Góc giải đáp: Đau mắt đỏ có nguy hiểm không?

Đau mắt đỏ là một vấn đề phổ biến xảy ra ở mắt, gây ra sự không thoải mái cho đôi mắt. Khi bị đau mắt đỏ, nó có thể gây ra sự không thoải mái và tác động đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, liệu đau mắt đỏ có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin từ Nhà Thuốc Thái Minh.

Đau mắt đỏ là một bệnh phổ biến ở mắt, tỷ lệ xuất hiện cao ở mọi nhóm tuổi và phân khúc xã hội. Bệnh này thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm vi khuẩn, virus hoặc tiếp xúc với các dị vật trong môi trường xung quanh. Bệnh cũng có khả năng lây truyền thông qua tiếp xúc với người khác. Do đó, nhiều người thắc mắc liệu đau mắt đỏ có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao.

Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ, còn được gọi là viêm kết mạc, là tình trạng gây ra đỏ mắt do tác động của vi khuẩn, virus hoặc dị ứng.

Bệnh thường bắt đầu ở một bên mắt trước rồi lan sang mắt còn lại. Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch tiết từ người mắc bệnh. Lây truyền diễn ra khi chạm tay vào vật dụng cá nhân của người bệnh và sau đó tiếp xúc với mắt, mũi hoặc miệng của bản thân. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn từ người bệnh khi họ nói chuyện, hoặc hắt hơi. Sự lây truyền nhanh chóng có thể dẫn đến sự lan rộng của bệnh và tạo nên sự lây lan đau mắt đỏ.

Triệu chứng đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường có những biểu hiện dễ nhận biết, bao gồm:

 • Ngứa và cảm giác cộm mắt.
 • Đỏ mắt rõ rệt.
 • Sự xuất hiện của ghèn ở mắt.
 • Sưng nhẹ xung quanh mắt.

Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra sốt nhẹ và việc xuất hiện nốt hạch ở phía dưới tai hoặc hàm dưới, do phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Đỏ, ngứa hay sưng mắt là triệu chứng thường thấy của đau mắt đỏ

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây đau mắt đỏ, nhưng chủ yếu bao gồm:

 • Do vi khuẩn:

Đau mắt đỏ do vi khuẩn thường đi kèm với triệu chứng ghèn đục, gây dính mắt và không gây ngứa. Mắt thường bám dịch vào mỗi sáng sau khi thức dậy.

 • Do virus:

Đau mắt đỏ do virus thường gây ngứa mắt, chảy nước mắt và không gây ghèn dính mắt. Bệnh thường tự khỏi sau khoảng 1 tuần, tùy thuộc vào tình trạng sức kháng của cơ thể.

 • Do dị ứng:

Các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) như bụi, khói, phấn hoa, lông động vật… có thể làm cho mắt cảm thấy khó chịu và chảy nước mắt. Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ tạm thời và nhanh chóng giảm đi nếu bạn tránh tiếp xúc với những nguyên nhân gây dị ứng này. Trong trường hợp này, cả hai mắt thường đỏ và chảy nước mắt, và không lây lan cho người khác.

Bệnh đau mắt đỏ có nguy hiểm không?

Câu trả lời về mức độ nguy hiểm của bệnh đau mắt đỏ như sau: Thường thì bệnh đau mắt đỏ không nghiêm trọng, thường tự khỏi và không để lại hậu quả. Nếu nguyên nhân là vi khuẩn, các triệu chứng thường giảm đi trong khoảng 2 – 5 ngày và hoàn toàn khỏi trong vòng 2 tuần. Trong trường hợp của bệnh do virus, thường sẽ tự khỏi trong vòng một tuần mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, việc không điều trị đúng cách có thể gây tổn thương cho giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực, đặc biệt trong trường hợp nhiễm khuẩn do lậu cầu khuẩn hoặc Chlamydia.

Cần chú ý và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ ngay khi bạn có các triệu chứng sau đây:

 • Đỏ mắt nhiều, toàn bộ mắt hoặc đỏ tại một vị trí cụ thể trên mắt hoặc xung quanh tròng đen.
 • Tình trạng đỏ mắt kéo dài và không giảm đi.
 • Mất thị lực hoặc giảm thị lực đáng kể.
 • Cảm giác quầng sáng xung quanh các đối tượng.
 • Cảm thấy sợ ánh sáng.
 • Đau mắt khi thực hiện các cử động mắt.

Điều trị đau mắt đỏ

Dựa trên tình trạng của bạn mắc phải đau mắt đỏ, bác sĩ sẽ quyết định loại thuốc thích hợp. Thường thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và kháng viêm để nhỏ mắt của bạn. Đừng tự ý mua các loại thuốc này và sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tại nhà thuốc. Nếu bạn phải dùng thuốc, hãy tuân thủ đúng lịch trình đặc tả trong đơn bác sĩ để tránh tạo ra kháng thuốc.

Để giảm tình trạng khó chịu khi bị đau mắt đỏ, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Giới hạn sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính để giảm căng mắt và mỏi mắt.
 • Nếu mắt bị ghèn, bạn có thể dùng một miếng gạc thấm nước ấm và đắp lên mắt. Lau nhẹ mắt cho đến khi ghèn sạch và không sử dụng lại miếng gạc đó để tránh tạo nhiễm khuẩn.
 • Nên đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, và không nên sử dụng kính áp tròng.
 • Hạn chế bơi lội trong thời gian mắc bệnh đau mắt đỏ.
 • Tránh dụi mắt, xoa mắt khi ngứa để tránh tổn thương giác mạc.
 • Duy trì một chế độ ăn uống cân đối và bổ sung nhiều rau xanh có chứa vitamin để tăng cường sức kháng cho cơ thể.
 • Đảm bảo có giấc ngủ đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi.
 • Một số loại thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo cũng có thể giúp giảm tình trạng khó chịu tại mắt.
Thuốc nhỏ mắt có thể giảm sự khó chịu ở mắt

Các biện pháp phòng lây lan đau mắt đỏ

Như đã đề cập ở trên, đau mắt đỏ thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng bạn cần chú ý đến một số triệu chứng không bình thường để có điều trị kịp thời. Vì bệnh này có khả năng lây lan, khi bạn bị đau mắt đỏ, hãy thực hiện các biện pháp sau để ngăn ngừa việc lây bệnh cho người khác:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và không nên đưa tay lên mắt.
 • Sử dụng riêng biệt các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, kính, và nên sử dụng khăn giấy một lần để lau mặt.
 • Tránh tiếp xúc gần với người khác để ngăn ngừa lây bệnh đau mắt đỏ qua tiếp xúc.
 • Vệ sinh mắt bằng nước muối hoặc dung dịch vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Rửa tay thường xuyên để đề phòng lây lan đau mắt đỏ

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt điều trị đau mắt đỏ

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị đau mắt đỏ, bạn cần tuân theo những hướng dẫn sau đây: Hãy rửa sạch tay trước khi mở lọ thuốc và không nên chạm vào đầu của lọ thuốc. Mỗi lọ thuốc đã mở ra nên sử dụng hết cho đợt điều trị hiện tại và không để dành để sử dụng lại. Một lọ thuốc chỉ dành cho một người bệnh, không nên dùng chung với người khác. Đảm bảo rằng bạn đã đậy kín nắp lọ thuốc sau mỗi lần sử dụng.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị đau mắt đỏ, hãy tránh chạm đầu thuốc vào mắt. Một khi lọ thuốc đã được sử dụng, không nên để dành cho lần sử dụng sau. Đối với các loại thuốc tra mắt, hãy tra vào mi dưới của mắt và không nên dụi mắt sau khi tra. Thị lực của bạn có thể bị mờ trong một thời gian ngắn sau khi sử dụng thuốc, điều này hoàn toàn bình thường.

Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng thuốc để điều trị đau mắt đỏ và tránh nguy cơ bị bệnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *