Góc giải đáp: Bà bầu đau lưng có được đấm lưng không?

Mẹ bầu thường trải qua tình trạng đau lưng, mệt mỏi và khó chịu, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vậy làm thế nào để giảm đau lưng mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

Tình trạng đau lưng khi mang thai là điều mà phần lớn bà bầu phải đối mặt, đặc biệt là trong các tháng cuối của thai kỳ. Để giảm đau và làm cho cơ thể thoải mái hơn, nhiều phụ nữ sử dụng các bài tập massage và đấm lưng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về tác động của việc đấm lưng khi mang thai lên sự phát triển của thai nhi.

Nguyên nhân gây đau lưng ở bà bầu

Hầu hết phụ nữ mang thai trải qua đau lưng, thường xuất hiện từ nửa sau của thai kỳ. Có một loạt nguyên nhân gây ra đau lưng ở bà bầu, bao gồm:

Bỏ túi 5 bí quyết giảm buồn nôn khi mang thai
Tăng cân khi mang thai có thể gây đau lưng dưới

Tăng cân

Khi mang thai, người phụ nữ thường tăng trọng lượng một cách tự nhiên, thường là từ 11 đến 16 kg. Điều này đặt áp lực lên toàn bộ cột sống và có thể gây đau lưng ở vùng dưới.

Thay đổi tư thế

Mang thai làm thay đổi trọng tâm của cơ thể, gây sự cong vòng tự nhiên cho cột sống dưới và dẫn đến đau lưng.

Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, cơ thể sản xuất hormone relaxin, làm cho hệ thống dây chằng xung quanh khu vực xương chậu giãn ra, làm cho các khớp trở nên lỏng lẻo và gây đau lưng.

Tách cơ

Khi tử cung mở rộng, có thể xảy ra tình trạng tách cơ song song kéo dài từ lồng ngực đến khung xương mu. Tình trạng này có thể tăng cường đau lưng hàng ngày.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể làm cơ lưng căng, gây đau lưng hoặc chuột rút cơ lưng ở phụ nữ mang thai. Bà bầu có thể cảm thấy đau lưng tăng nhiều hơn do căng thẳng thần kinh khi mang thai.

Bà bầu bị đau lưng có được đấm lưng không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng khi mang thai, như ngồi sai tư thế, cơ bụng yếu, thay đổi nội tiết, căng thẳng, và thoái hóa đốt sống cổ hoặc đau thần kinh tọa. Thường, bà bầu cảm thấy đau và khó chịu do tình trạng này và có xu hướng tìm cách giảm đau. Một trong những phương pháp phổ biến để giảm đau lưng là sử dụng xoa bóp và vỗ nhẹ lưng. Tuy nhiên, nhiều bà bầu tự hỏi liệu có nên sử dụng phương pháp đấm lưng không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Theo các bác sĩ, để giảm đau lưng khi mang thai, bà bầu có thể thực hiện động tác đấm lưng để giảm căng cơ và thư giãn. Họ cũng có thể thực hiện các động tác massage lưng hoặc sử dụng máy massage cầm tay để giúp giảm đau. Tuy nhiên, cần chú ý rằng những phương pháp này chỉ nên được thực hiện khi thai nhi trong tình trạng khỏe mạnh và không có dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, việc đấm lưng hoặc massage lưng nên được thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Bà bầu không nên nằm sấp hoặc đánh mạnh vào lưng. Thay vào đó, bạn có thể hỏi chồng hoặc người thân massage nhẹ nhàng vùng lưng hoặc đấm lưng vào lưng khi bạn ngồi thẳng. Điều này có thể giúp giãn các dây chằng và giảm đau lưng một cách an toàn.

Xoa lưng khi mang thai và những tác hại khó lường

Rất nhiều mẹ bầu tin rằng việc vỗ lưng hoặc xoa lưng là cách để thể hiện tình yêu thương và quan tâm đến đứa con đang phát triển trong bụng mình. Tuy nhiên, tuy thế tưởng chừng vô hại này thực tế lại tiềm ẩn những nguy cơ không đáng kể đối với mẹ và bé.

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên hạn chế việc vỗ hoặc xoa lưng thường xuyên. Đặc biệt với những phụ nữ có tiền sử sinh non, các vấn đề về đông máu, hay rối loạn nhau tiền đạo, và đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 38 trở đi, việc xoa lưng thường xuyên có thể gây ra nguy cơ co bóp tử cung. Do đó, nếu mẹ bầu tiến hành quá nhiều, có thể gây ra sẩy thai hoặc đẩy thai nhi về tử cung, đe dọa mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên giữ lại việc đánh hoặc xoa lưng chỉ trong các trường hợp đặc biệt để giảm đau.

Mẹ bầu chỉ nên thỉnh thoảng đánh, xoa lưng để giảm đau

Cách massage lưng cho bà bầu

Mức độ đau lưng có thể biến đổi tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ. Để giảm đau, mẹ bầu có thể yêu cầu chồng hoặc người thân thực hiện massage hoặc xoa lưng theo các bước dưới đây:

  • Trước hết, hãy chọn một không gian thoải mái để mẹ bầu có thể thư giãn.
  • Trong quá trình massage, mẹ nên nằm nghiêng hoặc đặt mặt lên chiếc gối riêng dành cho bà bầu. Tránh nằm sấp bằng cách thông thường, để tránh chèn ép vùng bụng và đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.
  • Làm ấm hai bàn tay và thực hiện massage từ vùng gáy đến mông. Sau đó, xoay mẹ bầu lên và thực hiện massage vai, từ từ di chuyển xuống cơ thể về hai phía.
  • Sử dụng hai ngón tay để căng và nhẹ nhàng massage vùng cơ, bắt đầu từ phía dưới vai, tiếp theo là lưng dưới và mông để giảm đau.
  • Lặp lại các bước trên theo trình tự với tốc độ chậm hơn. Thực hiện trong khoảng 15 đến 20 phút có thể giúp mẹ bầu giảm đau một cách hiệu quả.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên có thể giúp mẹ bầu giải quyết thắc mắc về việc có nên đấm lưng hay không. Mẹ bầu có thể thực hiện việc này nhẹ nhàng khi cảm thấy đau, tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mẹ bầu sử dụng phương pháp và lực độ phù hợp. Hãy hạn chế các động tác xoa lưng, luôn duy trì tư thế thẳng khi đứng hoặc ngồi, và tránh ngồi lâu ở một vị trí.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *