Ho có đờm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Mặc dù ho là một triệu chứng phổ biến mà nhiều người thường gặp, nhưng khi ho có đờm, điều đó có nghĩa là tình trạng bệnh đang trở nên nguy hiểm hơn hoặc là một dấu hiệu của một bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Vì vậy, người bệnh cần được trang bị thông tin về phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ho có đờm hoặc nhận biết kịp thời nguồn gốc bệnh lý.
Đờm là chất dịch tiết ra ở các xoang trán, hốc mũi, họng hay khí phế quản. Trong thành phần đờm có chất nhầy, bạch cầu mủ, hồng cầu và các chất độc.

1. Hiện tượng ho có đờm

Ho có đờm, so với ho bình thường, là khi ho kèm theo dịch tiết chảy ra qua mũi và miệng. Nếu ho có đờm kéo dài liên tục hơn 3 tuần mà mà không cải thiện, thì được coi là bệnh mãn tính.Vào bạn đêm sẽ ho dữ dội hơn.Vì là khi ngủ ở tư thế nằm ngửa, dịch nhầy từ xoang mũi sẽ chảy về phía sau cổ, tập trung nhiều hơn ở vùng này.Do đó, khi người bệnh ngủ, kích thích gây ho sẽ tăng lên.
Qua màu sắc của đờm, có thể đánh giá tình trạng bệnh. Có 3 màu sắc đặc trưng để phân biệt như sau:
 • Màu vàng hoặc xanh lá: Khi ho có đờm màu vàng hoặc xanh lá, thường là do nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn, khiến hệ thống miễn dịch sản sinh bạch cầu. Các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản mãn tính hoặc viêm phổi thường gây ra ho có đờm màu vàng hoặc xanh.
 • Màu nâu hoặc đỏ: Điều này cho thấy bạn có nhiễm trùng và có sự chảy máu trong cổ họng. Trong trường hợp này, bạn nên thăm bác sĩ càng sớm càng tốt, trong vòng 24 giờ. Đôi khi, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lao và ung thư phổi.
 • Màu trắng trong: Đây là tình trạng ho có đờm bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình ho có đờm kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và chẩn đoán.

Mặc dù ho là một triệu chứng phổ biến mà nhiều người thường gặp, nhưng khi ho có đờm, điều đó có nghĩa là tình trạng bệnh đang trở nên nguy hiểm hơn hoặc là một dấu hiệu của một bệnh liên quan đến hệ hô hấp.Ho có đờm là tình trạng nặng hơn của ho khan, ho gió nếu kéo dài cần hết sức lưu ý

2. Ho có đờm có thể là dấu hiệu của bệnh lý gì?

 • Bệnh lao phổi: Ho kéo dài trong nhiều ngày và có đờm màu trắng sữa, mùi hôi là những dấu hiệu thường gặp ở những người mắc bệnh lao phổi. Trong một số trường hợp, đờm còn có thể có sự hiện diện của máu. Bên cạnh việc ho có đờm, người bệnh cũng có thể trải qua cảm giác đau tức ở vùng ngực, gần vùng phổi. Bệnh này có thể dẫn đến suy hô hấp và nguy cơ tử vong.
 • Viêm phế quản: Ban đầu, người bệnh chỉ gặp tình trạng ho khan. Dần dần, ho khan chuyển sang ho có đờm. Chất đờm của những người mắc viêm họng hạt hoặc viêm phế quản thường có màu vàng hoặc xanh đặc, tập trung chủ yếu trong phế quản. Đờm của những người mắc viêm phế quản thường được thải ra nhiều nhất vào buổi sáng.
Ban đầu, người bệnh chỉ gặp tình trạng ho khan. Dần dần, ho khan chuyển sang ho có đờm.Viêm phế quản là một trong những nguyên nhân gây ra có đờm
 • Giãn phế quản: Sau khi bị viêm phế quản, giai đoạn tiếp theo là giãn phế quản. Nếu không điều trị viêm phế quản ban đầu một cách triệt để, triệu chứng sẽ trở nên nặng hơn, đặc biệt là vào buổi sáng khi đờm được tiết ra nhiều hơn và ho càng ngày càng tăng. Trạng thái giãn phế quản thường đi kèm với ho có đờm màu trắng đục, có đặc tính nhớt hơn nên khó thải ra ngoài.
 • Viêm phổi: Ho ở bệnh nhân viêm phổi có tần suất cao hơn. Đờm sẽ được thải ra ngoài cùng với các cơn ho. Người bệnh trải qua cảm giác tức ngực và khó thở khi ho. Đờm thường có màu vàng sẫm hoặc vàng nhạt khi khạc ra ngoài.
 • Ung thư phổi: Ho có đờm kèm ít máu là một trong những triệu chứng của ung thư phổi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể trải qua cảm giác tức ngực và khàn tiếng.
 • Cảm cúm, cảm lạnh: Khi mắc phải cảm lạnh hoặc cảm cúm, người bệnh thường gặp các triệu chứng như ho khan, ho gió. Theo thời gian, khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ có triệu chứng ho có đờm.

3. Cách chữa ho có đờm

Để điều trị ho có đờm, thông thường bác sĩ sẽ đề xuất sử dụng các loại thuốc như Terpin hydrat, Acetylcystein, Bromhexin hydroclorid. Những loại thuốc này có tác dụng chính là làm loãng đờm, kích thích tiêu đờm và giúp dễ dàng đẩy đờm ra ngoài khi ho. Ngoài việc sử dụng thuốc, bác sĩ cũng có thể đề nghị người bệnh sử dụng máy hút đờm hoặc máy khí dung để tăng hiệu quả của quá trình điều trị một cách nhanh chóng.
 1. Sử dụng máy hút đờm có tác dụng hút sạch đờm từ họng và xoang mũi, giúp làm thông thoáng đường thở và loại bỏ vi khuẩn gây hại.
 2. Máy khí dung là một phương pháp cung cấp thuốc dưới dạng phun sương vào cơ thể, giúp tăng tốc hiệu quả của thuốc và giảm triệu chứng ho có đờm nhanh hơn so với việc sử dụng thuốc dạng viên uống thông thường.

Nên đi gặp bác sĩ khi ho ra đờm?

 • Khi ho ra đờm có màu bất thường: Nếu ho có đờm màu xanh hoặc vàng, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng trong cơ thể. Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 1 tuần, thì có thể chắc chắn sức khỏe đang gặp vấn đề nghiêm trọng, có thể liên quan đến các vấn đề về phổi.
 • Ho ra máu: Nếu trong ho có đờm kèm theo máu, có thể đó là biểu hiện của các bệnh liên quan đến viêm phổi hoặc thậm chí là ung thư phổi. Vì vậy, khi gặp tình huống như vậy, người bệnh nên đi thăm bác sĩ ngay lập tức.
 • Sốt cao trên 40 độ C: Nếu ho có đờm kèm theo sốt cao trên 40 độ C và cảm thấy đau ngực, đó là những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng, và người bệnh nên đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả.
ếu ho có đờm kèm theo sốt cao trên 40 độ C và cảm thấy đau ngực, đó là những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng, và người bệnh nên đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả.
Khi ho ra đờm kéo dài kết hợp sốt cao và tức ngực thì người bệnh nên đến bệnh viện ngay lập tức
Tôi hy vọng rằng thông qua những kiến thức về triệu chứng ho có đờm đã được chia sẻ, các bạn đã nhận thêm nhiều thông tin hữu ích để nhận biết kịp thời những tình trạng sức khỏe đáng lo ngại và áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *