Góc thắc mắc: Huyết áp người trên 60 tuổi bình thường là bao nhiêu?

Ở người cao tuổi, việc theo dõi huyết áp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, khi người già gia tăng tuổi, tình trạng huyết áp càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt đối với những người vượt qua tuổi 60. Những câu hỏi xoay quanh mức huyết áp của người trên 60 tuổi đang là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm.

Huyết áp là áp lực mà dòng máu tác động lên thành động mạch, đó là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của hệ tim mạch. Tuy nhiên, rất nhiều người hiện đang thắc mắc về mức huyết áp bình thường ở người trên 60 tuổi.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực mà dòng máu tạo ra khi chuyển động qua các mạch máu trong quá trình cung cấp oxy cho cơ thể. Quá trình này bao gồm máu đi qua các động mạch, tiểu động mạch, mao mạch và rồi đổ về tĩnh mạch trước khi quay trở lại tim.

Áp lực này có xu hướng giảm dần khi máu di chuyển qua từng giai đoạn của mạch máu. Khi tim co bóp mạnh và bơm nhiều máu vào động mạch, áp lực trong hệ thống tăng cao, gọi là áp suất tâm thu (hoặc huyết áp tâm thu). Trong khoảng thời gian giữa các nhịp co bóp, áp lực vẫn còn nhờ lực đẩy của mạch máu đưa máu trở về tim, được gọi là áp suất tâm trương (hoặc huyết áp tâm trương).

Huyết áp là áp lực mà dòng máu tạo ra khi chuyển động qua các mạch máu

Khi động mạch trở nên cứng và bị hẹp, áp lực trong hệ thống sẽ tăng cao và đặt thêm áp lực lên tim, gây ra nhiều vấn đề trong hệ thống tim mạch. Bạn có thể hình dung rằng tim là một cơ quan làm việc không ngừng nghỉ, với kích thước chỉ bằng nắm tay. Trong suốt một cuộc đời, trung bình tim phải đập khoảng hai tỷ rưỡi lần, điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc duy trì huyết áp ổn định.

Huyết áp người trên 60 tuổi bình thường là bao nhiêu?

Theo thống kê từ các chuyên gia y tế, mỗi độ tuổi tương ứng với một mức huyết áp trung bình riêng biệt. Điều này cho thấy rằng theo thời gian, chỉ số huyết áp của mỗi người sẽ trải qua sự biến đổi, thường có xu hướng tăng lên, đặc biệt là đối với những người ở nhóm tuổi 60 trở lên. Điều này làm cho việc kiểm soát huyết áp định kỳ trở nên cực kỳ quan trọng, giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về tình trạng sức khỏe của hệ tim mạch.

Dưới đây là các mức huyết áp bình thường ở nhóm người từ 60 tuổi:

  • Nam giới: 135/85 mmHg.
  • Nữ giới: 134/84 mmHg.
Huyết áp người trên 60 tuổi có xu hướng tăng cao

Phân loại mức huyết áp ở người từ 60 tuổi trở lên:

  • Giai đoạn 1: Huyết áp tâm thu từ 140 và huyết áp tâm trương từ 90.
  • Giai đoạn 2: Huyết áp tâm thu từ 160 và huyết áp tâm trương từ 100.
  • Giai đoạn 3: Huyết áp tâm thu từ 180 và huyết áp tâm trương từ 110.
  • Giai đoạn 4: Huyết áp tâm thu trên 210 và huyết áp tâm trương trên 120.

Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đột quỵ, tai biến mạch máu não, rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, rung nhĩ, suy thận và suy giảm trí nhớ. Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm nhức đầu, chảy máu cam, đỏ mặt, chóng mặt, mờ mắt, có máu trong nước tiểu và thay đổi tâm trạng

Ổn định huyết áp người trên 60 tuổi

Việc duy trì kiểm soát tình trạng huyết áp và đảm bảo ổn định nó rất quan trọng, đặc biệt đối với nhóm người từ 60 tuổi trở lên. Quá trình điều trị ban đầu thường bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống. Dưới đây là một số biện pháp, đặc biệt đối với người cao tuổi:

Dùy trì trọng lượng lý tưởng:

Béo phì thường góp phần gây cao huyết áp ở người cao tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cân nặng lý tưởng dựa trên chiều cao, giới tính và độ tuổi của bạn. Nếu cân nặng vượt quá mức lý tưởng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách giảm cân an toàn.

Ăn uống lành mạnh:

Chế độ ăn uống lành mạnh gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm từ sữa ít chất béo. Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và nhiều thực phẩm tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe và kiểm soát huyết áp. Điều này cũng có lợi cho việc giảm cân.

Tập thể dục đều đặn:

Dù bạn có vấn đề về vận động hay không, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các hoạt động thể dục phù hợp. Hầu hết người cao tuổi đều có thể tham gia một số hình thức thể dục hàng ngày.

Người trên 60 tuổi nên hoạt động thể dục phù hợp để ổn định huyết áp

Giảm lượng muối ăn:

Hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn. Tránh thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối. Ăn nhiều thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, để giảm lượng muối tiêu thụ.

Ngừng hút thuốc:

Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ở người cao tuổi. Việc bỏ hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe ngay từ ngày đầu tiên.

Hạn chế tiêu thụ rượu:

Đối với phụ nữ, không nên uống quá 1 ly rượu mỗi ngày, còn đối với nam giới, không nên uống quá 2 ly. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc hạn chế uống thêm nếu bạn đang dùng loại thuốc nào đó.

Giữ thói quen ngủ đúng giờ:

Người cao tuổi vẫn cần ngủ từ 7 – 9 giờ mỗi đêm. Duy trì thói quen ngủ đều đặn, tránh ngủ trưa vào buổi chiều muộn và không ăn hoặc uống caffein hoặc rượu gần giờ ngủ.

Sử dụng thuốc theo chỉ định:

Nếu sau khi thực hiện thay đổi lối sống mà tình trạng huyết áp vẫn cao, hãy thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên kiểm tra huyết áp.

Lưu ý rằng việc tự kiểm tra huyết áp tại nhà không thể thay thế cho việc khám bác sĩ thường xuyên. Bác sĩ có thể muốn khám bạn thường xuyên hơn để kiểm tra tình trạng sức khỏe và hiệu quả của biện pháp điều trị. Hãy tuân theo khuyến nghị và chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo huyết áp luôn ở mức khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *