Góc cảnh giác: Ho ra máu, tràn dịch màng phổi do sán lá phổi

Bệnh sán lá phổi là một căn bệnh nguy hiểm, do sán lá thuộc loài Paragonimus xâm nhập và sinh sống trong màng phổi hoặc phổi. Đa phần trường hợp nhiễm bệnh xuất phát từ việc tiếp xúc với các nguồn thức ăn như cua, tôm, và các loại động vật giáp xác nước ngọt, chứa ấu trùng của sán lá phổi, nhất là khi thực phẩm này chưa được nấu chín hoàn toàn. Triệu chứng của bệnh sán lá phổi có thể bao gồm việc ho có đàm có máu và việc màng phổi bị tràn dịch.

Có nhiều địa phương tại Việt Nam như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu,… đã ghi nhận các trường hợp người mắc bệnh sán lá phổi. Thường thì những bệnh nhân này có thói quen ăn tôm, cua mà chưa đủ chín, thường chỉ sử dụng chúng để ngâm, làm gỏi hoặc ăn sống. Sau một khoảng thời gian nhiễm sán lá phổi, những người bệnh có các triệu chứng như khó thở, ho, ho kèm máu, cũng như sự xuất hiện của dịch và khí trong màng phổi.

Một số thông tin về sán lá phổi

Dưới đây là một số thông tin sơ lược về đặc điểm hình thể cũng như vòng đời sinh học của sán lá phổi mà bạn có thể tìm hiểu:

Đặc điểm về hình thể

Sán lá phổi, một dạng giun dẹp, thuộc nhóm loài lưỡng tính, ký sinh ở phổi của người hoặc động vật. Sán lá phổi bao gồm khoảng 40 loài, tuy nhiên chỉ hơn 10 loài trong số đó có khả năng gây bệnh ở người. Trong số các loài ở Việt Nam, Paragonimus heterotremus là loại chủ yếu gây bệnh. Việc di chuyển của sán lá phổi đến hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến nhiều tác động nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có việc gây ra viêm màng não.

Sán lá phổi là một loài giun dẹp, thuộc loài lưỡng tính

Sán lá phổi khi trưởng thành thường có kích thước tương đương hạt cà phê hoặc hạt đậu nhỏ, dài khoảng 7 – 13 mm và rộng khoảng 4 – 6 mm, có màu trắng hồng hoặc đỏ. Trứng của sán lá phổi có màu nâu sẫm, hình bầu dục, có nắp, vỏ dày, bên trong chứa phôi, có kích thước dài khoảng 80 – 120 µm và rộng khoảng 4 – 8 µm.

Vòng đời

Về vòng đời của sán lá phổi, sau khi đẻ trứng, sán lá phổi sẽ tiết ra trứng thông qua đờm hoặc phân. Trong nước, trứng sẽ nở ra thành ấu trùng lông (miracidium), sau đó chui vào ốc và trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau để trở thành ấu trùng đuôi (cercaria). Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, bơi tự do trong nước, và sau đó chui vào cua, tôm nước ngọt, nơi chúng rụng đuôi và tạo nang ẩn sâu trong thịt và phủ trên tạng của cua, tôm. Điều này dẫn đến sự nhiễm bệnh của cua, tôm (ấu trùng nang – metacercaria).

Khi con người hoặc động vật ăn cua, tôm nhiễm bệnh, ấu trùng sán có thể chui vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng, xâm nhập cơ hoành và màng phổi, thậm chí có thể xâm nhập tới nhu mô phổi và cư trú ở các vùng khác nhau như gan, thận, phúc mạc, dưới da, não… Sau khoảng thời gian 5 – 6 tuần ký sinh, ấu trùng sán sẽ phát triển thành sán lá phổi trưởng thành, tiếp tục đẻ trứng và thải chúng ra môi trường. Khả năng tồn tại của sán lá phổi trong phổi người có thể kéo dài đến 20 năm.

Biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng mắc sán lá phổi

Tùy theo từng giai đoạn, bệnh nhân mắc sán lá phổi sẽ xuất hiện các biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn sớm

Giai đoạn này được tính từ thời điểm nhiễm ấu trùng cho đến lúc sán đẻ trứng lần đầu, thường kéo dài khoảng từ 2 đến 20 ngày, và có thể kéo dài tới 2 tháng. Các biểu hiện cụ thể bao gồm:

 • Khi ấu trùng di chuyển qua khoang phúc mạc, bệnh nhân có thể trải qua đau bụng và đau thượng vị, đồng thời cũng có khả năng xuất hiện tiêu chảy.
 • Khi ấu trùng xuyên qua cơ hoành và di chuyển đến khoang màng phổi, người bệnh thường cảm nhận đau ngực, thường tập trung ở cả hai bên.
 • Nếu thực hiện chụp X-quang phổi sau ít nhất một tháng kể từ khi nhiễm, có thể thấy tình trạng tràn khí hoặc tràn dịch màng phổi. Tràn dịch màng phổi thường kèm theo dịch tiết và bạch cầu ái toan có đặc tính dày đặc.
 • Trong giai đoạn này, lượng ấu trùng di chuyển và cư trú trong nhu mô phổi tăng cao, và bệnh nhân thường có một số biểu hiện tương tự như hội chứng Loeffler như khó chịu, ho khan và đau ngực.
 • Một số biểu hiện ít phổ biến hơn có thể bao gồm sốt nhẹ và đờm kèm theo dấu hiệu có máu.
Góc cảnh giác: Ho ra máu, tràn dịch màng phổi do sán lá phổi
Ho khan là một trong những triệu chứng sán lá phổi ở giai đoạn sớm

Giai đoạn muộn

Giai đoạn thứ hai của nhiễm sán lá phổi là thời gian sán trưởng thành ký sinh trong phổi. Giai đoạn này có thể kéo dài lên tới 10 năm trước khi sán bắt đầu suy yếu và chết dần.

 • Biểu hiện lâm sàng: Ho ra máu diễn ra tái diễn, chất đờm có màu socola, bao gồm hỗn hợp tế bào viêm, máu và trứng sán phóng ra khi nang bao quanh sán trưởng thành bị vỡ vào tiểu phế quản. Người bệnh thường trở nên gầy gò, ăn kém và cảm thấy khó chịu.
 • Biểu hiện cận lâm sàng: Số lượng bạch cầu ái toan tăng cao hoặc duy trì ở mức cao. Khi thực hiện chụp X-quang phổi, có thể thấy một hoặc nhiều vị trí mà sán ký sinh. Xét nghiệm ELISA thường cho kết quả dương tính với sán lá phổi.

Cách điều trị sán lá phổi hiệu quả

Ngày nay, việc điều trị sán lá phổi chủ yếu dựa vào sử dụng các loại thuốc. Thường, Praziquantel được lựa chọn ưu tiên để điều trị bệnh sán lá phổi, và cũng có khả năng sử dụng Triclabendazole. Tuy các loại thuốc điều trị sán lá phổi thường gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngủ gà, phát ban ngứa, khó chịu vị giác, và có thể gây sốt.

Đối với những trường hợp điều trị hậu quả, sẽ tùy thuộc vào biến chứng tại vị trí mà sán tấn công trong phổi như tràn dịch màng phổi hay u nang, hoặc những tổn thương tại các bộ phận khác dẫn đến u hạt, áp xe,… bác sĩ sẽ xem xét việc can thiệp phẫu thuật để tiến hành điều trị dứt điểm.

Phòng bệnh sán lá phổi

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn việc chữa bệnh, vì vậy, hãy proactively thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh sán lá phổi cũng như các loại sán khác để giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số biện pháp cần thực hiện:

 • Tiêu thụ thực phẩm đã nấu chín và nước uống đã sôi, tránh ăn sống hoặc ăn tái các loại hải sản.
 • Rửa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Duy trì vệ sinh tay và dụng cụ sử dụng để chế biến tôm, cua, cá.
 • Chỉ tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ minh bạch.
 • Duy trì môi trường sống sạch sẽ, hạn chế việc khạc nhổ tại nơi công cộng và tuân thủ quy tắc vệ sinh vệ sinh.
 • Tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ biểu hiện nghi ngờ về mắc bệnh sán lá phổi, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời và ngăn chặn việc lây lan bệnh cho người khác.
Góc cảnh giác: Ho ra máu, tràn dịch màng phổi do sán lá phổi
Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh

Trên đã đề cập một số thông tin liên quan đến bệnh sán lá phổi. Bệnh này có thể gây ra nhiều tác động đến sức khỏe như tràn dịch màng phổi và ho ra máu. Hãy tuân thủ các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như gia đình và cộng đồng.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *