Góc giải đáp: Thức khuya có bị ung thư không?

Nhiều người thường có thói quen thức khuya hơn, có thể để làm việc hoặc giải trí, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng thức khuya cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vậy thực sự, thức khuya có liên quan đến bệnh ung thư hay không?

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng thức khuya có thể tăng khả năng mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau và các bệnh lây nhiễm. Hệ thống miễn dịch là cơ chế tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư và một số bệnh khác. Tuy nhiên, khi khả năng miễn dịch giảm đi, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng tăng lên. Vì vậy, chúng ta cùng Nhà Thuốc Thái Minh tìm hiểu xem liệu thức khuya có thật sự gây ung thư hay không.

Sự nguy hiểm và đáng sợ của bệnh ung thư

Góc giải đáp: Thức khuya có bị ung thư không?
Góc giải đáp: Thức khuya có bị ung thư không?

Khi ung thư mới bắt đầu phát triển, nó thường không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng nhẹ nhưng chúng ta không quan tâm tới. Tuy nhiên, khi ung thư đã phát triển lớn và lan rộng tới các cơ quan và nội tạng, nó sẽ gây ra 1 loạt triệu chứng như:

Ung thư gây tử vong

Ung thư là một trong các căn bệnh gây tử vong xếp thứ hai trên toàn cầu. Ung thư gây ra sự đau đớn, mệt mỏi và suy giảm cân nặng. Bệnh nhân thường trở nên suy nhược cơ thể và suy tạng, dẫn đến kết quả tử vong.

Đau đớn

Khi khối u phát triển ngày càng lớn, nó gây áp lực lên các dây thần kinh, gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị có thể loại bỏ hoặc thu nhỏ khối u, từ đó giúp giảm đau cho bệnh nhân. Để kiểm soát cơn đau do ung thư gây ra, nhiều bệnh nhân cần sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên.

Mệt mỏi

Do sự phát triển của khối u, người bệnh ung thư thường trải qua cảm giác mệt mỏi và suy giảm năng lượng.

Ăn mất ngon

Bệnh ung thư cũng gây ra tình trạng mất khẩu vị và ảnh hưởng đến sự thích thú trong việc ăn uống. Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, không ngon miệng và có thể ăn nhanh để thỏa mãn nhanh cơn đói. Đối với những bệnh nhân mắc các loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư gan và các loại ung thư khác, tình trạng chán ăn kéo dài sẽ góp phần làm suy nhược cơ thể, dẫn đến tình trạng kiệt sức và có thể gây tử vong.

Các triệu chứng khác liên quan đến vị trí ung thư

Sự xuất hiện các triệu chứng như ho có máu hoặc viêm phổi có thể là do sự phát triển của bệnh ung thư phổi, cảm giác đau khi nuốt hoặc khó nuốt có thể là do tác động của ung thư thực quản. Các dấu hiệu như da vàng và sưng cổ bụng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư gan và các triệu chứng khác.

Thức khuya có gây ung thư không?

Góc giải đáp: Thức khuya có bị ung thư không?
Thức khuya làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Việc thức khuya không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn làm cho bệnh này trở nên khó điều trị. Theo các nhà khoa học, việc ngủ không đúng giờ có thể làm gián đoạn các cơ chế tự nhiên của cơ thể trong việc chống lại tế bào ung thư, khiến hiệu quả của thuốc điều trị giảm sút.

Sự thiếu hụt giấc ngủ chất lượng trong đêm sẽ gây ra sự rối loạn trong các quá trình hoạt động của cơ thể và cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Việc thức khuya hoặc có kiểu ngủ không liên tục, thường xuyên thức giấc vào ban đêm là một nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Sự không hợp lý trong giấc ngủ đêm cũng gây ảnh hưởng đến hormone ngủ melatonin. Theo tự nhiên, cơ thể chúng ta sẽ tự điều chỉnh theo nhịp sinh học từ ánh sáng ban ngày và tối đêm trong môi trường tự nhiên. Do đó, việc melatonin tăng lên khi mặt trời lặn sẽ tạo ra cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, con người bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh sáng xanh từ các thiết bị di động, ánh sáng mạnh từ đèn và thói quen làm việc vào thời gian trái với tự nhiên, cũng như thức khuya… Điều này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin trong cơ thể, trong khi melatonin lại có tính chất chống ung thư.

Những cách giúp bạn ngủ sớm, cải thiện sức khỏe

Góc giải đáp: Thức khuya có bị ung thư không?
Cải thiện giấc ngủ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư.

Hạ thấp nhiệt độ phòng ngủ

Có lẽ bạn chưa biết rằng, nhiệt độ cơ thể của chúng ta sẽ thay đổi khi chúng ta chuẩn bị vào giấc ngủ. Trong quá trình chuyển từ ban ngày sang đêm, cơ thể sẽ giảm nhiệt độ khi chúng ta ngủ và tăng dần khi chúng ta thức dậy. Thực hiện việc giảm nhiệt độ phòng ngủ có thể hiệu quả trong việc phòng tránh ung thư phổi.

Sử dụng phương pháp thở 478

Đây là một phương pháp dựa trên kỹ thuật thở từ Yoga, nhằm giúp cơ thể đi vào trạng thái nhẹ nhàng và thư giãn hơn. Sử dụng phương pháp thở 478, bạn có thể giảm căng thẳng và thư giãn trước khi đi ngủ, đặc biệt khi bạn gặp khó khăn trong việc ngủ.

Đi ngủ đúng giờ

Thực hiện việc đi ngủ theo một thời gian cố định sẽ có lợi cho việc cải thiện giấc ngủ và tạo điều kiện dễ dàng hơn để chìm vào giấc ngủ. Mỗi người đều có một chu kỳ sinh học riêng. Tuân thủ một khung giờ nhất định cho hoạt động hàng ngày giúp duy trì sự điều chỉnh đều đặn cho đồng hồ sinh học của bạn.

Không ngủ ngày hoặc ngủ trưa quá 30 phút

Giảm thời gian ngủ trưa sẽ tạo điều kiện cho giấc ngủ đêm tốt hơn và giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ vào buổi tối. Hạn chế việc ngủ trưa trong khoảng thời gian không quá 30 phút sẽ đem lại cải thiện cho vấn đề ngủ muộn của bạn.

Điều chỉnh ánh sáng phòng ngủ

Sự chiếu sáng trong không gian ngủ đóng một vai trò tương đối quan trọng trong việc điều chỉnh lại chu kỳ sinh học của bạn. Khi không gian ngủ trở nên thiếu sáng, sự tối tăm sẽ tạo ra cảm giác mệt mỏi. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, được biết rằng cơ thể sản xuất melatonin mạnh hơn trong môi trường tối tăm, đây là một loại hormone thiết yếu cho giấc ngủ của bạn. Bởi vì lượng melatonin được cơ thể tiết ra vào ban ngày là rất ít.

Nghe nhạc thư giãn trước khi đi ngủ

Việc nghe nhạc nhẹ được coi là một biện pháp hiệu quả và cũng là một trong những phương pháp an thần giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn. Thêm vào đó, âm nhạc cũng được các bác sĩ sử dụng rộng rãi trong điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính, như chứng mất ngủ.

Nhà Thuốc Thái Minh mong rằng thông qua những kiến thức được chia sẻ, bạn sẽ nhận ra sự quan trọng của việc có giấc ngủ đúng giờ và đủ giấc. Đồng thời, hy vọng rằng những phương pháp trên sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *