Góc hỏi đáp: Ung thư cổ tử cung di căn là gì?

“Nhiều người đặt câu hỏi về khái niệm Ung thư cổ tử cung di căn, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong đáng lo ngại. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa cũng như các triệu chứng của loại bệnh này.”

Nhờ bài viết nhỏ này, bạn sẽ dễ dàng hiểu về khái niệm Ung thư cổ tử cung di căn và tìm hiểu cách nhận biết bệnh lý này một cách hiệu quả nhất.

Ung thư cổ tử cung di căn là gì?

Ung thư cổ tử cung di căn là một căn bệnh đáng sợ. Trong trường hợp này, tế bào ung thư phát triển trong các lát hoặc tuyến của tử cung và phát triển nhanh chóng. Chúng có xu hướng xâm lấn vào các bộ phận khác của cơ thể, gây ra sự di căn.

Khi ung thư cổ tử cung di căn, tế bào ung thư đã lan rộng sang các cơ quan bên trong cơ thể và gây hại cho chúng. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thông qua các xét nghiệm và tầm soát ung thư, và có phương án điều trị kịp thời, khả năng sống lâu hơn là có thể.

Góc hỏi đáp: Ung thư cổ tử cung di căn là gì?
Ung thư cổ tử cung di căn là một căn bệnh quái ác

Các bộ phận mà ung thư cổ tử cung có thể di căn

Nắm vững khái niệm ung thư cổ tử cung di căn cũng đồng nghĩa với việc bạn nên hiểu rõ những bộ phận mà bệnh lý này có thể lan ra.

 • Ung thư cổ tử cung di căn xương

Khi các tế bào ung thư đã kiểm soát được cổ tử cung, chúng có thể lây lan vào các bộ phận xung quanh cổ tử cung và thậm chí di chuyển qua máu và tủy xương. Tại đó, chúng tấn công và phá hủy xương, gây đau nhức xương khớp và làm cho xương dễ gãy.

 • Ung thư cổ tử cung di căn phổi

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư có xu hướng lan rộng khắp cơ thể và tấn công các cơ quan một cách nhanh chóng. Phổi là một trong những bộ phận dễ bị ung thư cổ tử cung lan ra.

 • Ung thư cổ tử cung di căn gan

Tương tự như phổi, tế bào ung thư có thể di căn sang gan và gây tổn thương nghiêm trọng, làm hỏng gan và gây đau đớn cho người bệnh.

 • Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Thường xảy ra vào giai đoạn 3 hoặc 4 của ung thư cổ tử cung, tế bào ung thư có xu hướng di căn sang bàng quang. Sự lan rộng này diễn ra nhanh chóng vì bàng quang gần vị trí của cổ tử cung và có tính chất sinh sản.

 • Ung thư cổ tử cung di căn hạch

Di căn hạch cũng là tình trạng phổ biến. Khi các tế bào ung thư xâm nhập vào nội mạc hạch, bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều tổn thương và cảm giác đau buốt, suy nhược.

Ngoài ra, còn nhiều bộ phận khác bị ung thư cổ tử cung di căn như ung thư cổ tử cung di căn trực tràng, ung thư cổ tử cung di căn não, và nhiều hơn nữa.

 • Ung thư cổ tử cung di căn hạch

Ung thư cổ tử cung di căn hạch cũng khá phổ biến. Đây cũng là lúc chúng xâm lấn sang cạnh nội mạc hạch và khiến cho người bệnh phải chịu nhiều tổn thương, đau đớn. Cơ thể của bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau buốt cũng như suy nhược rất nhanh.

Bên cạnh đó, còn có nhiều bộ phận khác cũng bị di căn như: Ung thư cổ tử cung di căn trực tràng, ung thư cổ tử cung di căn não, …

Góc hỏi đáp: Ung thư cổ tử cung di căn là gì?
Có nhiều bộ phận bị di căn từ ung thư cổ tử cung

Các dấu hiệu khi ung thư cổ tử cung di căn

Để hiểu rõ hơn về ung thư cổ tử cung di căn, bạn cũng cần nắm được những dấu hiệu bệnh lý của nó để có thể phát hiện kịp thời. Từ đó, bạn sẽ có được phương pháp điều trị tích cực nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Thường khi mắc ung thư di căn, người bệnh sẽ trải qua những triệu chứng sau:

 • Cảm thấy khó thở: Nguyên nhân là do bị nghẽn phế quản và suy hô hấp. Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn nặng của bệnh.
 • Vùng xương chậu bị đau và đi tiểu ra máu: Ung thư cổ tử cung di căn nặng thường gây rối loạn tiểu tiện và gây đau khó chịu ở vùng chậu.
 • Suy hô hấp, tắc nghẽn phế quản: Khi tế bào ung thư di căn lên phổi và gan, có thể chèn ép phế quản gây suy hô hấp và khó thở.
 • Tình trạng táo bón và buồn nôn: Gan bị chèn ép, tạo tình trạng tắc ruột, khiến người bệnh thường xuyên buồn nôn và có cảm giác mệt mỏi.
 • Người mệt mỏi và sụt cân: Tình trạng miệng nhạt, họng đau rát và thể trạng yếu khiến người bệnh không ăn uống được, dẫn đến sụt cân.
Góc hỏi đáp: Ung thư cổ tử cung di căn là gì?
Suy hô hấp, tắc nghẽn phế quản

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ung thư cổ tử cung di căn là gì cũng như các triệu chứng của bệnh. Phát hiện sớm và chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp bạn tăng cơ hội vượt qua bệnh hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *