Góc giải đáp: Bé 6 tháng ăn dặm ngày mấy lần?

Trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện, sức khỏe và trí tuệ. Khi bé đạt khoảng 6 tháng tuổi, đó là giai đoạn bé đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời.

Vì vậy, việc bắt đầu cho bé ăn dặm vào thời điểm này là rất phù hợp. Tuy nhiên, câu hỏi là bé 6 tháng tuổi nên ăn dặm bao nhiêu lần trong một ngày?

Tại sao cần tạo thói quen ăn dặm đúng bữa cho bé?

Theo lời giải thích của chuyên gia dinh dưỡng trẻ em Charlotte Stirling-Reed, việc xây dựng thói quen ăn uống là một khía cạnh đặc biệt quan trọng, vì nó giúp cho trẻ hiểu khi nào cần ăn hay bú sữa khi cảm thấy đói.

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không?
Tạo thói quen ăn đúng bữa để bé được đói và học khi nào cần ăn hoặc bú sữa

Theo một cách diễn đạt khác nhưng đồng nghĩa, việc tạo thói quen cho bé ăn uống cũng giúp bạn theo dõi cung cấp dinh dưỡng cho bé, đảm bảo rằng bé nhận được đầy đủ những gì cần thiết trong ngày. Với phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định, không còn quan trọng thiết lập một lịch trình ăn uống nghiêm ngặt cho bé, mà quan trọng hơn là bé tự lựa chọn thời điểm tham gia ba bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Bé 6 tháng ăn dặm ngày mấy lần?

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không?
Bé 6 tháng ăn dặm ngày mấy lần?

Từ 6 – 8 tháng tuổi, bé có thể được cho ăn nửa chén thức ăn mềm hai đến ba lần mỗi ngày. Bé có thể ăn mọi thứ trừ mật ong, loại thực phẩm không nên cho bé dưới 1 tuổi.

Bạn có thể bắt đầu bổ sung một bữa ăn nhẹ và lành mạnh, ví dụ như trái cây nghiền giữa các bữa chính. Khi bé ngày càng tiếp thu nhiều thức ăn đặc, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ như trước đây.

Tại sao cần quan tâm đến số bữa ăn dặm mỗi ngày của bé?

Khi bé đạt 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu thực hành nhai. Để dễ nuốt, thức ăn đầu tiên cho bé cần có kết cấu mềm và nhuyễn như bột ăn dặm, cháo hoặc trái cây và rau củ đã nghiền kỹ. Bạn nên biết rằng cháo có quá nhiều nước sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hãy nấu cháo đến độ đặc sánh thay vì quá lỏng.

Cho bé ăn khi bạn nhận thấy bé có dấu hiệu đói, ví dụ như bé đưa tay lên miệng. Sau khi rửa tay, hãy bắt đầu bằng việc cho bé ăn hai đến ba thìa thức ăn mềm, hai lần mỗi ngày. Vì dạ dày của bé còn nhỏ ở độ tuổi này, bé chỉ ăn một lượng nhỏ mỗi bữa.

Mùi vị của những loại thức ăn mới có thể khiến bé ngạc nhiên. Hãy để bé có thời gian thích nghi với những món ăn mới và hương vị đặc biệt này. Hãy kiên nhẫn và không ép bé ăn. Hãy chú ý đến các dấu hiệu cho thấy bé đã no và ngừng cho bé ăn sau đó.

Thói quen ăn dặm BLW tham khảo dành cho bé 6 tháng tuổi

Mỗi bé có quá trình phát triển khác nhau, vậy nên phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng tùy thuộc vào thể trạng của từng bé.

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không?
Cần quan sát thói quen, sở thích và thể trạng của bé để lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp

Với chế độ ăn dặm BLW (ăn dặm tự quyết định), bạn tuân theo chế độ ăn uống của gia đình và để bé quyết định xem bé có muốn tham gia hay không và khi nào bé muốn tham gia.

Tuần 1 – 2

 • Khi bé thức dậy: Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml.
 • Bữa sáng: Bạn cũng có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml. Ngoài ra, bạn có thể cho bé tham gia vào bữa ăn của bạn bằng cách cho bé cầm và nắm các loại thức ăn cầm tay như bánh mì nướng và trái cây mềm bóc vỏ để bé chơi cùng.
 • Giữa buổi sáng: Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml.
 • Giờ ăn trưa: Hãy cho bé tham gia vào bữa ăn của bạn bằng cách cho bé ăn thức ăn mềm.
 • Giữa buổi chiều: Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml.
 • Giờ ăn tối: Để bé tham gia vào bữa ăn của bạn, hãy cho bé ăn các món ăn nấu chín như rau củ, mì sợi.
 • Giờ đi ngủ: Cuối cùng, cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml trước khi bé đi ngủ.

Tuần 3 – 4

 • Bữa sáng: Để bé tham gia vào bữa ăn của bạn, hãy cung cấp cho bé các loại thức ăn mà bé có thể cầm tay như trái cây mềm đã gọt vỏ, kèm theo một cốc sữa bé thường uống (khoảng 120ml).
 • Giữa buổi sáng: Bạn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml.
 • Giờ ăn trưa: Để bé tham gia vào bữa ăn của bạn, hãy cho bé ăn các loại thức ăn bé có thể cầm tay như phô mai, miếng bánh mì mềm, miếng trái cây mềm.
 • Giữa buổi chiều: Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml.
 • Giờ ăn tối: Để bé tham gia vào bữa ăn của bạn, hãy cung cấp cho bé các món ăn mà bé có thể cầm tay như rau nấu chín, gà nấu chín và khoai tây, kèm theo một cốc nước nhỏ.
 • Giờ đi ngủ: Cuối cùng, cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, khoảng 120ml trước khi bé đi ngủ.

Việc quan tâm đến khẩu phần ăn dặm của bé từ 6 tháng tuổi là vô cùng quan trọng để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của mình. Đồng thời, để bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh, hãy đảm bảo rằng bạn và bé đều rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và trước mỗi lần cho bé ăn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *