Hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa nấc cụt hiệu quả

 Theo quan điểm Đông Y, nấc cụt là hiện tượng do khí nghịch trong họng gây ra, dẫn đến tiếng kêu ngắn, nhanh và không thể kiểm soát. Bạn đã biết rằng bấm huyệt có thể hỗ trợ trong việc điều trị nấc cụt chưa?

Nấc cụt là một hiện tượng phổ biến mà hầu hết mọi người trải qua trong cuộc sống. Nó bắt nguồn từ sự co thắt đột ngột và không kiểm soát được của cơ hoành và cơ liên sườn, tạo ra âm thanh đặc trưng khi thanh môn đóng đột ngột sau mỗi cơn co thắt. Thông thường, cơn nấc cụt chỉ kéo dài ngắn và tự khỏi sau 48 giờ. Tuy nhiên, khi nấc cụt kéo dài quá lâu, trên hai ngày hoặc gây khó chữa, nó có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và đồng thời là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

Theo quan niệm Đông Y, bấm huyệt đã được sử dụng từ lâu trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Một số huyệt đạo trên cơ thể, khi được tác động đúng cách, có thể đem lại hiệu quả đáng kể trong việc điều trị các triệu chứng, bao gồm cả nấc cụt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách bấm huyệt có thể chữa trị nấc cụt qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về nguyên nhân nấc cụt theo Đông Y

Trong quan niệm Đông Y, nấc cụt được xem là một biểu hiện của chứng Ách nghịch. Những nguyên nhân gây ra nấc cụt được cho là do những yếu tố có khả năng làm giảm chức năng giáng của Vị, gây ra hiện tượng Ách nghịch. Dưới đây là một số yếu tố gây ra nấc cụt theo quan điểm Đông Y:

 • Ách nghịch do Tỳ Thận dương hư.
 • Ách nghịch do Vị âm bất túc.
 • Ách nghịch do Vị hàn: Được hình thành do ăn uống không điều độ, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm sống lạnh; hoặc do ngoại cảm hàn tà đi vào sâu trong Trường Vị, gây đình trệ Vị và làm giảm chức năng giáng xuống của Vị.
 • Ách nghịch do Vị hỏa: Xuất phát từ việc ăn nhiều thực phẩm cay nóng; hoặc do ngoại cảm nhiệt tà tác động lên Vị hoặc tâm trạng không thoải mái gây ra hiện tượng hóa hỏa, làm cho Vị tích nhiệt.
Hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa nấc cụt hiệu quả
Đối với Đông Y, nấc cụt thuộc vào phạm vi của chứng Ách nghịch

Bấm huyệt điều trị nấc cụt đúng cách

Dựa trên lý luận về kinh lạc và vị trí những huyệt đạo trên cơ thể, bấm huyệt trong Đông Y có thể hỗ trợ điều trị nấc cụt bằng cách điều chỉnh lại “khí” trong cơ thể, giúp thư giãn cơ hoành, làm dịu dạ dày và vùng ngực, khôi phục lưu thông kinh lạc và khí huyết, cũng như cải thiện vi tuần hoàn.

Hầu hết các huyệt đạo điều trị nấc cụt nằm trên vàng da được cảm giác bởi thần kinh cột sống. Bằng cách bấm huyệt đúng cách, có thể điều chỉnh cục bộ bất kỳ thành phần nào trong cung phản xạ nấc cụt bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh tự chủ, điều chỉnh các chất trung gian gây viêm và thay đổi tín hiệu dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, bấm huyệt còn kích thích cơ thể tiết ra chất dẫn truyền thần kinh và các hormone nội sinh, giúp người bệnh cảm thấy thư giãn hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bấm huyệt đúng cách có thể chữa trị nấc cụt với hiệu quả lên đến 93.7%, con số này thậm chí có thể cao hơn rất nhiều so với những bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp khác. Hơn nữa, hiệu quả của bấm huyệt có thể duy trì đến 30 ngày sau đó và không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào.

Hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa nấc cụt hiệu quả
Dựa trên lý luận về kinh lạc và vị trí những huyệt đạo trên cơ thể thì bấm huyệt có thể hỗ trợ chữa nấc cụt hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa nấc cụt

Dưới đây là quy trình thực hiện bấm huyệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2013 mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Người bệnh nằm ngửa: Thực hiện xoa hoặc miết nhẹ vùng cổ và ngực. Sau đó, xoa vùng bụng theo cùng chiều kim đồng hồ và tiến hành day ấn vào các huyệt như Thiên Đột, Khí Xá và Cự Khuyết.
 • Người bệnh nằm sấp: Thực hiện xoa và day ấn vào vùng lưng hai bên huyệt Cách Du.

Thường thì, để bấm huyệt chữa nấc cụt, nên thực hiện trong khoảng 30 phút mỗi ngày. Một liệu trình điều trị kéo dài từ 10 đến 15 ngày và tuỳ thuộc vào mức độ và tiến triển của nấc cụt. Bệnh nhân có thể thực hiện 2 đến 3 liệu trình liên tiếp cho đến khi triệu chứng nấc cụt hết.

Chỉ định khi bấm huyệt chữa nấc cụt

Bấm huyệt được sử dụng trong việc chữa trị nấc cụt trong những trường hợp có liên quan đến nấc cơ năng do ăn uống và hoạt động…

Chống chỉ định khi bấm huyệt chữa nấc cụt

Tuy nhiên, cần hạn chế bấm huyệt trong những trường hợp như sau:

 • Những trường hợp có tổn thương da tại vị trí các huyệt như mụn nhọt, viêm sưng, lở loét thì không nên bấm huyệt.
 • Người bệnh đang mắc các bệnh lý như bệnh ưa chảy máu, bệnh truyền nhiễm cấp tính và người bệnh suy kiệt sức khỏe cũng không nên áp dụng bấm huyệt.

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa nấc cụt

Dưới đây là những lưu ý mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Nếu nấc cụt liên quan đến việc sử dụng thuốc, cần thông báo cho bác sĩ điều trị/thầy thuốc Đông Y để có giải pháp phù hợp.
 • Đối với nấc cụt do các bệnh lý đã được đề cập, người bệnh cần tuân thủ quy trình điều trị bệnh để chữa nấc cụt một cách toàn diện.
 • Trong quá trình bấm huyệt, cần theo dõi cẩn thận các biểu hiện của người bệnh. Nếu xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, da tái nhợt nhạt, nhịp tim nhanh… thì cần ngừng xoa bóp và bấm huyệt ngay lập tức, đồng thời đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu đúng cách.
Hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa nấc cụt hiệu quả
Khi bấm huyệt chữa nấc cụt cần được thực hiện bởi những thầy thuốc có tay nghề

Hy vọng bài viết về cách bấm huyệt chữa nấc cụt đã hữu ích cho bạn đọc. Bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả trong điều trị nấc cụt, tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, người bệnh nên lựa chọn cơ sở, phòng khám Đông Y uy tín và chất lượng để thăm khám, chẩn đoán và điều trị một cách đúng đắn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *