi hoàn thành buổi tập, giãn cơ vai là một phương pháp rất được ưa chuộng và áp dụng bởi nhiều vận động viên và người chơi thể thao. Mục đích chính của việc giãn cơ vai là để thư giãn các phần cơ bắp ở vùng vai, đồng thời thúc đẩy lưu thông máu để cung cấp dinh dưỡng và oxi cho cơ vai, nhằm tăng cường quá trình phục hồi và giảm tình trạng đau nhức sau quá trình luyện tập căng thẳng.

Việc giãn cơ vai sau khi tập luyện là một yếu tố quan trọng và cần thiết, không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Đây là một bổ sung quan trọng trong quá trình luyện tập, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích của việc giãn cơ vai sau khi luyện tập trong bài viết này.

Giãn cơ vai là gì?

Sau khi luyện tập, việc giãn cơ vai là quá trình kéo dãn các nhóm cơ và các khớp xương trong cơ thể. Điều này giúp làm ấm cơ vai và thúc đẩy sự phát triển của các phần cơ trong cơ thể.

Thực hiện động tác giãn cơ vai là một yếu tố quan trọng trong hầu hết các môn thể thao như tập gym, cầu lông, tennis… để đạt được nhiều lợi ích trong việc tập luyện.

Giãn cơ vai là quá trình kéo dãn các nhóm cơ và các khớp xương trong cơ thể

Những lợi ích của việc giãn cơ vai sau khi luyện tập

Sau một quá trình luyện tập, các bó cơ, đặc biệt là cơ vai, có xu hướng co lại, làm cho việc tập luyện trở nên khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như giơ tay lên cao hay lái xe. Để giảm tình trạng này, giãn cơ vai sau khi luyện tập có nhiều lợi ích mà bạn có thể tham khảo:

 • Giảm nguy cơ chuột rút:

Chuột rút cơ vai, cơ căng và đau nhức cơ vai thường gặp khi tập luyện. Nhưng việc giãn cơ vai đúng cách giúp giảm tình trạng chuột rút một cách đáng kể, cải thiện chất lượng buổi tập.

 • Tăng khả năng phục hồi sau tập luyện:

Giãn cơ vai giúp tăng cường sự lưu thông máu, giúp bạn hồi phục nhanh chóng sau khi luyện tập và giảm đau nhức trong cơ thể.

 • Nâng cao sức bền và tăng tốc quá trình luyện tập:

Việc giãn cơ vai sau mỗi buổi tập đẩy nhanh quá trình tăng cường cơ bắp và cải thiện sức bền. Ngoài ra, giãn cơ vai cũng giúp giảm nguy cơ chấn thương do tác động mạnh trong các bài tập nặng liên quan đến vai và cánh tay.

Giãn cơ vai sau khi luyện tập có rất nhiều lợi ích cho quá trình luyện tập

Những lưu ý khi giãn cơ vai

Việc giãn cơ vai sau khi tập luyện đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để thực hiện giãn cơ vai đúng cách, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Không giãn cơ vai khi chưa làm nóng cơ thể. Nếu bạn muốn giãn cơ vai trong ngày không tập luyện, hãy khởi động cơ thể kỹ lưỡng để tránh tổn thương không mong muốn có thể xảy ra.
 • Không khóa khớp vai khi giãn cơ và giữ cho các khớp nối hơi cong để giảm căng thẳng.
 • Chú ý thở đều đặn, nhịp nhàng và chậm rãi khi thực hiện các bài giãn cơ.
 • Giãn cơ vai cần được thực hiện nhẹ nhàng để tránh những chấn thương không mong muốn và đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu bạn cảm thấy đau nhức dữ dội, hãy dừng lại ngay lập tức.

Những bài tập giãn cơ vai hiệu quả

Để đảm bảo hiệu quả của việc giãn cơ vai, người luyện tập cần thực hiện các bài tập giãn cơ vai, bao gồm giãn cơ vai đơn giản, giãn cơ vai sau và giãn cơ vai trước. Dưới đây là một số bài tập mà bạn có thể tham khảo:

Bài tập giãn cơ vai

Cách thực hiện giãn cơ vai đơn giản như sau:

 • Bạn đặt mu bàn tay trái phía sau lưng dưới.
 • Tay phải nắm lấy bàn tay trái và kéo nhẹ nhàng, sau đó giữ trong vị trí đó trong 30 giây, sau đó đổi bên.
Các bài tập giãn cơ vai sẽ giúp bạn dễ chịu hơn sau khi luyện tập

Bài tập giãn cơ vai sau

Cách thực hiện giãn cơ vai sau thực hiện như sau:

 • Bạn đưa tay phải ra phía sau lưng sao cho cùi chỏ hướng lên trên.
 • Tay trái nắm cùi chỏ của tay phải và kéo nhẹ nhàng về phía bên trái sau đó giữ trong 30 giây.
 • Tiếp tục thực hiện tương tự với bên còn lại.

Bài tập giãn cơ vai trước

Cách thực hiện giãn cơ vai trước thực hiện như sau:

 • Bạn nâng hai cánh tay sang hai bên sao cho ngang với vai, lòng bàn tay ngửa lên trên.
 • Xoay cả cánh tay và phần vai ra phía sau, sau đó giữ yên trong 10 giây.
 • Tiếp tục xoay cả cánh tay và phần vai ra phía trước và giữ yên trong 10 giây.

Những bài tập giãn cơ vai này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi luyện tập. Việc giãn cơ vai sau khi luyện tập rất quan trọng và có nhiều lợi ích. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tìm hiểu và thực hiện các bài tập giãn cơ vai phù hợp với bản thân để đạt được kết quả luyện tập tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *