Góc thắc mắc: Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt hơn?

Dù các chuyên gia khuyến nghị rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, một số mẹ vẫn quan tâm đến việc cho con bú thêm sữa công thức. Vậy câu hỏi đặt ra là sữa mẹ tốt hơn hay sữa công thức tốt hơn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Thái MInh!

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sữa công thức có thành phần giàu protein, hàm lượng calo và nguồn carbohydrate, được quảng cáo là phù hợp cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, không ít phụ huynh muốn sử dụng sữa công thức cho con. Nhưng liệu sữa mẹ có tốt hơn sữa công thức hay không?

Lợi ích từ sữa mẹ

Đối với trẻ

Không tồn tại bất kỳ loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ mang đến các chất miễn dịch chống nhiễm trùng, hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như tăng huyết áp, tăng cholesterol LDL (nhóm gây hại) và béo phì. Ngoài ra, việc cho con bú sữa mẹ cũng đóng góp vào sự phát triển nhận thức toàn diện của trẻ.

Đối với mẹ

Không có sữa nào có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp các chất miễn dịch để đề kháng, giúp phòng ngừa một số bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như tăng huyết áp, tăng cholesterol LDL (nhóm gây hại) và béo phì. Hơn nữa, việc cho con bú sữa mẹ cũng đóng góp vào sự phát triển nhận thức toàn diện của trẻ.

Lợi ích từ sữa công thức

Trong trường hợp không thể cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn do một số lý do, sữa công thức là một lựa chọn thay thế phù hợp. Sữa công thức được khuyến nghị sử dụng như một thay thế tốt nhất cho sữa mẹ khi trẻ đủ 12 tháng tuổi trở lên.

Các loại sữa công thức hầu hết sẽ cung cấp các thành phần cơ bản phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh. Các công thức này sẽ dựa trên thành phần của sữa mẹ, bao gồm carbohydrate, đường lactose và protein sữa bò.

Góc thắc mắc: Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt hơn?
Đôi lúc sữa công thức cũng có thể thay thế cho sữa mẹ

Tuy vậy, cha mẹ cần hiểu rõ về cách lựa chọn và sử dụng sữa bột cho trẻ sơ sinh một cách đúng đắn. Đặc biệt, nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng cụ thể của từng loại sữa. Điều này bao gồm việc sử dụng muỗng đo riêng để pha sữa và đếm số lượng chính xác. Ngoài ra, một số tình huống có thể xảy ra với trẻ, chẳng hạn như viêm ruột do sữa được lưu trữ không đúng cách.

So sánh mức độ tăng trưởng giữa sữa mẹ và sữa công thức

Sự lựa chọn giữa sữa mẹ và sữa công thức là tốt hơn? Trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần đầu đời, không có sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, từ 2 đến 12 tháng tuổi, trẻ bú sữa công thức sẽ tăng cân và phát triển chiều cao nhanh hơn rất nhiều so với trẻ bú sữa mẹ. Trong 4 đến 5 tháng đầu đời, không có sự khác biệt đáng kể về mức độ béo phì. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ có xu hướng gầy hơn so với trẻ bú sữa công thức. Sữa mẹ đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ béo phì cho trẻ trong tương lai.

Hàm lượng protein được cung cấp qua sữa mẹ sẽ dần giảm theo độ tuổi của trẻ. Điều này tương đương với nhu cầu protein trong những tháng đầu đời. Ngược lại, trẻ bú sữa công thức có thể tiêu thụ một lượng protein vượt quá nhu cầu cơ thể sau 1 đến 2 tháng tuổi. Sự khác biệt về hàm lượng protein là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng giữa trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức. Đây cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ béo phì ở trẻ trong tương lai do khác biệt về năng lượng từ nguồn sữa cung cấp.

Góc thắc mắc: Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt hơn?
Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt? Câu trả lời là không có quá nhiều sự khác biệt về mặt tăng trưởng

Ở trẻ bú sữa mẹ

Đối với sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng được cung cấp từ thực phẩm mà người mẹ tiêu thụ hàng ngày, do đó, thành phần dinh dưỡng luôn thay đổi. Sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé trong giai đoạn đó. Trái lại, sữa công thức không thể thay đổi thành phần của nó.

Tương tự, lượng sữa mẹ vắt để cho trẻ bú sẽ khác với lượng sữa công thức. Khi cần nhiều calo, trẻ sẽ cần bú nhiều sữa công thức hơn. Trong khi đó, sữa mẹ sẽ thay đổi về thành phần và hàm lượng calo theo nhu cầu của trẻ.

Trung bình, trẻ bú mẹ uống khoảng 800ml sữa mỗi ngày trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, hãy cho trẻ bú sữa mẹ theo nhu cầu để đảm bảo rằng trẻ nhận được đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bạn đang cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, có thể bạn cần theo dõi cân nặng của trẻ một cách cẩn thận trong những tuần đầu. Tăng cân là một chỉ số giúp bạn đánh giá liệu việc cho trẻ bú mẹ có hiệu quả hay không, cũng như xác định xem cơ thể của bạn có sản xuất đủ sữa hay không.

Góc thắc mắc: Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt hơn?
Có thể thường xuyên theo dõi cân nặng của bé để tránh bú quá no

Ở trẻ uống sữa công thức

Khi nuôi con bằng sữa công thức, bạn có thể dễ dàng đo lường được lượng sữa mà con bạn uống. Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể vô tình cho bé bú quá no mà không nhận ra. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bình sữa lớn hơn để cho trẻ bú sữa công thức có thể dẫn đến tăng cân nhanh hơn ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Một khác biệt quan trọng là sữa công thức không chứa các chất báo tín hiệu no như sữa mẹ. Do đó, trẻ không biết khi nào đã no và dễ dàng trở thành nguyên nhân gây béo phì.

Vậy câu hỏi “Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt?” không có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy có những trường hợp không thể tránh được việc sử dụng sữa công thức. Dù cho trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hay sữa công thức, quan trọng là trẻ có thể phát triển tốt về cả mặt thể chất và nhận thức phù hợp với độ tuổi của mình.

Có thể thấy rằng sữa mẹ và sữa công thức đều có những ưu điểm riêng. Do đó, việc lựa chọn giữa sữa mẹ và sữa công thức phụ thuộc vào tình huống cụ thể và quyết định của cha mẹ. Quan trọng nhất là mẹ cần theo dõi sát sự tăng trưởng của con để đưa ra phương pháp cung cấp dinh dưỡng phù hợp nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con trẻ.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *