Góc thắc mắc: Bệnh u gan có nguy hiểm không? Ung thư gan có chữa được không?

U gan có nhiều loại và mức độ nguy hiểm khác nhau, trong đó có một trong những nguy hiểm nhất đó là ung thư gan. Nhiều người thắc mắc liệu bệnh u gan có nguy hiểm và liệu ung thư gan có thể chữa được không. Nhằm giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Nhà thuốc Thái Minh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

U gan có nguy hiểm không? Khi tế bào gan trở nên không bình thường và tăng trưởng một cách không kiểm soát, có thể hình thành khối u gan, gây rối loạn chức năng gan. Trong số các loại u gan, nguy hiểm nhất là ung thư gan hoặc u gan ác tính, nó có khả năng phát triển nhanh, lan ra các cơ quan lân cận và có thể gây suy đa chức năng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tổng quan về u gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể với nhiều chức năng như chuyển hóa chất béo, sản xuất mật, lọc độc tố và tổng hợp protein cần thiết. Bệnh u gan là gì? U gan xuất hiện khi các tế bào gan bất thường phát triển không kiểm soát, hình thành khối u trong gan.

Có nhiều loại u gan, trong đó u gan ác tính (ung thư gan) là loại nguy hiểm nhất. Ung thư gan có thể bắt nguồn từ gan hoặc di căn từ khối u ở các bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, còn có u gan lành tính với tiên lượng bệnh tốt hơn. Vậy bệnh u gan có nguy hiểm không? Dù lành tính hay ác tính, u gan đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

U gan gây ra bởi virus viêm gan B và C
U gan gây ra bởi virus viêm gan B và C

Các triệu chứng u gan thường không rõ ràng trong giai đoạn ban đầu, bao gồm mệt mỏi, giảm cân, mất sức, nôn mửa, đau bụng hoặc vàng da. Tuy nhiên, những triệu chứng này không đặc hiệu, có thể dễ bị nhầm lẫn với nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây ra u gan khá đa dạng, bao gồm nhiễm virus viêm gan (như viêm gan siêu vi B, siêu vi C), tác động của chất độc, uống rượu quá mức, tiền sử bệnh gan gia đình, béo phì, tiểu đường và một số bệnh lý di truyền.

Do đó, việc tiến hành các xét nghiệm kết hợp kiểm tra hình ảnh như siêu âm, chụp CT hay chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp xác định chính xác tình trạng gan và có tồn tại u gan hay không.

Bệnh u gan có nguy hiểm không?

U gan lành tính

Bệnh u gan lành tính là tình trạng mà các tế bào gan bất thường phát triển một cách không kiểm soát, nhưng không lan rộng hay xâm lấn vào các phần khác của cơ thể. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Bệnh u gan có nguy hiểm không?”, cần xác định loại u gan để đánh giá tiên lượng bệnh.

Bệnh u gan lành tính thường không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể gây suy giảm chức năng gan và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh u gan lành tính, cần xem xét một số yếu tố sau:

  • Kích thước và tốc độ phát triển: Kích thước của u gan lành tính kết hợp với tốc độ phát triển có thể ảnh hưởng đến mức độ bệnh. U gan nhỏ, không phát triển nhanh thường ít gây rối loạn chức năng gan.
  • Vị trí của u gan: Vị trí của u gan cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh.
  • Tác động lên chức năng gan: Một số u gan lành tính có thể gây rối loạn chức năng gan, nhưng thường không gây nguy hiểm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm, u gan lành tính có thể gây suy giảm chức năng gan nghiêm trọng hoặc gây ra các vấn đề khác như chảy máu nội tạng.
U gan gây ra bởi virus viêm gan B và C
Bệnh u gan có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

U gan ác tính

Bệnh u gan ác tính là tình trạng mà các tế bào gan bất thường phát triển một cách không kiểm soát, có khả năng xâm lấn, di căn vào các phần khác của cơ thể. Do đó, bệnh u gan ác tính có tiềm ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Mức độ nguy hiểm của u gan ác tính phụ thuộc vào một số yếu tố như sự lan rộng hay di căn.

U gan ác tính có khả năng lan rộng, xâm lấn vào các cơ quan và mô xung quanh. Ung thư gan nguyên phát có tốc độ phát triển nhanh, người bệnh có thể gặp phải biến chứng suy đa cơ quan nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Một yếu tố quan trọng khác liên quan đến mức độ nguy hiểm là khả năng điều trị u gan ác tính. Điều trị u gan ác tính có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các phương pháp khác. Khả năng chữa lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn của bệnh, kích thước hoặc vị trí của u gan.

Phương pháp điều trị u gan

Chữa trị u gan lành tính

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp điều trị u gan lành tính, bao gồm kích thước, vị trí và tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh. Dưới đây là một số biện pháp điều trị phổ biến được áp dụng cho u gan lành tính:

  • Theo dõi, quan sát: Đối với những u gan nhỏ, không gây ra triệu chứng hoặc ảnh hưởng đến chức năng gan, bác sĩ có thể quyết định theo dõi và quan sát sự phát triển của u gan theo thời gian. Thường xuyên kiểm tra qua siêu âm để theo dõi kích thước và hoạt động của u gan.
  • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, việc loại bỏ u gan bằng phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ hoặc cắt bỏ u gan, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Phương pháp phẫu thuật được chọn sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và tính chất của u gan.
  • Điều trị thuốc: Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng để giảm kích thước hoặc kiểm soát sự phát triển của u gan lành tính.

Lưu ý rằng phương pháp điều trị u gan lành tính có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Việc đánh giá và quyết định phương pháp điều trị u gan lành tính nên dựa trên sự chẩn đoán và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

U gan gây ra bởi virus viêm gan B và C
U gan lành tính có thể được kiểm soát bằng thuốc điều trị

Điều trị ung thư gan

U gan có nguy hiểm không? U gan ác tính thường có tiên lượng dè dặt hơn trường hợp lành tính. Vì vậy, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính được sử dụng để loại bỏ hoàn toàn khối u, ngăn ngừa biến chứng.

Quá trình phẫu thuật có thể bao gồm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ gan, cấy ghép gan. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoặc kiểm soát sự phát triển của u gan ác tính và khôi phục chức năng gan. Trong trường hợp không thể loại bỏ hoàn toàn khối u gan, bác sĩ sẽ kết hợp các biện pháp khác như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch để đạt hiệu quả tốt hơn.

Ngoài các phương pháp điều trị trực tiếp cho u gan ác tính, chăm sóc hỗ trợ cũng rất quan trọng. Điều này bao gồm việc hỗ trợ dinh dưỡng, quản lý triệu chứng cũng như tác động của bệnh, đồng thời cung cấp chăm sóc hỗ trợ tâm lý và xã hội.

Bài viết trên đây của Nhà thuốc Thái Minh mong muốn cung cấp thông tin về bệnh u gan lành tính và ung thư gan, cũng như giải đáp câu hỏi “U gan có nguy hiểm không?”. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sức khỏe hữu ích cho quý độc giả.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *