Góc thắc mắc: Người bệnh cao huyết áp có nên uống bò húc không?

Các người bị bệnh tăng huyết áp cần thiết phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học trong cuộc sống hàng ngày để duy trì mức huyết áp an toàn. Việc kiểm soát huyết áp ở mức độ thích hợp cũng đòi hỏi người cao huyết áp hạn chế việc tiêu thụ các loại thực phẩm có nhiều muối, cafein và cồn… Mặc dù một số người có bệnh tăng huyết áp, tuy nhiên vì lối sống hoặc công việc của họ đòi hỏi họ cần sử dụng đến đồ uống tăng cường năng lượng để tăng cường sự tỉnh táo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi liệu người bị cao huyết áp có nên uống đồ uống có chứa cafein như nước bò húc hay không.

Sử dụng bò húc với mức liều vừa phải sẽ giúp cải thiện năng lượng và tăng khả năng tập trung cũng như tăng cường sự tỉnh táo trong hoạt động hàng ngày của những người bình thường, mà không gây tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, khi áp dụng cho những người đặc biệt, ví dụ như những người mắc bệnh tăng huyết áp, việc cân nhắc kỹ xem có nên sử dụng bò húc hay không là điều cần thiết.

Thành phần dinh dưỡng trong một lon bò húc

Trước khi đưa ra câu trả lời cho vấn đề “Có nên uống bò húc khi cao huyết áp?” chúng ta sẽ cùng khám phá thành phần của một lon bò húc. Các loại nước tăng lực, trong đó có bò húc, chung quy chứa cafein, các vitamin nhóm B, taurine và một số hợp chất kích thích năng lượng khác.

Trung bình, một lon bò húc có thể cung cấp khoảng 112 gram calo, 1,2 gram chất đạm, 27 gram tinh bột, 27 gram đường, 75 mg cafein và các chất bổ sung khác như hương vị, điều chỉnh độ pH và màu sắc.

Góc thắc mắc: Người bệnh cao huyết áp có nên uống bò húc không?
Trong nước bò húc có cafein, vitamin nhóm B và taurine giúp cơ thể tỉnh táo

Cao huyết áp có nên uống bò húc không?

Các thành phần của bò húc và các loại nước tăng lực khác đều bao gồm cafein, một chất kích thích có khả năng làm tỉnh táo cơ thể, tăng tốc độ nhịp tim và tăng cường hoạt động trí tuệ. Tuy nhiên, cafein không có lợi cho người mắc cao huyết áp, vì nó có khả năng tạm thời làm tăng nhịp tim và áp suất máu. Các nghiên cứu cũng đã ghi nhận rằng những người thường tiêu thụ các thức uống chứa cafein thường có mức huyết áp trung bình cao hơn so với những người không.

Để giải quyết câu hỏi “Liệu người cao huyết áp có nên uống bò húc không?”, một số nghiên cứu trên những người lớn khỏe mạnh đã chứng minh rằng việc uống một lon bò húc (khoảng 355 ml) có thể gây tăng đáng kể huyết áp và nhịp tim, hiệu quả kéo dài trong khoảng 90 phút và có thể còn lâu hơn, thậm chí đến 24 giờ sau khi tiêu thụ.

Nghiên cứu cũng đã kết luận rằng việc uống bò húc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch và đặt nguy cơ đến tính mạng của những người bị cao huyết áp và bệnh tim.

Vì vậy, lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh cao huyết áp là hạn chế tiêu thụ bò húc nói chung và các loại đồ uống tăng lực nói riêng.

Góc thắc mắc: Người bệnh cao huyết áp có nên uống bò húc không?
Giải đáp thắc mắc “cao huyết áp có nên uống bò húc không?”

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi uống quá nhiều bò húc

Bạn đã nhận được lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên uống bò húc khi cao huyết áp?” rồi đấy. Với những hậu quả không tốt liên quan đến tim và huyết áp, việc tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với loại thức uống này.

Thậm chí ở những người có sức khỏe bình thường, việc sử dụng quá mức nước năng lực bò húc cũng có thể gây ra một số hiệu ứng không mong muốn đối với sức khỏe.

Tác động đến huyết áp và nhịp tim

Huyết áp và nhịp tim là hai chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng tim mạch. Các loại nước tăng lực có khả năng làm cho nhịp tim tăng cao hơn và làm gia tăng đáng kể huyết áp. Lý do phía sau sự gia tăng này chủ yếu là do sự hiện diện của cafein trong mỗi lon bò húc, tương đương với lượng cafein có trong một tách cà phê thông thường.

Tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống từ 1 – 2 lon nước ngọt hàng ngày có thể làm tăng thêm 26% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Gây hại cho sức khỏe răng miệng

Nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại đồ uống có tính axit có thể gây tổn thương cho men răng, phá hủy lớp men bảo vệ và xâm nhập vào cấu trúc sâu hơn của răng. Bởi vì bò húc là loại nước có tính axit, việc sử dụng thường xuyên có thể gây hại cho men răng. Không chỉ thế, nghiên cứu còn chỉ ra rằng nước năng lực gây hại cho men răng gấp đôi so với nước ngọt thông thường.

Tác động không tốt đến thận

Dù ở người khỏe mạnh thì việc uống bò húc thỉnh thoảng có thể không tạo ra tác động nghiêm trọng cho thận, nhưng việc tiêu thụ thường xuyên và vượt quá mức cho phép có thể.

Nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên quan giữa sự tăng cao của lượng đường trong máu và khả năng mắc bệnh thận mãn tính.

Gia tăng nguy cơ thực hiện các hành vi nguy hiểm

Việc gia tăng khả năng thực hiện các hành vi nguy hiểm đã được nghiên cứu và tìm thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ bò húc và tham gia vào những hành động độc hại, đặc biệt là khi sử dụng song song với rượu.

Khi kết hợp, thành phần cafein có trong bò húc có thể che đi hiệu ứng của rượu, khiến bạn cảm thấy ít mệt mỏi dù cơ thể vẫn phải đối mặt với độc tố từ quá trình chuyển hóa rượu.

Ngay cả khi không kết hợp với cồn, các nghiên cứu quan sát đã chứng minh rằng ở những người trẻ, việc thường xuyên tiêu thụ nước tăng lực có liên quan đến nguy cơ gia tăng về việc nghiện rượu và sử dụng các chất kích thích bất hợp pháp.

Có thể dẫn đến quá liều cafein gây độc cho cơ thể

Sự an toàn về liều lượng cafein thay đổi tùy theo đối tượng. Nghiên cứu hiện tại khuyến nghị hạn chế việc tiêu thụ cafein dưới mức 400 mg mỗi ngày.

Người dưới 19 tuổi có nguy cơ cao hơn bị các tác dụng phụ do cafein. Vì vậy, khuyến cáo hạn chế việc tiêu thụ cafein dưới mức 100 mg, đặc biệt là với thanh thiếu niên từ 12 – 19 tuổi.

Triệu chứng quá liều và ngộ độc cafein bao gồm buồn nôn, nôn mửa, lo lắng, căng thẳng, nhịp tim tăng nhanh, chói loạn, khó ngủ và có thể gây co giật.

Góc thắc mắc: Người bệnh cao huyết áp có nên uống bò húc không?
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa cafein có thể gây ra buồn nôn, hồi hộp

Bài viết đã trình bày lời giải cho câu hỏi “Có nên uống bò húc khi cao huyết áp?” và nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Người bị cao huyết áp cần phải xây dựng kế hoạch thực đơn và lối sống lành mạnh để kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *