Hướng dẫn các mẹ cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh an toàn

Vitamin D là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là trong quá trình phát triển xương của trẻ nhỏ. Nó giúp hạn chế nguy cơ còi xương và đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bình thường của trẻ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh một cách đúng đắn.

Việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh một cách không đúng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ mà còn gây tổn hại cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh một cách khoa học qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ đủ hàm lượng Canxi và Photphat từ ruột và thận. Điều này giúp cải thiện quá trình chuyển hóa Canxi và Photphat, từ đó giúp xương của trẻ phát triển chắc khỏe và hạn chế tình trạng còi xương, kém phát triển.

Hướng dẫn các mẹ cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh an toàn
Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn

Việc bổ sung đủ hàm lượng vitamin D cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Trẻ sẽ khỏe mạnh, ít bị ốm vặt và ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm. Vitamin D giúp cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ nhỏ thường tiếp nhận vitamin D chủ yếu từ sữa mẹ và hấp thụ từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh thường không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bé.

Hàm lượng vitamin D cần bổ sung cho trẻ

Nhiều cha mẹ cho rằng bổ sung càng nhiều vitamin D cho trẻ sơ sinh càng tốt. Nhưng thực tế cho thấy, cơ thể bé sẽ phát triển tốt nhất khi được cung cấp một lượng vitamin vừa đủ. Việc bổ sung quá nhiều vitamin D dẫn đến dư thừa có thể gây ra những phản ứng ngược cho bé.

Cụ thể, khi cơ thể trẻ sơ sinh tiếp nhận quá nhiều vitamin D sẽ dẫn đến một số hệ quả như bỏ bú, chán ăn và có dấu hiệu trớ, trẻ quấy khóc nhiều hơn bình thường, cơ thể mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sơ sinh có thể bị vôi hóa mạch máu hoặc ảnh hưởng đến tim. 

Hướng dẫn các mẹ cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh an toàn
Bổ sung vitamin D quá nhiều sẽ khiến trẻ khó chịu và quấy khóc

Bên cạnh việc bổ sung trực tiếp vitamin D cho em bé, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu và tăng cường đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết. Điều này sẽ giúp em bé khi sinh ra đã có hàm lượng vitamin D dự trữ trong cơ thể. 

Có thể thấy, việc tìm hiểu kỹ về quá trình chăm sóc thai kỳ với các loại dưỡng chất thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. 

Một số cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Mặc dù vitamin D là một hoạt chất cần thiết, nhưng nhiều bố mẹ vẫn chưa biết cách bổ sung cho trẻ sơ sinh một cách đúng đắn, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo các cách bổ sung vitamin D sau đây:

Chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn cần được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai, cho con bú và giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Một số loại vitamin D mà mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn uống gồm: cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm, đậu,… Bên cạnh các nhóm chất vitamin D, mẹ cũng cần ăn thêm các thực phẩm khác để cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể. 

Tắm nắng

Chế độ ăn của mẹ nên đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai, cho con bú và giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm, đậu,… Bên cạnh các nhóm chất vitamin D, mẹ cũng cần ăn thêm các loại thực phẩm khác để cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.

Hướng dẫn các mẹ cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh an toàn
Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ tắm nắng

Bổ sung các sản phẩm chứa vitamin D

Một giải pháp mà phụ huynh có thể xem xét để cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh là sử dụng các sản phẩm chứa chất này. Tuy nhiên, phụ huynh nên chú ý rằng trẻ sơ sinh không thể dùng các sản phẩm dạng viên, do đó các sản phẩm dạng nước là lựa chọn tốt nhất. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định liều vitamin D cố định, và phụ huynh cần tuân thủ liều lượng được quy định.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm chứa vitamin D khác nhau. Phụ huynh khi chọn lựa cần lưu ý thông tin về sản phẩm, xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi trên bao bì, nhằm tránh gây tác dụng phụ cho trẻ. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Chúng tôi vừa hướng dẫn cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh. Việc cung cấp vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển của trẻ là rất quan trọng, và phụ huynh cần quan tâm đến điều này.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *