Hội chứng trầm cảm có phải là bệnh di truyền hay không?

Liệu có phải nếu một thành viên trong gia đình như cha mẹ, chú hay anh chị của bạn mắc hội chứng trầm cảm thì bạn cũng sẽ mắc phải tình trạng tương tự?

Trầm cảm lâm sàng, hay còn được gọi là hội chứng trầm cảm, là loại trầm cảm phổ biến nhất ngày nay. Nếu một người có người thân mắc phải chứng trầm cảm này, nguy cơ mắc trầm cảm của họ tăng lên gấp 5 lần so với người không có tiền sử bệnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra một liên kết có thể giữa di truyền và trầm cảm. Tuy nhiên, cách mà trầm cảm được quyết định – có phải do yếu tố di truyền hay do các yếu tố khác – vẫn đang gây tranh cãi trong cộng đồng các nhà khoa học.

Gen trầm cảm

Một nhóm nghiên cứu tại Anh đã phát hiện một gen phổ biến trong các gia đình có thành viên mắc chứng trầm cảm. Họ đã phát hiện nhiễm sắc thể 3p25-26 xuất hiện trong hơn 800 gia đình mắc chứng trầm cảm tái phát. Các nhà nghiên cứu tin rằng gen này có thể giải thích đến 40% khả năng mắc trầm cảm, trong khi 60% còn lại có thể do các yếu tố khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc chứng trầm cảm có nguy cơ cao gấp 3 lần so với những người không có tiền sử bệnh. Điều này có thể do di truyền hoặc do môi trường ảnh hưởng lớn hơn đối với những người này.

Hội chứng trầm cảm có phải là bệnh di truyền hay không?
40% bệnh nhân trầm cảm là do tác động từ gia đình

Liên kết serotonin

Các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết chất dẫn truyền thần kinh Monoamine serotonin với trầm cảm. Mất cân bằng serotonin có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và cơn hoảng loạn.

Có nhiều giả thiết về mối liên kết giữa serotonin và trầm cảm. Nghiên cứu đã phát hiện sự xuất hiện của các gen vận chuyển serotonin có dạng ngắn và dài, có thể là yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến trầm cảm.

Hội chứng trầm cảm có phải là bệnh di truyền hay không?
Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng – ảnh hưởng tới khả năng làm việc

Hội chứng trầm cảm có thể chữa được không?

Nếu bạn hoặc người thân mắc chứng trầm cảm, thắc mắc ban đầu thường là liệu trầm cảm có thể được chữa khỏi không? Rất tiếc, hiện chưa có câu trả lời chính xác về cách điều trị trầm cảm.

Một số người có thể trải qua một giai đoạn trầm cảm lâm sàng tạm thời chỉ cần sử dụng thuốc trong tối đa 12 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, có rất nhiều người phải đối mặt với trầm cảm suốt đời và các triệu chứng thường tái phát. Trong trường hợp này, liệu pháp tâm lí hành vi, một hình thức trị liệu tâm lý giúp bệnh nhân hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc đối với hành vi, được coi là lựa chọn hàng đầu để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Hội chứng trầm cảm có phải là bệnh di truyền hay không?
Trầm cảm có thể điều trị nếu bạn phát hiện kịp thời

Trầm cảm có thể được điều trị. Điều quan trọng là bạn cần nhận biết các dấu hiệu của trầm cảm và thông báo ngay cho bác sĩ của bạn khi bạn cảm thấy mọi chuyện đang trở nên khó kiểm soát.

Nhìn chung, bạn cần lưu ý về nguy cơ mắc hội chứng trầm cảm khi có người thân gặp phải chứng bệnh này, nhưng không cần quá lo lắng. Trầm cảm thường chỉ là tình trạng tạm thời, chủ yếu do tác động của môi trường sống và có sẵn các phương pháp điều trị khác nhau.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *